Bé bao nhiêu tuổi thì biết nhận ra mẹ? Câu trả lời khiến nhiều mẹ hạnh phúc

Nhiều bà mẹ thường tò mò không biết khi nào bé mới biết nhận ra mẹ và phân biệt chính xác mẹ với người khác.

Nhiều bà mẹ mới sinh con cảm thấy tò mò không biết rằng khi nào trẻ mới nhận biết được hết mọi người? Khi nào trẻ biết phân biệt giữa mẹ và người khác? Tại sao khi bé mới được sinh ra, chỉ cần mẹ ôm bé, cưng nựng bé một lúc là bé sẽ vui vẻ, nín khóc. Điều này có phải là ngay sau khi chào đời, bé đã có thể nhận ra mẹ hay không?

Trên thực tế, có những số liệu từ nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ sơ sinh thực sự có thể nhận ra mẹ. Các chuyên gia tâm lý cho biết rằng thực ra bé bắt đầu có ký ức từ khi được 8 tháng tuổi. Lúc này bé có thể phân biệt được những người xung quanh, tức là từ tháng thứ 8 bé yêu đã có thể khẳng định chính xác đâu là mẹ, đâu là người khác.

Bé bắt đầu nhận ra mẹ bằng cách nào?

Chúng ta đều biết rằng khi thai nhi còn trong bụng mẹ, bắt đầu từ tháng thứ 6-7 của thai kỳ, 5 giác quan của trẻ đã hoàn thiện về cơ bản. Nhưng vì thai nhi nằm trong cơ thể mẹ nên các cơ quan giác quan khác sẽ bị ảnh hưởng, bé chủ yếu lắng nghe giọng nói của mẹ và nhận ra mẹ qua giọng nói.

Sau khi bé chào đời, bé sẽ quen và thân thiết hơn với những âm thanh quen thuộc xuất phát từ mẹ. Trong quá trình tiếp xúc với mẹ, bé sẽ dần nhận ra mẹ. Từ đó đến khi bé tròn 8 tháng tuổi, con có thể nhận ra chính xác đâu là mẹ của con.

Trước thời điểm nhận bé biết mẹ, mẹ có thể làm những cách nào khác để giúp bé nhận ra mình?

1. Giai đoạn giáo dục trước khi sinh

Giáo dục trước khi sinh là một điểm mà nhiều bà mẹ sẽ chú ý. Các bác sĩ cũng sẽ khuyên bà mẹ nên trò chuyện với thai nhi khi mang thai. Điều này giúp tăng cường tình cảm mẹ con ngay từ khi bé chưa chào đời.

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, một bà mẹ thường kể chuyện cho thai nhi nghe trước khi thai nhi được 6 tháng tuổi thì bé sẽ quen ngay với việc được mẹ kể chuyện chỉ 2-3 ngày sau khi sinh.

Đây là lý do tại sao sau khi sinh, nhiều em bé đã cảm thấy quen thuộc với giọng nói của mẹ. Tất cả là nhờ sự tương tác, giáo dục của mẹ bầu.

2. Tiếp xúc gần gũi sau khi bé chào đời

Khi mới sinh ra, thị giác của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Bé khó có thể nhận ra gương mặt của mẹ mình. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bị cận thị và chỉ nhìn rõ được sự vật trong vòng 30cm.

Vì vậy, nếu mẹ muốn cho bé quen với mình và nhận ra mình, bạn cần tiếp xúc gần với bé. Sau 6 tháng tuổi, thị lực của bé dần phát triển bình thường, bé có thể dễ dàng phân biệt được đâu là mẹ hơn.

Sau khi em bé chào đời, mẹ và bé sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với nhau. Trong quá trình này, mẹ càng gần gũi với con thì con càng yêu mẹ hơn. Mẹ hãy trân trọng những khoảng thời gian được ở bên con và dành thời gian cho con nhiều nhất có thể nhé!

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Mẹo giúp bé uống thuốc không bị nôn trớ

Nhiều mẹ chia sẻ rằng, cứ mỗi lần con ốm, chỉ cần nghĩ tới việc cho con uống thuốc là đã thấy stress. Vì thế, cha mẹ luôn tìm cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn, trớ hoặc ít nhất là cũng khiến trẻ hợp tác hơn mỗi lần uống thuốc.

Rã đông thực phẩm cho bé: nguyên tắc mẹ cần biết

Ngày nay, rất nhiều mẹ chọn cách làm đông thực phẩm đã chế biến rồi hâm nóng lại để tiết kiệm thời gian nấu nướng thức ăn cho bé. Liệu cách chế biến này có làm mất đi giá trị thực phẩm và làm thế nào để tối ưu những chất dinh dưỡng mà con có được?

Bẹp đầu ở trẻ sơ sinh và cách xử lý

Hộp sọ của bé sơ sinh còn rất mềm, nên việc nằm quá lâu ở một tư thế sẽ làm ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Ngoài ra, có thể do đầu của bé bị nghiêng sang một bên trong bụng mẹ hay bé bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

Tiết lộ mẹo trẻ hết thức đêm để mẹ và con cùng ngủ ngon

Trẻ thức đêm nhưng ngủ ngày hoặc giấc ngủ không sâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Đây cũng là nỗi ám ảnh của nhiều ba mẹ vì mệt mỏi thức đêm cùng con. Vậy mẹo chữa trẻ thức đêm như thế nào để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon?