Bệnh lang trắng ở trẻ là gì? Tìm hiểu nguyên nhân mà mẹ cần biết

Bệnh lang trắng ở trẻ em thường khiến bé cảm thấy ngứa châm chích và có thể lan rộng ra các vùng da khác, bệnh này không nguy hiểm nhưng lại làm ảnh hưởng sinh hoạt của bé.

Bệnh lang trắng ở trẻ em khá phổ biến và gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bé. Nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng khi con gặp phải căn bệnh này.

Bệnh lang trắng là gì?

Bệnh lang trắng ở trẻ em là một bệnh da liễu do vi nấm pityrosporum ovale gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, không giới hạn độ tuổi, giới tính và thường bắt gặp nhất ở trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu. Bệnh này không gây ngứa nhưng khi đi ngoài nắng thì trẻ sẽ thường cảm thấy ngứa châm chích, khó chịu. Đồng thời, vùng da bị bệnh có dấu hiệu lan rộng nếu bé đi dưới ánh nắng mặt trời lâu.

Bệnh lang trắng ở trẻ em dễ lây sang các vùng xung quanh da nhưng không lây từ người sang người. Bệnh có xu hướng mãn tính và gây thay đổi sắc tố da, ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của bé. Đặc biết với trẻ trong độ tuổi đi học mà bị bệnh lang trắng sẽ khiến bé tự ti, mặc cảm với bạn bè, ngại tiếp xúc với người khác.

Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lang trắng ở trẻ em thường là do bé ở gần nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi hoặc ở trong môi trường sống không được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, bệnh còn do một số yếu tố khác gây ra như bé ở trong thời tiết quá nóng, bị suy giảm miễn dịch và do gene di truyền.

Do di truyền, cơ địa mẫn cảm  

Bệnh xuất hiện có thể do yếu tố di truyền từ gia đình hay xuất phát từ cơ địa của trẻ. Các bé có làn da nhờn, thay đổi nội tiết tố lúc lớn cũng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.

Khí hậu nóng ẩm gây bệnh lang trắng ở trẻ em 

Nước ta nằm gần vùng xích đạo nên khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao, mưa nhiều. Chính điều kiện thời tiết này đã tạo môi trường thuận lợi để nấm pityrosporum ovale hình thành và phát triển. Trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu, làn da non nớt sẽ dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, thói quen phơi nắng nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến da của bé.

Sức khỏe giảm, trẻ bị suy nhược

Khi cơ thể bé bị suy nhược, giảm hệ miễn dịch thì vi khuẩn, virus từ bên ngoài sẽ dễ xâm nhập và gây bệnh.

Bé mặc quần áo chật, nhiều lớp

Trẻ em là lứa tuổi rất hiếu động và ưa thích khám phá. Nếu cha mẹ cho bé mặc nhiều quần áo hoặc mặc quần áo chật sẽ khiến mồ hôi không được thoát ra ngoài. Điều này khiến cơ thể ẩm ướt, dễ làm pityrosporum ovale phát triển.

Môi trường sống không lành mạnh

Nếu bé sống gần nơi có nhiều bụi bẩn, không khí ô nhiễm thì nguy cơ mắc những bệnh về da là khá cao.

Vệ sinh không đúng cách 

Với những bé không vệ sinh cơ thể thường xuyên hoặc không lau khô người sau khi tắm mà mặc quần áo thì sẽ dễ mắc bệnh lang trắng. Ngoài ra, các bé nhỏ không được thay tã thường xuyên cũng vậy.

Nguồn : bau.vn