Bị mẹ mắng, con gái bảo bố nên suy nghĩ về việc “đổi vợ”? Xuất phát từ việc dạy con thế nào cho đúng

Gần đây, một cư dân mạng đăng video an ủi cô con gái mình vừa bị mẹ mắng vì không làm bài tập, kết quả nhận lại câu hỏi khó trả lời nhất trên đời.

Nhiều người nghĩ sinh con là vất vả và nhọc nhằn nhất. Nhưng việc nuôi dạy con mới là thử thách cho người làm cha làm mẹ. Quá trình nuôi dạy con cũng là quá trình bố mẹ hoàn thiện mình, kiểm tra tính cách của mình.

Chắc chắn sẽ có rất nhiều lần bố mẹ phát cáu, không giữ được bình tĩnh mà trút giận lên con cái, nhất là những lần kèm con làm bài tập về nhà. Nhưng mẹ không ngờ rằng những lần mắng phạt khiến con tổn thương như thế nào. Câu chuyện về bé gái hỏi bố “bố có ý định đổi vợ không” hy vọng có thể thức tỉnh nhiều người mẹ về việc kiểm soát cảm xúc của mình khi dạy con.

Dạy con vâng lời | Trường Mầm Non Công Dân Quốc Tế

Bố mẹ không nên mắng con

Cô bé tên Tiểu Hân (bút danh) đến từ Thương Châu, Hà Bắc, TQ. Bé thường hay mắc lỗi khi làm bài tập về nhà và tiếp thu rất chậm. Người mẹ kèm con làm bài tập không giữ được kiên nhẫn và bắt đầu mắng con gái. Tiểu Hân ấm ức òa khóc nức nở. Nghe tiếng con gái khóc, ông bố xót nên vội đến an ủi, xoa dịu con. Tiểu Hân liền nước mắt ngắn dài hỏi: “Tại sao bố lại cưới mẹ con, bố có định đổi vợ không?”

Cô bé khóc nức nở vì mẹ mắng

Tranh luận trái chiều cũng từ đó mà nổ ra, khiến cộng đồng mạng được phen “dậy sóng” vì trường hợp vừa bi vừa hài này. Nhiều ý kiến cho rằng, cô bé cần phải được uốn nắn ngay lập tức, đừng quá nuông chiều dẫn đến hỗn hào. Mẹ mang nặng đẻ đau như thế, mà có những lời này thì không thể chấp nhận được.

Ông bố sừng sờ khi nghe con gái nói như thế mà không biết trả lợi sao cho đặng. Một đứa trẻ còn nhoe mà đã biết nói như thế chắc hẳn là cũng một phần nào đó do lỗi của bố mẹ.

Vì vậy khi đang kèm con học, làm bài tập hay dạy con, bố mẹ nên:

kiểm soát cảm xúc của mình

Sự tức giận và nóng nảy có thể dẫn đến những hành vi không hay. Điều quan trọng là cha mẹ nên kiểm soát tốt cảm xúc của mình khi dạy con. Con vẫn chỉ là một đứa trẻ, nếu hiệu quả không như kỳ vọng của mình, cha mẹ cũng không nên trút cảm xúc tiêu cực lên con. Nếu không, điều này có thể gây ra bóng tối tâm lý cho trẻ và trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập. Những cảm xúc tiêu cực của cha mẹ trực tiếp góp phần vào sự ác cảm và buồn chán của trẻ đối với chuyện học hành. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng trầm cảm có thể xảy ra. Vì vậy, cha mẹ nên nên làm dịu cảm xúc của mình khi dạy con. Nếu khôngthể kìm nén bản tính nóng nảy, cha mẹ có thể để lại con một lúc và ra ngoài để trút giận, rửa mặt để bình tĩnh hơn.

Giảm bớt sự kỵ vọng ở trẻ

Có một câu rất hay cha mẹ nên biết là “Kỳ vọng càng nhiều, thật vọng càng lớn”. Cha mẹ nên hạ thấp kỳ vọng đối với con cái

Bởi vì trách nhiệm của mỗi người cha mẹ là hướng dẫn và dạy dỗ con trở nên tốt hơn. Trong giai đoạn trẻ học hỏi, việc mắc lỗi là điều bình thường.

Con đã phá sản kỳ vọng của ba mẹ rồi" (!?) | HỘI DÒNG MẾN THÁNH ...

Đừng kì vọng hay áp đặt quá nhiều vào trẻ

Thay vì tìm ra lỗi để mắng trẻ, đánh trẻ, cha mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn để tìm ra những thiếu sót và bằng kinh nghiệm của mình để chỉ cho trẻ cách sửa sai. Đây là sự giúp đỡ lớn nhất mà cha mẹ mang lại cho bé.

Trẻ cũng cần thời gian nghỉ ngơi

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian học hành cho con thật hợp lý, cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi khoảng 10 phút sau mỗi môn học. Đó cũng là cách để mắt được nghỉ ngơi, không phải hoạt động ở cường độ quá cao. Bằng cách đó, tinh thần của trẻ cũng tốt hơn cho môn học tiếp theo.

Sự thật ngỡ ngàng về giờ đi ngủ của trẻ

Trẻ cần nghỉ ngơi

 

Đối với mỗi trẻ em, việc học là của riêng chúng nhưng cha mẹ vẫn đóng vai trò hỗ trợ, giám sát và đốc thúc để con học hành tốt hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên tạo cho con bất kỳ áp lực nào. Chỉ khi đó, đứa trẻ mới có ý thức tự giác trong học tập.

Ngọc Hồi

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bi-me-mang-con-gai-bao-bo-nen-suy-nghi-ve-viec-doi-vo-xuat-phat-tu-viec-day-con-the-nao-cho-dung-a170950.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.