Bật mí cách luộc gà cúng vàng ruộm cực đỉnh, không phải ai cũng biết

Với kinh nghiệm luộc gà cúng dưới đây chị em nào chưa biết cũng có thể trở nên kéo léo bất ngờ.

Cách luộc gà cúng đẹp là quan tâm của nhiều người, vì gà luộc cần trong nhiều dịp quan trọng, lễ Tết. Vì không chỉ cần ngon mà còn cần vừa đẹp mắt để thắp hương.

Nguyên liệu cần chuẩn bị luộc gà cúng

1 con gà trống tươi

Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Cách luộc gà cúng ngon

Bước 1: Sơ chế gà

Trước khi cho gà vào luộc bạn nên lưu ý, trước khi luộc, bạn cần đảm bảo gà đã được vặt sạch lông. Sau khi gà mổ sạch bạn hãy lấy gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn và đẹp mắt.

Cách luộc gà đẹp mắt

Bước 1: Tiếp đó, bạn hãy cho toàn bộ con gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp đã bập sẵn lửa. Rồi bạn cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt da trông mất thẩm mỹ. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc kẻo dễ rơi vào tình trạng co da nứt da.

luoc ga cung

Bước 3: Sau khi bạn thấy nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5-10 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 15- 20 phút. Thời gian này cần phải phụ thuộc vào con gà của bạn to hay nhỏ.

Bước 4: Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.

Bước 5: Sau khi gà đã chín bạn hãy vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới để lên đĩa.

luoc ga cung

Bước 6: Sau khi bạn thấy gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà giúp cho gà luộc trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách bày gà cúng

Gà cúng để cả con: ban hãy đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, tiết, lòng đặt ở dưới bụng, mỏ gà ngậm một bông hồng đỏ, hoặc ngậm một quả ớt đỏ cũng được.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng