Béo phì ở trẻ em và những điều phụ huynh cần lưu ý

Béo phì ở trẻ em làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, hô hấp, tiêu hóa, cơ xương, dậy thì sớm… nếu không được điều trị kịp thời.

Vấn đề béo phì ở trẻ em rất cần được quan tâm hiện nay, đặc biệt lối sống công nghiệp ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Định nghĩa về béo phì ở trẻ em

beo phi o tre em

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, thừa cân là tình trạng năng lượng cơ thể vượt quá năng lượng nên có so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng cơ thể tích lũy mỡ thái quá không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể.

Cách tính béo phì ở trẻ

cân nặng đo được
IBWH =  ———————————————— x 100
Cân nặng trung bình so với chiều cao
Béo phì khi IBWH ≥ 120%
        Cân nặng (kg)
BMI = ———————
         (Chiều cao)2 (m)
Lứa tuổi 10-19 tuổi: Theo WHO sử dụng chỉ số BMI. Thừa cân là BMI theo tuổi lớn hơn 1 độ lệch chuẩn trên trung bình tham chiếu tăng trưởng của WHO; và béo phì lớn hơn 2 độ lệch chuẩn trên trung bình trên tham chiếu tăng trưởng của WHO.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

beo phi o tre em

Béo phì đơn thuần

Do thay đổi cân bằng năng lượng, tăng lượng thu vào và giảm lượng tiêu hao làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể đặc biệt là ở bụng, mông, đùi và vai.

Dạng béo phì đơn thuần thường gặp ở những trẻ béo phì háu ăn, ít hoạt động và giảm chuyển hoá thân nhiệt. Trẻ béo phì thường cao hơn ở lứa tuổi trước dậy thì, nhưng lâu dài trẻ ngưng tăng trưởng sớm và có chiều cao trung bình thấp ở tuổi trưởng thành. Dạng béo phì này thường mang tính gia đình. Những trẻ có bố mẹ, ông bà béo phì thường có nguy cơ dễ béo phì,; có thể tìm thấy gen gây béo (Leptin)

Béo phì do nội tiết

Béo phì do suy giáp trạng: béo toàn thân, lùn , da khô và thiểu năng trí tuệ.
Béo do cường năng tuyến thượng thận (U nam hoá vỏ tượng thận): béo bụng, da đỏ có vết rạn , nhiều trứng cá, huyết áp cao.
Béo phì do thiểu năng sinh dục: Thường gặp trong 1 số hội chứng: Prader-Willi béo bụng, lùn, thiểu năng trí tuệ và hay gặp tinh hoàn ẩn. Lorence Moon Biel béo đều toàn thân, đái nhạt, thừa ngón và có tật về mắt
Béo phì do các bệnh về não: Thường gặp do các tổn thương vùng dưới đồi, sau di chứng viêm não. Béo thường có kèm theo thiểu năng trí tuệ hoặc có triệu chứng thần kinh khu trú.
Béo phì do dùng thuốc: Uống Corticoid kéo dài trong điều trị bệnh hen, bệnh khớp, hội chứng thận hư hoặc vô tình uống thuốc đông y có trộn lẫn corticoid để điều trị chàm, dị ứng và hen. Đặc điểm béo của hội chứng Cushing, béo bụng là chủ yếu và không tìm thấy nguyên nhân trừ khai thác bệnh sử có sử dụng thuốc corticoid.

Các xét nghiệm thăm dò khi trẻ bị béo phì

beo phi o tre em

  • Rối loạn Lipids máu : Cholesterol, Triglyxerit có thể tăng
  • Rối loạn đường máu và dung nạp glucose
  • Định lượng nội tiết tố tuyến thượng thận; tuyến giáp; tuyến yên…
  • Thăm dò tìm nguyên nhân béo phì: chụp sọ não, SA ổ bụng…

Phòng ngừa béo phì ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ em với thông điệp “5 Đến 0, GO”

5: Ăn 5 cữ trái cây & rau mỗi ngày

4: Cho và nhận 4 lời khen mỗi ngày

3: Uống 3 cữ sữa mỗi ngày

2: Không quá 2 giờ xem TV, máy tính mỗi ngày

1: Ít nhất 1 giờ thể dục mỗi ngày

0: Không bao giờ uống nước ngọt có đường

GO: Hãy khỏe mạnh, trong và ngoài.

Nguồn : bau.vn