Phơi nắng cho trẻ sơ sinh có phải cách bổ sung vitamin D đúng đắn?

Các mẹ nuôi con lần đầu thì hẳn đã nghe về những công dụng "thần kỳ" của việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh và cần tuân thủ một cách bắt buộc. Điều này có đúng khoa học hay không mẹ đã thử kiểm tra chưa?

Chúng ta hẳn không xa lạ gì với câu chuyện của những em bé bú hoàn toàn sữa mẹ thiếu canxi và vitamin D. Và tìm đến phơi nắng cho trẻ sơ sinh liệu có phải giải páp đúng đắn và khoa học hay không?

1. Phơi nắng có giúp bổ sung vitamin D cho trẻ không?

Hẳn là chúng ta chẳng còn xa lạ gì với hình ảnh các bà các mẹ mang con ra sân, ra đường phơi nắng khi mới từ 7 – 8h sáng và nghĩ điều này hoàn toàn đúng đắn. Phơi nắng cho trẻ sơ sinh như một liều “thần dược” huyền thoại mà các mẹ vẫn tin là giúp con tăng trưởng chiều cao tối đa.

Từ những năm 2008, các chuyên gia Hiệp hội Nhi khoa Thế giới nhận thấy rằng cái việc phơi nắng không những không giúp được gì cho các bé trong việc hấp thụ vitamin D mà còn làm tăng nguy cơ các vấn đề về da như lão hoá, ung thư da…nên họ dẹp luôn khuyến cáo phơi nắng và nâng liều Vitamin D sinh lý lên 400 đơn vị mỗi ngày.

Và đến hôm nay, chuyện phơi nắng để bổ sung Vitamin D vẫn là câu chuyện gây tranh cãi giữa các thế hệ.

Ánh sáng mặt trời có 3 loại tia UV là A, B và C. Tia UV(C) sẽ bị bật ra khỏi khi gặp tầng ozone. Còn lại UV (A) và UV (B):

  • Tia UV(A) là tia gây tổn thương da, ung thư da, lão hoá da…và đặc biệt là nó xuất hiện từ lúc mặt trời mọc và chỉ kết thúc khi mặt trời lặn. Nên nhiều người nghĩ rằng đi vào sáng sớm ánh sáng dịu nhẹ da sẽ không sao là hoàn toàn sai.
  • Tia UV (B) là tia quan trọng trong tổng hợp Vitamin D nhưng các nghiên cứu ghi nhận rằng để đủ cường độ tia để kích da tạo Vitamin D là từ 9h trưa tới 15h chiều.

Việc bạn phơi nắng buổi sáng thì bé chỉ nhận tia UV(A) và không giúp ích gì cho trẻ.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh không hề có công dụng thần kỳ như bạn vẫn hay nghĩ

Thậm chí, theo GS. R Geronemus, GS da liễu ở Đại Học Y Khoa New York thì “Lượng Vitamin D chúng ta tạo ra do hấp thụ tia UV(B) cũng có hạn, nếu tiếp xúc quá nhiều thì Vitamin D vừa tổng hợp ở da sẽ bị phá huỷ dưới tác dụng nhiệt”

Tóm lại: Phơi nắng cho trẻ sơ sinh sáng sớm không còn khuyến cáo mà còn tăng nguy cơ ung thư da do tia UV(A).

2. Liều lượng viamin D cần bổ sung cho trẻ

Sữa mẹ rất ít Vitamin D, nếu không muốn nói là không có. Nên việc trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn bổ sung vitamin D là rất cần thiết.

Liểu lượng vitamin D theo độ tuổi:

– Dưới 12 tháng tuổi: 400 đơn vị/ngày

– Từ 12 tháng tuổi: 600 – 800 đơn vị/ngày

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú: 600 – 800 đơn vị/ngày

phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Bổ sung vitamin D cho trẻ cần đúng cách và đúng liều lượng

3. Bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách

Bổ sung vitamin D cho trẻ cần được ba mẹ đặc biệt quan tâm vào mùa Đông để tăng đề kháng với những cách sau:

– Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh theo chỉ định của bác sĩ Nhi khoa dưới dạng thuốc nhỏ giọt A – D – C. Thời điểm bổ sung tốt nhất là vào buổi sáng để trẻ hấp thụ hiệu quả.

– Sau 6 tháng, trẻ đã có thể nhận được vitamin D từ những nguồn khác như: nước cam, sữa, sữa chua, phô mai, trứng, dầu cá, đậu phụ, nước cốt dừa, cá hồi,… trong chế độ ăn dặm.

phơi nắng cho trẻ sơ sinh

Cá hồi là nguồn thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất mẹ nên bổ sung cho trẻ

Tóm lại, việc chọn thời điểm và liều lượng để bổ sung vitamin D là vô cùng cần thiết để trẻ được khoẻ mạnh và phát triển toàn diện. Và hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp ba mẹ nhận thức được về những nguy hại của phương pháp phơi nắng cho trẻ sơ sinh. Mẹ đừng bao giờ coi việc phơi nắng như 1 nhiệm vụ,1 liệu pháp thần thánh, phải tuân thủ với bất cứ giá nào nhé!

Nguồn : bau.vn