Củ từ là một loại củ dân dã, được nhiều người biết đến. Củ từ thường có màu xám, nâu với lớp vỏ xù xì, có lông. Thường thì những loại củ lạ mẹ rất hay kiêng để bảo vệ em bé, không ít mẹ đặt câu hỏi bà bầu ăn củ từ có được không. Nhìn vẻ ngoài xấu xí đó ít ai nghĩ được loại củ này lại chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng lớn, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
Củ từ – loại củ xù xì nhưng lại cực giàu dưỡng chất
Hiện tại đang là mùa củ từ nên chị em đang mang bầu có thể chọn mua củ từ để ăn. Trong củ từ có chứa nước 70,5%, protid 14%, lipid 0,1%, glucid 26,1%, cellulose 1,1%, chất khoáng 0,6%, sapogenin, kali, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B6, Beta caroten, chất xơ, kẽm, đồng, sắt, axit folic, canxi.
1. Lợi ích khi bà bầu ăn củ từ
Cung cấp axit folic
Axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Chất này giúp thai nhi tránh nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống… Phụ nữ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung axit folic đầy đủ.
Củ từ được mệnh danh là “khu mỏ” của axit folic, mẹ nên tận dụng ngay từ lúc chuẩn bị mang thai
Giúp giảm ốm nghén
Ốm nghén là một trong những triệu chứng thai kỳ thường gặp nhất. Khoai từ rất giàu vitamin B6, một chất có tác dụng giúp giảm buồn nôn và nôn. Do đó, bà bầu ăn củi từ có thể giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.
Bà bầu ăn củ từ giúp giảm ốm nghén hiệu quả
Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Bên cạnh chuối, khoai lang, thanh long, bà bầu cũng có thể ăn củ từ để hỗ trợ tiêu hóa. Bởi vì trong củ từ có chứa nhiều tinh bột vì vậy giúp hỗ trợ bà bầu các vấn đề về tiêu hoá. Bên cạnh đó, củ từ có chứa chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
Ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế sinh non
Trong thời gian mang thai, các bà bầu thường gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt có thể ăn củ từ để cải thiện. Trong củ từ có chứa nhiều chất như kẽm, đồng và sắt giúp điều trị thiếu máu hiệu quả. Tình trạng thiếu máu được giải quyết sẽ giúp các chị em mang thai có được thai kỳ suôn sẻ hơn, tránh tình trạng sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân.
Giúp xương chắc khỏe
Trong củ từ còn rất giàu canxi, giúp xương chắc khoẻ hơn. Mẹ bầu chịu khó ăn củ từ sẽ giúp thai nhi phát triển cứng cáp hơn từ trong bụng mẹ.
2. Một số món ăn ngon từ củ từ cho bà bầu
Canh củ từ
Củ từ chọn củ lành lặn, rửa sạch, gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Có thể nấu canh củ từ với xương sườn, thịt nạc.
Món canh củ từ giàu dưỡng chất cho bà bầu
Bánh củ từ
Củ từ đem rửa sạch, gọt vỏ, cho vào hấp chín. Sau đó dùng thìa dầm nhuyễn, cho thêm chút đường và bột mỳ, nặn thành bánh và đem rán hoặc nướng.
Củ từ bọc thịt
Củ từ đem rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn thành bột. Sau đó nặn thành khối tròn, cho thịt băm trộn gia vị vào làm nhân, đem rán trên chảo.
Lưu ý khi ăn củ từ với bà bầu
Củ từ có vị ngọt, the, tính hàn, nếu dùng sống thì hơi độc không tốt cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy chị em nên luộc hoặc sơ chế thật kĩ trước khi ăn và ăn với liều lượng vừa phải để phát huy hết công dụng bất ngờ từ loại củ có sẵn trong tự nhiên này.
Bà bầu ăn củ từ được lợi đủ đường nhưng cũng nên lưu ý ở mức độ vừa phải mới tốt nhất mẹ nhé. Bên cạnh đó mẹ cũng đừng quên bổ sung thật cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khoẻ mạnh, bình an nhé.
Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-an-cu-tu-tuong-la-xu-xi-ma-me-an-lai-loi-tram-duong-cho-con-a191913.html