Bé mấy tháng biết lật, mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé yêu

Biết lật là một trong các dấu mốc phát triển của trẻ sơ sinh. Bé mấy tháng biết lật là một trong những điều các mẹ bỉm quan tâm nhất. Hãy cùng bài viết sau đây khám phá thời điểm bé lật và những điều mẹ cần làm để giúp con.

Biết lật là một trong các dấu mốc phát triển của trẻ sơ sinh. Bé mấy tháng biết lật là một trong những điều các mẹ bỉm quan tâm nhất. Hãy cùng bài viết sau đây khám phá thời điểm bé lật và những điều mẹ cần làm để giúp con.

Bé biết lật là như thế nào?

Đầu tiên bé sẽ nằm nghiêng ghé người sang một bên. Sau đó bé sẽ nâng và xoay người úp xuống. Và sử dụng sức mạnh của hai tay để chống xuống giường hoặc thảm xốp. Đồng thời nâng đầu và thân mình lên một chút so với mặt giường. 

Thông thường việc lật úp sẽ dễ dàng hơn đối với bé. Bởi muốn lật ngửa trở lại đòi hỏi bé phải khỏe và tay chân phối hợp nhịp nhàng. Do vậy hầu hết các bố mẹ sẽ thấy các em bé lật úp trước khi lật ngửa. Nhưng cũng có một số trường hợp bé làm ngược lại, lật ngửa trước lật úp sau.

Biết lật đánh dấu sự phát triển hệ vận động của bé yêu

Biết lật đánh dấu sự phát triển hệ vận động của bé yêu

Bé mấy tháng biết lật?

Điều này  phụ thuộc vào sự phát triển của từng đứa trẻ. Em bé sinh ở tuần 35,36 không thể nào có sự phát triển vận động như bé sinh đủ 40 tuần được. Thông thường các bé sẽ bắt đầu lật trong khoảng thời gian 3 – 4 tháng tuổi. Đến cuối tháng thứ 5 bé sẽ lật thành thạo và có thể bắt đầu bò. Tuy nhiên có một số bé biết lật muộn hơn mẹ cũng không cần quá lo lắng. Thậm chí có bé còn trốn lật và chuyển luôn sang ngồi và đi đứng.

Bé mấy tháng biết lật, có cần tập lật cho con hay không?

Không nên tập lật cho con, kể cả tập ngồi, tập đi. Bởi đến lúc thì bé sẽ tự làm được thôi. Những can thiệp của bố mẹ sẽ khiến con không thoải mái và sợ hãi. Hãy tôn trọng sự phát triển tự nhiên của con. Đừng thấy các bé đồng trang lứa đã biết lật mà lo lắng rồi bắt con tập lật. Có rất nhiều bé không lật nhưng lớn lên vẫn phát triển rất bình thường.

Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là mặc kệ con ra sao thì ra. Không tập nhưng các mẹ có thể hỗ trợ con lật. Cách làm như sau ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tiêm phòng đúng lịch cho con. Bố mẹ hãy đặt con nằm sấp từ khi con đạt 2 tuần tuổi để con có thể tập luyện cho cơ cổ cứng cáp hơn. Ngoài ra mỗi ngày mẹ hãy matxa cho con từ 3 – 5 phút giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, cơ bắp săn chắc giúp con nhanh biết lật hơn. 

Bố mẹ không cần tập lật cho con nhưng có thể hỗ trợ để con nhanh biết lật

Bố mẹ không cần tập lật cho con nhưng có thể hỗ trợ để con nhanh biết lật

Những lưu ý dành cho mẹ khi bé đang hoặc đã biết lật

Khi con đang trong giai đoạn tập lật. Bố mẹ không nên để con ở trên giường khi không có mặt bố mẹ. Vì như vậy rất nguy hiểm. Bé có thể lật và ngã xuống sàn rất nguy hiểm. Hãy lắp đặt các thanh chắn giường để con được lật một cách an toàn. Tốt nhất là di chuyển bé xuống thảm xốp ở dưới sàn để tránh nguy hiểm cho con.

Khi bé đã biết lật bé sẽ rất thích thú với việc này. Nhiều bé say mê thực hiện động tác này cả ngày lẫn đêm. Nhiều mẹ vô cùng hoảng hốt khi ban đêm tỉnh giấc thấy con mình nằm sấp. Hãy chỉnh đầu cho con xoay về một bên để tránh đường thở của con bị đệm chặn gây ra đột tử.

Khi bé biết lật ba mẹ hãy khuyến khích con thực hiện nhiều hơn. Đầu tiên hãy khích lệ con, khen con bằng những câu nói để tạo động lực cho con. Ngoài ra mẹ có thể đặt đồ chơi yêu thích của con ở phía trước rồi đưa qua trái phải để luyện cổ cứng.

Bé biết lật đánh dấu mốc phát triển hệ vận động của trẻ. Các mẹ hãy tận dụng thời gian này để bên cạnh, gần gũi con nhiều hơn.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h