Bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo không? Cách chế biến thế nào?

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều vitamin, axit amin và khoáng chất. Mặc dù tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh nhưng đối với sức khỏe của mẹ bầu, sử dụng vị thuốc này có lợi hay có hại?

Bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo không là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Câu trả lời là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe

Giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo không?

Theo các chuyên gia đầu ngành, đáp án cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo không?” là có. Nổi tiếng là “thần dược”, đông trùng hạ thảo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho cả mẹ và bé. Cụ thể, đông trùng hạ thảo có những công dụng sau đây đối với mẹ bầu:

  • Tăng cường lưu thông máu: Phụ nữ mang thai luôn nằm trong nhóm dễ bị thiếu máu. Đừng lo nhé, hoạt chất D-mannitol có trong đông trùng hạ thảo giúp máu lưu thông tốt hơn và làm ổn định nhịp tim khi mang thai.
  • Giúp mẹ hô hấp tốt hơn: Mang thai là giai đoạn thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, khó thở,… Cho nên, thảo dược Đông y có tác dụng bổ phổi, giảm ngay các cơn hen suyễn hay khó thở.
  • Bồi bổ sức khỏe trong thai kỳ: Đông trùng hạ thảo chứa nhiều axit amin cũng như các loại vitamin A, C, E,… giúp sức khỏe mẹ bầu ổn định hơn trong quá trình thai kỳ.
  • Phòng ngừa dịch bệnh: Đông trùng hạ thảo là bậc thầy giúp nâng cao sức đề kháng. Khi dùng vị thuốc này đúng cách, cơ thể bà bầu sản sinh nhiều tế bào bạch cầu hơn, duy trì hệ miễn ổn định và ngăn chặn bệnh vặt tấn công.

Bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo? Khi nào bà bầu nên ăn đông trùng hạ thảo?

Tùy theo giai đoạn thai kỳ, hàm lượng đông trùng hạ thảo mẹ ăn vào cũng khác nhau. Tuy đông trùng hạ thảo là nguồn dưỡng chất tốt cho thai kỳ, song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mẹ nên tham khảo các giai đoạn sau đây nhé!

  • 3 tháng đầu thai kỳ: Thời gian này thai nhi còn yếu nên mẹ cần chú ý liều lượng đông trùng hạ thảo khi sử dụng. Lưu ý, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé.
  • 3 tháng giữa thai kỳ: Thời gian này rất tốt để mẹ bầu dung nạp dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, cần ăn đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • 3 tháng cuối thai kỳ: Giai đoạn này bé cần dưỡng chất nhiều nhất để phát triển toàn diện. Mẹ bầu vẫn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nhưng vẫn trong liều lượng cho phép nhé.

Cách chế biến 3 món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều món ngon được chế biến cùng đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong quá trình thai kỳ.

Canh sườn heo hầm với đông trùng hạ thảo

Canh sườn heo hầm đông trùng hạ thảo là nguồn cung cấp vitamin, kẽm, sắt tuyệt vời

Nguyên liệu cần có: Sườn heo, 8g đông trùng hạ thảo khô, 20g kỷ tử, 5 đến 7 quả táo tàu.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch sườn heo, sau đó chần sơ qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn và làm miếng thịt đẹp mắt hơn.
  • Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi với hàm lượng vừa đủ, cho thêm 1 muỗng cafe rượu rạo và 3 – 5 lát gừng tươi và đun sôi. Sau đó, cho sườn heo vào và tiếp tục đun thêm 15 phút nữa. Cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào và nêm nếm sao cho vừa ăn.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục đun sôi bằng lửa lớn và hầm bằng lửa nhỏ trong vòng 60 phút để sườn heo chín nhừ và thấm đều gia vị.
  • Bước 4: Tắt bếp và dùng ngay thôi.

Cháo đông trùng hạ thảo

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo vô cùng dễ dàng. Thực hiện ngay các bước sau đây:

  • Bước 1: Vo sạch gạo và để ráo. Bạn có thể kết hợp gạo và nếp để cháo thêm nhuyễn và ngon hơn.
  • Bước 2: Cho nước, gạo đã vo vào nồi và nấu đến khi cháo nhuyễn.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín, cho thêm đông trùng hạ thảo vào và đun thêm 10 phút nữa. Đừng quên nêm nếm theo khẩu bị gia đình nhé!

Món cháo này mẹ bầu ăn vào hấp thu nhanh, làm nhuận tràng và lưu thông máu tốt hơn.

Cháo đông trùng hạ thảo phù hợp cả người ăn chay và ăn mặn

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Tổ yến kết hợp với đông trùng hạ thảo là món ăn chứa dưỡng chất cực kỳ cao. Tuy nhiên, với những tháng đầu thai lỳ, mẹ bầu nên cẩn thận hàm lượng nhé. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Yến ngâm với nước cho nở và mềm rồi xé nhỏ hoặc cắt thành sợi mỏng.
  • Táo đỏ, hạt sen khô ngâm với nước cho nở mềm và không có mùi hắc khi sử dụng.
  • Nếu sử dụng hạt sen tươi, mẹ cần rửa sạch và lấy tim sen để không bị đắng.

Bước 2: Chế biến

Cho hạt sen vào nồi đun cho mềm. Sau đó, cho yến, đông trùng hạ thảo, táo, gừng và những nguyên liệu khác (nếu có) vào bát và chưng cách thủy trong vòng 25 – 30 phút. Thêm một chút đường phèn vào cho vị dễ ăn. Chúc mẹ thành công.

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là món đại bổ cho mẹ bầu

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm các món ăn chế biến cùng đông trùng hạ thảo chưa. Bà bầu có thể ăn được đông trùng hạ thảo và nhiều nhóm thực phẩm khác nữa. Hãy chia sẻ cho nhiều mẹ bầu khác cùng biết. Xem thêm bài viết bổ ích tại bau.vn nhé!

Nguồn : Sức khỏe 24h