Bật mí những loại thực phẩm giúp tăng cường progesterone cho cơ thể

Progesterone được coi là nội tiết tố nữ nhưng nam giới cũng cần để sản xuất testosterone vì nó liên quan đến ngoại hình và sự phát triển tình dục của nam giới.

Progesterone là một loại hormone quan trọng được cơ thể sản xuất tự nhiên cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là những chức năng liên quan đến khả năng sinh sản và mang thai. Mặc dù nó được coi là nội tiết tố nữ nhưng nam giới cần để sản xuất testosterone, một loại hormone liên quan đến ngoại hình và sự phát triển tình dục của nam giới.

Ở phụ nữ, progesterone cần thiết cho nhiều mục đích khác nhau như duy trì tử cung trong thời kỳ mang thai, cải thiện khả năng sinh sản, tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại các mối đe dọa miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non và sẩy thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể không sản xuất đủ progesterone thậm chí có thể dẫn đến khối u tế bào và ung thư vú.

Dưới đây là các loại thực phẩm tăng cường progesterone mà cả phụ nữ lẫn nam giới có thể bổ sung:

Mầm lúa mì

Progesterone rất quan trọng để ngăn ngừa kinh nguyệt không đều và các triệu chứng PMS. Mầm lúa mì chứa nhiều kẽm, selen, canxi, magiê và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin B6 và axit folic. Cùng nhau, chúng góp phần làm tăng sản xuất progesterone có thể giúp giảm các vấn đề về kinh nguyệt và các triệu chứng PMS như thay đổi tâm trạng thất thường.

Chuối

Thực phẩm giàu vitamin B6 giúp sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào và có thể giúp tăng mức độ hormone progesterone bằng cách giảm sự thống trị của estrogen. Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Hạt bí

Vitamin C, arginine, kẽm, magiê và vitamin E là những chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất progesterone. Hạt bí ngô rất giàu các chất dinh dưỡng nói trên, cùng với việc chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng nội tiết tố và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, magiê và vitamin B6. Chúng giúp duy trì mức progesterone bằng cách thúc đẩy phân hủy để giảm mức estrogen. Việc giảm estrogen sẽ tự động làm tăng mức progesterone. Điều này giúp chống lại căng thẳng và giữ bình tĩnh.

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm như thịt gà rất giàu vitamin B6 và một axit amin thiết yếu được gọi là L-Arginine. Trong khả năng sinh sản của phụ nữ, nitric oxide đóng một vai trò quan trọng trong việc cấy ghép, sản xuất các mạch máu mới và hoạt động tổng thể của hệ thống sinh sản nữ. Arginine giúp sản xuất oxit nitric để thực hiện các chức năng sinh sản cần thiết, bao gồm sản xuất progesterone trong cơ thể.

Hải sản

Axit béo omega-3 và omega-6 rất cần thiết cho việc sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Hải sản như cá thu, cá hồi và cá ngừ rất giàu các chất dinh dưỡng này và giúp tăng mức progesterone một cách tự nhiên. Cá nước lạnh như tôm cũng giúp tăng mức progesterone trong cơ thể.

Cải bắp

Các loại rau họ cải như bắp cải có chứa phytoestrogen. Chúng là các hợp chất giống như estrogen có nguồn gốc thực vật chủ yếu ở dạng genistein, biochanin, daidzein, glycitein và formononetin. Trong số này, genistein giúp kích thích sản xuất progesterone trong buồng trứng cùng với việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chức năng tình dục và giúp phát triển sinh sản khỏe mạnh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng