Bà bầu nhổ răng có được không? Các thủ thuật có an toàn với mẹ bầu không?

Bà bầu nhổ răng có được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm bởi lo lắng rằng các thủ thuật nha khoa sẽ gây hại cho thai nhi.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn bà bầu có nhổ răng được không và các thủ thuật nha khoa có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé hay không.

Bà bầu có cần thiết phải đi khám răng không?ba bau nho rang

Nhiều người vẫn cho tăng việc đi khám nha khoa trong thai kỳ là không cần thiết. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại, bạn nên đi khám răng trong thời gian có bầu. Nguyên nhân là bởi quá trình mang thai có thể khiến nguy cơ gặp các vấn đề răng miệng tăng cao hoặc thậm chí là hình thành những bệnh lý liên quan đến răng miệng mới. Một số vấn đề răng miệng của phụ nữ mang thai thường bao gồm viêm nướu, sâu răng và u nướu khi mang thai.

Giải đáp thắc mắc bà bầu có nhổ răng được khôngba bau nho rang

Trên thực tế, theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc nhổ răng không được khuyến khích đối với hầu hết phụ nữ mang thai. Dù vậy nhưng trong trường hợp các vấn đề răng miệng của bà bầu trở nên nghiêm trọng và thì phương pháp nhổ răng sẽ vẫn là việc làm cần thiết. Các trường hợp nghiêm trọng bao gồm:

  • Bà bầu cảm thấy đau nhức răng dữ dội, không thuyên giảm và cơn đau ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày.
  • Những biểu hiện hoặc bệnh lý liên quan tới răng miệng của thai phụ có nguy cơ nhiễm trùng. Nếu như trong trường hợp không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng lan tỏa có nguy cơ gây nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến em bé.
  • Các triệu chứng có khả năng gây tổn thương vĩnh viễn cho răng và nướu.

Nói tóm lại về câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có được nhổ răng không chính là nếu như không gặp trường hợp cần thiết can thiệp các biện pháp nha khoa khẩn cấp thì các bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra lời khuyên răng thai phụ nên trì hoãn việc nhổ răng. Ngoài ra, một điều cần đặc biệt lưu ý khi đi khám răng hoặc trước khi nhổ răng chính là phải thông báo với nha sĩ về tình trạng mang thai. Khi đó, nha sĩ mới có thể quyết định trường hợp của bà bầu có nhất thiết phải nhổ răng ngay lập tức hay có thể trì hoãn.

Các thủ thuật nha khoa có an toàn với phụ nữ mang thai không?ba bau nho rang

Chụp X-quang trước khi nhổ răng có an toàn với bà bầu không?

Chụp X-quang là một việc làm cần thiết trước khi nhổ răng. Trên thực tế, phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng vì một tia X-quang không chứa đủ bức xạ để gây tổn hại đến em bé. Ngoài ra, các bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn sử dụng một loại áo bảo hộ được gọi là áo chì trong phòng chụp X-quang để ngăn ngừa bức xạ tiếp xúc với vùng bụng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thuốc tê khi nhổ răng

Đối với bà bầu cần phải can thiệp các biên pháp nha khoa thì dùng thuốc gây tê cục bộ là một lựa chọn an toàn đối với cả mẹ bầu và em bé. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Dental Association) vào tháng 8 năm 2015 cho biết thủ thuật gây tê tại chỗ bằng thuốc lidocaine là an toàn đối với phụ nữ mang thai

Phương pháp gây tê này không làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc sinh bé nhẹ cân. Bởi vậy, phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng về vấn đề có teher nhổ răng được hay không? Hãy nhớ rằng chì cần nói cho bác sĩ nha khoa rằng bạn đang mang thai thì họ sẽ lựa chọn loại thuốc gây tê phù hợp và an toàn.

Thuốc giảm đau sau khi nhổ răng

Thông thường, trong trường hợp phụ nữ mang thai cần dùng thuốc giảm đau sau khi nhổ răng thì thuốc acetaminophen chính là lựa chọn hợp lý và an toàn nhất. Acetaminophen là loại thuốc giảm đau được các bác sĩ chuyên khoa cho phép sử dụng trong thời gian mang thai vì nó không ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Dù vậy nhưng vấn đề phụ nữ có thai có nên dùng thuốc giảm đau sau khi nhổ răng hay không vẫn cần được tham khảo trước ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa sản để ngăn ngừa các ảnh hưởng cả mẹ bầu và thai nhi.

Nguồn : bau.vn