Bà bầu uống cafe có làm da con bị đen không?

Có rất nhiều kinh nghiệm được các bà mẹ truyền tai nhau về việc bà bầu uống cafe làm da con bị đen. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Thực hư chuyện bà bầu uống cafe có làm da con bị đen không?

Chúng ta hầu hết đều biết màu da con người được quy định bởi mật độ hắc tố melanin có trong da. Càng có nhiều tế bào melanin, da của bạn lại càng sẫm màu. Số lượng tế bào melanin có trong da lại tùy thuộc vào yếu tố di truyền chủng tộc. Đó là lý do tại sao người Châu Âu da trắng còn người Châu Phi da lại đen hơn.

Vì melanin là một dạng tế bào có tác dụng bảo vệ da trước những tác hại của tia nắng mặt trời bằng cách sản sinh thêm nhiều tế bào hơn. Do đó, ngoài yếu tố di truyền, người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì sắc tố da sẽ càng sẫm đi. Như vậy, di truyền và ánh nắng mặt trời chính là hai yếu tố quyết định đến sắc tố da chứ không phải là màu sắc thực phẩm như nhiều người vẫn nghĩ.

Bà bầu uống cafe

Bà bầu uống cafe có làm da con bị đen không?

Vì thế màu sắc của da không hề bị ảnh hưởng do những thứ chúng ta ăn vào cơ thể. Việc người này có làn da trắng hay người kia có làn da nâu không phải do lúc mang thai mẹ họ uống cà phê hay sữa quyết định. Nếu ba mẹ có làn da nâu, việc sinh con da trắng là điều rất khó. Làn da của trẻ em cũng hoàn toàn tương tự với da của người lớn. Vậy nên, việc ăn uống của mẹ trong quá trình mang thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến màu da của bé. Những gì mẹ ăn khi mang thai chỉ góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bà bầu uống cafe ảnh hưởng gì đến thai nhi?

  • Caffeine là chất kích thích nên nếu tiêu thụ quá nhiều loại chất này có thể làm tăng huyết áp khi mang thai và tăng nhịp tim gây lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ, trực tiếp làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của mẹ bầu.
  • Caffeine cũng có một số thành phần lợi tiểu khiến cơ thể thai phụ vô tình bị mất nước.
  • Việc thường xuyên uống cafe hoặc thức uống chứa caffeine có thể gây ra sự lệ thuộc cho tới khi kiêng đột ngột sẽ khiến thai phụ trở nên khó chịu, mệt mỏi hoặc đau đầu.
  • Caffeine có thể cản trở hấp thu sắt là chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu uống cafe

Bà bầu không nên uống cafe

  • Có nghiên cứu cho rằng uống cafe quá nhiều khiến thai nhi bị rối loạn nhịp tim, hô hấp. Bên cạnh đó còn gia tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ cao hơn ở người mẹ.
  • Cafe còn có thể khiến mẹ bầu chán ăn. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn đe dọa việc thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Caffeine có thể gây tác động chuyển hóa gioongs adrenaline, hormone xuất hiện khi cơ thể stress làm giảm lượng máu nuôi thai nhi.
  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thai phụ uống cà phê hơn 200 mg mỗi ngày có nguy cơ sảy thai gấp 2 lần phụ nữ không dùng caffeine.

Tóm lại, màu đen của cafe không phải là nguyên nhân khiến da của con bạn sẽ đen hơn sau khi chào đời. Nhưng không vì thế bạn có thể thỏa sức uống cafe tùy thích vì nó có thể dẫn đến dị tật thai nhi, sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và nhiều vấn đề sức khỏe khác sau khi trẻ được sinh ra.

Nguồn : Sức khỏe công động