Bà bầu chửa ngực có xu hướng sinh con trai hay con gái?

Sự thay đổi sớm nhất khi mang thai đó là ngực. Nhiều người phụ nữ vòng một to nhanh hơn vòng bụng, dân gian hay gọi đó là chửa ngực.

Tình trạng chửa ngực khiến mẹ bầu căng tức cực kỳ khó chịu. Thậm chí, chúng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, nhiều người tin rằng chửa ngực cũng là dấu hiệu để nhận biết sinh con trai hay con gái.

Tình trạng chửa ngực là gì?

Theo quan niệm ngày xưa, chửa ngực là tình trạng kích thước ngực to bất thường khi mang thai. Khi mang thai, hàm lượng hormone estrogen và progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị sữa cho con bú, đồng thời gây ra nhiều thay đổi lớn trong cơ thể. Hormone estrogen kích thích sự phát triển của các tế bào ống tuyến vú và chỉ huy việc tiết hormone prolactin. Prolactin có tác dụng kích thích bầu ngực phình to ra, đồng thời chi phối hoạt động sản xuất và tiết sữa.

chua nguc

Hiểu một cách đơn giản hơn thì chửa ngực là tình trạng kích thước vòng 1 của mẹ bầu tăng lên đáng kể và gây ra cảm giác đau tức. Cảm giác đau tức, ngực căng cứng này thường xuất hiện nhiều khi mẹ bầu mới mang thai. Bên cạnh đó, còn có một số dấu hiệu chửa ngực khác như: Đầu ngực thâm, nổi gân xanh ở ngực và quanh nhũ hoa…

Chửa ngực có xu hướng sinh con trai hay con gái?

Trong cuốn sách “Do Chocolate Lovers Have Sweeter Babies”, tác giả Jena Pincott cho rằng bà bầu có vòng ngực tăng thêm 8cm thì sẽ sinh con gái, tăng 6.3cm sẽ sinh con trai.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do hormone testosterone mà bào thai nam sản sinh ra. Hormone này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kích thước của vòng một. Do đó, theo cuốn sách này thì bà bầu “chửa ngực” thường có khả năng sinh con gái.

chua nguc

Một nguồn thông tin khác cho rằng, nếu ngực trái của bà bầu lớn hơn ngực phải thì mẹ sẽ sinh con trai. Ngược lại, nếu ngực phải nhô cao hơn thì mẹ sẽ sinh con gái.

Cách giảm đau tức ngực cho bà bầu

Bà bầu nên vệ sinh cơ thể thường xuyên, đặc biệt là ngực và nên chọn áo ngực thoải mái, không nên quá bó sát sẽ gây ra cảm giác đau tức, khó thở, gây bí bách, tiết mồ hôi ngứa rát. Hãy chọn chất liệu áo ngực mềm, mỏng và thoải mái nhất. Buổi tối đi ngủ có thể tháo bỏ áo ngực, để giúp ngực được thoải mái.

Kích thước ngực quá to gây ra đau tức, khó thở, vì thế khi ngủ các mẹ nên hạn chế nằm ngửa, hãy nằm nghiêng sang một bên, nhất là bên trái.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy massage ngực thường xuyên để giúp máu lưu thông dễ dàng và xoa dịu cảm giác đau tức ngực. Bạn có thể dùng thêm các loại tinh chất để hỗ trợ quá trình làm giảm căng tức.

chua nguc

Ngoài ra, chườm nóng cũng là cách giảm đau tức ngực cho bà bầu chửa ngực đơn giản mà các mẹ nên áp dụng. Mỗi khi ngực bị cương cứng, đau tức hay dùng khăn nóng hoặc túi chườm, chườm lên bầu ngực để giúp khí huyết lưu thông. Như vậy cảm giác đau tức sẽ lập tức được xoa dịu nhanh chóng. Nếu có bắp cải tươi, hãy dùng lá bắp cải trong ngăn đá chườm lên thay cho việc chườm nóng cũng rất tốt.

Nên hạn chế sử dụng thực phẩm mặn, nóng, mà thay vào đó nên tăng cường bổ sung Vitamin D, E để giúp cải thiện tình trạng đau do chửa ngực.

Chửa ngực là vấn đề tự nhiên, thiên về cơ địa nên mẹ cũng không cần phải lo lắng. Điều mẹ cần làm làm thư giãn và duy trì chế độ ăn uống, vận động phù hợp để cân nặng không tăng nhanh khiến mỡ dồn lên ngực mẹ nhé.

 

 

Nguồn : bau.vn