Bà bầu ngửi mùi sơn có gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi không?

Thực tế, không phải loại sơn nào cũng gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Chỉ một vài loại có chứa những thành phần như chất tạo mùi, chất nhuộm mới là thứ bạn không nên tiếp xúc trong thai kỳ.

Vậy bà bầu ngửi mùi sơn có gây ảnh hưởng tiêu cực gì đối với thai nhi hay không? Cùng bau.vn tìm hiểu trong bài viết đây nhé.

Bà bầu ngửi mùi sơn có sao không?bau bau ngui mui son

Nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc rằng sơn có độc không? Câu trả lời l à có, trên thực tế, sơn có độc kể cả đối với những người bình thường.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sơn phổ biến là sơn latex hoặc sơn chứa dung môi dầu. Cùng tìm hiểu xem từng loại sơn có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của bà bầu nhé.

Sơn latex hoặc acrylicbau bau ngui mui son

Đây là loại sơn được sử dụng phổ biết nhất hiện nay. Trong thành phần của sơn latex không chứa dung môi, có thể xóa sạch bằng xà phòng và nước. Sơn latex được cho là an toàn để sử dụng hoặc tiếp xúc đối với phụ nữ mang thai miễn là khu vực sử dụng sơn thông thoáng. Trong trường hợp bà bầu ngửi mùi sơn mà cảm thấy khó chịu mệt mỏi thì hãy ra ngoài hít thở không khí đồng thời nhờ một người khác giúp bạn hoàn thành công việc.

Sơn chứa dung môi dầu ảnh hưởng như thế nào đối với bà bầu?

Trong thành phần của sơn chứa dung môi dầu có chứa các loại dung môi. Vì thế, phải sử dụng nhựa thông hoặc xăng trắng mới có thể xóa sạch loại sơn này.

Kết quả của một số nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc (bao gồm cả việc hít phải mùi sơn) với các loại dung môi này sẽ khiến cho nguy cơ sảy thai tăng cao. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc các vấn đề về nhận thức. Chính vì thế phụ nữ mang thai không nên sử dụng hoặc tiếp xúc, hoặc đến gần loại sơn này nếu bạn đang mang thai.

Làm gì để hạn chế rủi ro khi bà bầu ngửi mùi sơn?bau bau ngui mui son

Sẽ không quá ảnh hưởng nếu phụ nữ mang thai ngửi mùi sơn ở mức nhẹ, miễn là đang ở nơi thoáng khí. Trong trường hợp bà bầu hít phải mùi sơn và không cảm thấy mệt mỏi thì điều đó sẽ tương đương với việc mùi sơn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến đến thai nhi.

Nếu như mẹ bầu tiếp xúc hoặc sử dụng sơn trước khi nhận ra bản thân đang mang thai thì cũng đừng quá lo lắng bởi nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng vẫn rất nhỏ. Trong trường hợp mà phụ nữ mang thai buộc phải tiếp xúc với sơn chứa dung môi dầu hằng ngày (sửa nhà hoặc sống gần công trường), bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây:

  • Hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc với sơn. Vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ ra rằng thời gian tiếp xúc với sơn bao nhiêu là an toàn. Vì thế, mẹ bầu cần phải tự đánh giá dựa theo cảm nhận của bản thân. Bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi, hãy ra ngoài ngay lập tức và hít thở khí trời cho đến khi cảm thấy đỡ hơn
  • Hãy luôn mở cửa sổ để tránh trường hợp hít phải hơi sơn. Bên cạnh đó, hãy đeo khẩu trang hoặc sử dụng quạt gió để hạn chế hơi sơn
  • Mẹ bầu nên đeo bao tay, mặc quần dài, áo tay dài để bảo vệ làn da khỏi bị sơn giây vào
  • Không nên ăn uống ngay tại nơi bạn làm việc.
  • Trong trường hợp ngôi nhà đang ở quá cũ (hơn 30 năm) và cần phải tiến hành cạo và chà nhám để chuẩn bị cho việc sơn sửa lại thì tốt nhất phụ nữ mang thai không nên có mặt tại thời điểm đó
  • Nếu phụ nữ mang thai đang làm ngành nghề có liên quan hoặc buộc phải hít mùi sơn nhiều thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc cân nhắc chuyển sang công việc khác.

Nguồn : bau.vn