Bà bầu hay bị tủi thân, dễ cáu và nhạy cảm nguyên nhân do đâu?

Khi mang thai đôi khi các mẹ bầu cũng cảm thấy cảm xúc của mình thay đổi mà rất dễ buồn, dễ khóc thậm chí là dễ khóc. Vậy nguyên nhân gì dẫn tới những hiện tượng đó?

Thời gian mang bầu chính là khoảng thời gian mà các bà bầu cảm thấy yếu đuối, mong manh. Tâm trạng của các bà bầu thường thay đổi thất thường dễ cảm thấy bị tổn thương và dễ mẫn cảm với mọi thứ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, nếu biết rồi thì các mẹ sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn và cũng hiểu bản thân mình hơn. Đặc biệt là các ông chồng khi hiểu sẽ hiểu được vợ mình và cưng chiều, yêu thương vợ mình hơn trong giai đoạn bầu bí.

Bà bầu hay bị tủi thân, dễ khóc, dễ cáu và nhạy cảm nguyên nhân do đâu? - ảnh 1

Khi mang thai cảm thấy dễ xúc động, dễ khóc (Ảnh minh họa)

Vậy có những nguyên nhân nào khiến bà bầu dễ khóc?

Trong quá trình mang bầu có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu dễ khóc, mọi thứ cùng kết hợp lại tạo nên tâm trạng thất thường của các bà bầu. Vậy nhưng nguyên nhân phải kể tới đó là gì?

Sự thay đổi hormone

Yếu tố đầu tiên chúng ta phải kể tới đó chính là khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tăng cường sản sinh các nội tiết tố như: progestrerone và estrogen. Đây được biết đến là những hormone ảnh hưởng tới cảm xúc, điều này khiến chị em nhạy cảm hơn.

Các mẹ bầu dễ vui buồn, dễ khóc, dễ tủi thân thậm chí đôi khi lại dễ nóng nẩy vô cớ. Nó đều có nguyên do vậy nên các ông chồng nên hiểu để chăm sóc vợ mình tốt hơn nhé!

Bà bầu bị căng thẳng, lo âu

Khi mang bầu bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc khi có con yêu, sự mong chờ chào đón con yêu thì có một cảm xúc mà các mẹ bầu hay gặp phải đó chính là lo âu, căng thẳng.

Đa số các bà bầu sẽ cảm thấy lo lắng  cho con yêu, lo lắng cho bản thân không biết con yêu có khoẻ mạnh không, rồi có vượt cạn thành công không.

Bên cạnh đó là lo âu về tiền bạc để lo cho con, lo lắng về các dịch vụ y tế… Vì vậy, đó là những nguyên nhân dẫn tới trạng tinh thần căng thẳng, lo lắng, thậm chí là stress.

Do sự thay đổi về cơ thể

Khi mang bầu cơ thể của người mẹ cũng có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng cũng như mẹ sẽ gặp phải những cơn đau như đau lưng, đau hông, cơn ho khi con mọc tóc, đặc biệt là ốm nghén. Điều này khiến các chị em cảm thấy cơ thể nặng nề, mệt mỏi. Thậm chí có những bà bầu sức khoẻ kém quá còn cảm thấy nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Có nhiều bà bầu sẽ bị rạn da, bị phù, mọc mụn… nên sẽ cảm thấy tự ti về dáng vóc và ngoại hình của mình. Điều này cũng gây ra những cảm xúc tiêu cực cho bà bầu.

Bà bầu hay bị tủi thân, dễ khóc, dễ cáu và nhạy cảm nguyên nhân do đâu? - ảnh 2

Bà bầu sẽ cảm thấy lo lắng khi cơ thể tăng cân quá nhiều  (Ảnh minh họa)

Tình trạng mất ngủ ở bà bầu

Trong thời gian bầu bí khá nhiều chị em phàn nàn rằng mình bị mất ngủ đặc biệt là buổi đêm.

Khi cơ thể ngủ không đủ giấc sẽ khiến tâm trạng cũng bị ảnh hưởng theo, khiến bà bầu dễ cáu gắt. Mất ngủ đêm hôm trước khiến cơ thể của bà bầu mệt mỏi, dễ cáu gắt vào ngày hôm sau.

Cách để ổn định cảm xúc cho bà bầu 

Khi đã hiểu được những nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi cảm xúc của các bà bầu thì giải pháp giúp cải thiện tình trạng đó cũng sẽ rất đơn giản.

Cải thiện tình trạng đó phải xuất phát từ cả phía bản thân bà bầu và xuất phát từ nguồi chồng cũng như những người thân trong gia đình, giúp tâm lý bà bầu sớm ổn định.

Các bà bầu nên tự chăm sóc tốt cho bản thân

Ngay chính bản thân các chị em cần phải tự yêu lấy bản thân mình, hiểu bản thân mình muốn gì, cần gì, làm những điều khiến bản thân mình thấy hạnh phúc.

Bạn có thể đi mua sắm, đi mua váy hay đi gặp bạn bè, thậm chí bạn có thể làm bất kỳ một điều gì đó để chiều chuộng bản thân mình.

Bà bầu nên ngủ đủ giấc

Các bà bầu nên chú ý tới giấc ngủ của mình, đối với  những ai hay bị mất ngủ nên chia các giấc ngủ ngắn trong ngày và tìm biện pháp khắc phục. Các bạn cũng có thể thay đổi tư thế ngủ hoặc làm mọi cách để dễ ngủ hơn.

Nên cải thiện chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tinh thần cũng như cảm xúc của các bà bầu. Hãy ăn những món ăn đúng với sở thích và nhu cầu, đặc biệt là phải tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

Tâm sự, chia sẻ với người thân

Khi mang bầu bạn đừng cố giữ những cảm xúc tiêu cực, sự khó chịu trong lòng. Các chị em hãy biết chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình với gia đình, bạn bè để cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Mang thai là một điều thiêng liêng và hạnh phúc, tuy nhiên các bà bầu cũng phải biết tựchăm sóc bản thân thật tốt. Hãy nói ra những suy nghĩ, mong muốn của bản thân để người chồng và gia đình có thể giúp bạn nhé! Chúc các bạn có một thi kỳ hạnh phúc và mạnh khoẻ.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-hay-bi-tui-than-de-khoc-de-cau-va-nhay-cam-nguyen-nhan-do-dau-a170168.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.