Những phương pháp điều trị suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp sơ sinh là tình trạng rối loạn chức năng hô hấp dẫn đến thiếu oxy và tăng CO2 trong máu. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Suy hô hấp là tình trạng rối loạn chức năng hô hấp do nhiều nguyên nhân. Điều này có thể đến thiếu oxy và tăng CO2 trong máu, do đó không còn khả năng duy trì PaO2, PaCO2, pH ở mức chấp nhận được, hậu quả là sự thất bại trong quá trình trao đổi khí.

Suy hô hấp là hội chứng thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh, cần phải được cấp cứu nhanh chóng và xử trí đúng.

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của hội chứng suy hô hấp thường xuất hiện ngay sau khi bé chào đời. Những bé bị suy hô hấp thường được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp. Nếu bé bị suy hô hấp, việc điều trị kịp thời là rất quan trọng bởi nếu không, nó có thể đưa đến các biến chứng nguy hiểm do các cơ quan của bé không có đủ oxy để hoạt động. Dưới đây là một vài cách để điều trị:

Thở CPAP

Thở CPAP qua đường mũi là phương pháp đưa vào đường thở một áp lực dương liên tục, ngay cả khi trẻ thở ra. Mục đích là duy trì độ mở của các phế nang có khuynh hướng xẹp và mở các phế nang bị xẹp. Khi điều trị bằng phương pháp này, một mặt nạ nhỏ sẽ được đặt lên mũi của bé.

suy hô hấp

Bác sĩ có thể quyết định sử dụng thuốc để giảm bớt những đau đớn mà trẻ có thể phải đối mặt trong quá trình điều trị. Hỏi ý kiến bác sĩ để xác định xem cách điều trị nào phù hợp với bé và mất bao lâu để trẻ hồi phục.

Liệu pháp thay thế surfactant nếu phổi bé bị thiếu chất hoạt động tạo tính bề mặt

Với phương pháp này, chất surfactant sẽ được đưa vào phổi qua đường nội khí quản. Sau khi thực hiện, bé sẽ được đặt máy thở để hỗ trợ hô hấp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ quyết định tần suất và thời gian thực hiện phương pháp này. Liệu pháp này có hiệu quả nhất khi được thực hiện trong sáu giờ đầu sau khi sinh.

suy hô hấp

Liệu pháp oxy

Với liệu pháp này, oxy sẽ được chuyển đến các cơ quan của trẻ sơ sinh. Trong trường hợp không có đủ oxy, các cơ quan quan trọng có thể không hoạt động đúng. Do đó, máy thở sẽ được sử dụng để kiểm soát oxy của bé.

Nguồn : bau.vn