Bật mí chế độ ăn uống hợp lý trong thời kỳ cho con bú, mẹ không tăng cân mà con vẫn đủ sữa

Sau khi em bé ra đời, nguồn dinh dưỡng nuôi bé hoàn toàn đến từ nguồn sữa mẹ. Chính vì thế chế độ ăn uống của mẹ trong thời gian cho con bú.

Sau sinh, trong thời gian cho con bú mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý để có sữa, sữa đặc và mát. Chế độ ăn này cũng giúp mẹ kiểm soát được cân nặng, nhưng vẫn có đủ lượng sữa về cho con.

1. Áp dụng chế độ cân bằng dinh dưỡng khi cho con bú

Thời kỳ cho con bú, chế độ dinh dưỡng của bạn ảnh hưởng đến chất lượng và lượng sữa mẹ. Vì vậy, bạn không thể “ăn cho xong bữa” hay ăn uống hà khắc để giảm cân. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng kết hợp chất đạm, tinh bột, chất xơ và chất béo hoàn hảo nhất để cung cấp sữa cho mẹ.

cho con bu

Bạn đừng ngại ăn thêm khi cơ thể đói liên tục trong thời gian này. Cơ thể sẽ tiêu tốn một năng lượng đáng kể để tạo ra sữa mẹ, vì thế trong giai đoạn cho con bú bạn sẽ thấy đói nhanh hơn. Những lúc như thế này, bạn không nên nhịn, mà hãy ăn để có thể duy trì năng lượng. Những đồ ăn “chống đói” giữa buổi như bánh quy, các loại hạt, bánh…

2. Uống nhiều nước

Trong cơ thể chúng ta 70% là nước và nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, khi cho con bú, lượng hormone oxytocin tăng lên khiến người bạn cảm thấy khát nước thường xuyên.

Đây là phản xạ nhắc nhở mẹ bổ sung nước để cơ thể sản xuất sữa. Trung bình cơ thể bạn cần 3.5 lít chất lỏng bao gồm nước lọc và lượng nước từ rau củ, trái cây. Tuy nhiên, bạn không cần quá quan tâm mình đã uống bao nhiêu, chỉ cần nạp thêm nước khi thấy khát và uống đến khi thấy hết khát.

cho con bu

Bạn có thể nhận biết cơ thể đã đủ nước khi chưa qua màu nước tiểu. Khi cơ thể nạp đủ nước thì màu nước tiểu của bạn thường là vàng nhạt.

3. Ăn nhiều cá và hải sản trong thời kỳ cho con bú

Cá và hải sản không chỉ có chứa đạm mà còn có rất nhiều DHA, omega-3, các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ và thị lực của bé. Mỗi tuần bạn nên ăn từ 300-250gram cá và các loại hải sản khác để da dạng nguồn dưỡng chất.

Vì thức ăn bạn nạp vào ảnh hưởng trực tiếp đến sữa và em bé, nên tránh các loại cá có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân như cá thu, các kiếm…

cho con bu

4. Không ăn chế độ giảm cân đột ngột

Nhiều bà mẹ sau sinh có suy nghĩ muốn giảm cân luôn mà không nghĩ việc đó ảnh hưởng đến em bé như thế nào? Vốn dĩ sau khi sinh, trọng lượng cơ thể bạn đã nhẹ đi đáng kể. Hãy giữ mức cân nặng đó thậm chí hơn một chút trong 3 tháng đầu để em bé có nguồn sữa chất lượng.

Mọi nguyên nhân giảm cân hay các tác động của giảm cân đều ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa. Sau 3 tháng đầu, bạn có thể lên kế hoạch ăn kiêng từ từ. Nhưng dù ăn kiêng, bạn vẫn cần cung cấp đủ dưỡng chất và khoáng chất đảm bảo em bé được phát triển khỏe mạnh.

5. Đang cho con bú không nên ăn gì?

Bạn tránh ăn thức ăn cay, nóng, có mùi vị đậm đà… Bởi những vị đó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa và trẻ rấy “nhạy”, trẻ có thể bó bú nếu mẹ ăn nhiều các món này.

Bên cạnh đó, đang cho con bú không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, hạn chế caffein. Các chất này hoàn toàn ảnh hưởng đến sữa mẹ, tác động xấu đến hệ thần kinh trẻ và khiến trẻ khó ngủ, quấy khóc…

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trong 6 tháng đầu đời. Nếu có thể, bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng để bé có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh bằng sữa mẹ.

 

 

 

Nguồn : bau.vn