Hạt sachi là gì?
Hạt sachi là loại hạt lấy từ cây shachi (sacha inchi) còn được gọi là Plikenetia Volubilis. Đây là loại cây lâu năm được trồng ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Đông Nam Á và Thái Lan. Khi cây được vài năm, người ta thu hàng trăm quả, mỗi quả chứa 400-500 hạt. Hạt của nó có hàm lượng dầu rất cao. Trong dầu Sachi có chứa rất nhiều các chất axit Oleic, axit Linoleic và axit Alfa Linoleic. Đó chính là Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất giàu dinh dưỡng khác.
Hạt sachi
Lợi ích của hạt sachi với bà bầu
- Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi
- Hạt sachi là 1 nguồn giàu omega 3 (DHA, EPA) tốt cho mắt và phát triển trí tuệ của bé.
- Hạt sachi giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) trong máu và tăng mức HDL (cholesterol tốt). Nhờ vậy, giúp người mẹ kiểm soát và duy trì hàm lượng chất béo thích hợp trong quá trình mang thai.
- Bảo vệ chức năng của các tế bào nội mô, và các mạch máu trên khắp cơ thể, tránh viêm mạch máu dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ.
- Điều hòa và kiểm soát huyết áp tốt.
- Nguồn cung cấp protein, chất xơ cao, giúp cảm thấy no lâu hơn nhằm ngăn ngừa ăn uống mất kiểm soát, tránh việc tăng cân quá mức khi mang thai, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, hệ thống tiêu hóa cũng hoạt động khỏe hơn hạn chế đầy hơi khó tiêu.
- Omega 3 trong hạt sachi rất tốt cho việc chống lại chứng trầm cảm sau sinh, rối loạn tâm thần và thậm chí là hội chứng hay quên cửa các mẹ sau sinh.
Lợi ích của hạt sachi với bà bầu
- Bổ sung Sắt, giúp mẹ tránh tình trạng thiếu máu trong và sau sinh, giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân.
- Canxi cho xương chắc khỏe, phát triển khung xương cho thai nhi ngay trong thai kỳ.
- Giảm lo âu, căng thẳng, giúp ngủ ngon.
- Tăng sức đề kháng tự nhiên trong cơ thể.
Một số cách sử dụng hạt sachi
- Hạt sachi ăn trực tiếp, hoặc rang muối là món ăn vặt tốt cho bà bầu, mỗi ngày nên dùng trung bình 28g.
- Giã nhuyễn hoặc để nguyên hạt sachi để trộn vào salad thay mè hoặc đậu phộng để tăng hương vị cho món ăn.
- Cho 3,4 hạt sachi xay nhuyễn và một thìa mật ong vào một ly nước uống. Nó sẽ giúp bạn giảm đau đầu, mất ngủ hoặc căng thẳng.
- Trộn hạt sachi xay nhuyễn với vỏ chanh cắt nhỏ cùng hai thìa mật ong. Dùng 1 muỗng canh hỗn hợp này trước bữa ăn rất có lợi cho những người có triệu chứng thiếu máu và thiếu vitamin lâu dài.
- Hạt sachi kết hợp với thịt, tôm, cá cũng tạo ra những món ăn ngon.
- Ngoài ra, hạt sachi còn được ép lấy dầu hoặc làm bơ để dùng trong nấu ăn tạo nên hương vị tuyệt vời và tốt cho sức khỏe.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bat-ngo-nhung-loi-ich-vang-cua-hat-sachi-mang-lai-cho-ba-bau-a192065.html