Bạn nên ăn gì sau khi tập thể dục để đạt kết quả tốt nhất?

Nên ăn gì sau khi tập thể dục để cơ thể tái tạo năng lượng và thúc đẩy quá trình phát triển cơ nhanh nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Khi lập kế hoạch cho một buổi tập luyện, có rất nhiều điều cần thiết để giúp bạn đạt được mục đích giảm cân của mình. Ăn gì sau khi tập thể dục là một phần của nỗ lực đó, giúp đạt hiệu quả hơn. Việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng thích hợp sau khi tập thể dục cũng quan trọng như việc bạn ăn những gì trước đó.

Tại sao ăn gì sau khi tập thể dục lại quan trọng?

Khi đang tập luyện, cơ bắp của bạn sử dụng hết glycogen- nguồn năng lượng chính của cơ thể. Đặc biệt, nếu như tập luyện với cường độ cao thì lượng glycogen càng được giải phóng nhiều hơn, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng.

an gi sau khi tap the duc

Sau khi tập luyện xong, cơ thể sẽ cố gắng dung nạp và tái tạo lại lượng glycogen đã mất. Khi đó, ăn đủ chất dinh dưỡng ngay sau khi tập thể dục có thể giúp bạn thực hiện quá trình này một cách nhanh chóng. Đồng thời, giúp giảm sự phân hủy protein cơ, tăng tổng hợp protein cơ, tăng lượng cơ bắp trong cơ thể, tăng cường phục hồi.

Thời gian ăn sau khi luyện tập?

Vì glycogen và protein của cơ thể được tăng cường sau khi tập thể dục, nên do đó bạn nên tiêu thụ kết hợp carbs và protein càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục. Trước đây, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bữa ăn sau khi tập luyện trong vòng 45 phút, chỉ  nên trì hoãn việc tiêu thụ carb ít nhất là 2 giờ sau khi luyện tập xong.

an gi sau khi tap the duc

Thế nhưng, nhiều chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện khoảng thời gian sau khi tập thể dục để tối đa hóa phản ứng của cơ bắp với protein sẽ lên đến vài tiếng đồng hồ.  Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ một bữa ăn giàu carbs và protein một giờ trước khi tập thể dục, thì khả năng những lợi ích từ bữa ăn đó vẫn được duy trì kể cả bạn đã tập luyện.

Nên ăn gì sau khi tập thể dục?

Mục đích của bữa ăn sau khi tập luyện là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng phù hợp, từ đó phục hồi và tối đa hóa lợi ích của việc tập thể dục. Bạn nên lựa chọn thức ăn dễ tiêu hóa để thúc đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng.

Một số thực phẩm khuyến khích bạn nên ăn sau khi tập thể dục như:

  • Thực phẩm có chứa nhiều carb: như khoai lang, sô cô la sữa, quinoa và các loại ngũ cốc khác, trái cây (như dứa, quả mọng, chuối, kiwi), bánh gạo, cơm, cháo bột yến mạch, khoai tây, mì ống, bánh mì nguyên hạt.
  • Thực phẩm có chứa nhiều chất đạm: bột protein từ động vật hoặc thực vật, trứng, sữa chua Hy Lạp
    pho mát, cá hồi, thịt gà, thanh đạm, cá ngừ.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có lợi: trái bơ, quả hạch, bơ hạt, trái cây và hạt sấy khô.

an gi sau khi tap the duc

Ngoài việc chú ý đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm, thì điều quan trọng là cần uống nhiều nước sau khi luyện tập. Bởi, trong quá trình tập thể dục, bạn bị mất nước và chất điện giải qua việc toát mồ hôi.Uống nhiều nước sau khi luyện tập có thể khắc phục, phục hồi lượng nước cho cơ thể. Tùy thuộc vào cường độ tập luyện của bạn, nước và đồ uống có tính chất bù nước luôn được khuyến nghị để bổ sung lượng nước cho cơ thể.

 

Nguồn : bau.vn