Vào những ngày thời tiết có chút lạnh, món cánh gà chiên mắm cực bắt cơm. Mùi thơm của tỏi, da gà giòn, thịt mềm hòa cùng chút mắm đậm đà khiến bạn ngất ngây khi ăn.
1. Cánh gà chiên mắm kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng nước mắm ngon
- 2 tép tỏi
- 1 thìa cà phê tương ớt (tùy chọn)
Cách làm
Bước 1: Khử mùi của cánh gà bằng nước muối loãng. Sau đó, luộc sơ cánh gà với chút gừng và muối, làm như thế cánh gà sẽ mau chín hơn khi chiên. Vớt cánh gà để ráo nước hoặc dùng giấy ăn thấm khô để không bắn dầu khi chiên.
Bước 2: Áo đều cánh gà bằng lớp bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo ngập dầu chiên. Lưu ý chỉ nên chiên ở lửa vừa để thịt gà bên trong chín và bên ngoài vàng giòn.
Bước 3: Sau khi chiên gà xong, phi thơm tỏi và đổ hỗn hợp sốt gồm mắm và đường theo tỉ lệ 1:1, nếu ăn cay có thể thêm 1 thìa cà phê tương ớt để thêm mùi vị.
Bước 4: Khi tỏi vàng cho cánh gà vào đảo và đun cùng hỗn hợp trên đến khi nước sốt quện vào cánh gà thì tắt bếp.
2. Cánh gà chiên mắm kết hợp với sốt me chua ngọt
Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà
- Nước cốt me
- Gia vị gồm: Đường, muối, bột nêm, tỏi, hành tím, tiêu xay, tương ớt, nước mắm ngon
- Bột chiên giòn
Cách làm
Bước 1: Cánh gà khi mua về rửa sạch và chà muối để không bị hôi. Sau đó, ướp gia vị bao gồm hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm trong khoảng 45 phút. Trong khi đó, ngâm me vào nước nóng lọc lấy nước cốt và bỏ hạt.
Bước 2: Lăn cánh gà với bột chiên giòn và đem đi chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 3: Tiến hành làm nước sốt mẹ bằng công thức, dùng phần nước cốt mẹ vừa có được cho thêm đường, muối, chút nước mắm, tương ớt sao cho có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa khẩu vị.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm, cho nước sốt vào đảo đều, sau đó cho cánh và để lửa nhỏ nhất để sốt dần thấm và cánh gà. Khi thấy hỗn hợp cạn hơi sệt thì tắt bếp.
3. Cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Nguyên liệu
- 500 gram cánh gà
- 20 gram bơ
- 3 tép tỏi lớn, băm nhỏ
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 1 củ gừng đập dập
- 1 quả ớt, bỏ hạt, băm nhỏ
- Rượu trắng
- Gia vị: hạt nêm, nước tương (tùy chọn), nước mắm, dầu hào, mật ong hoặc đường nâu.
- Bột chiên giòn (tùy chọn)
Cách làm cánh gà chiên mắm bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế sạch cánh gà, dùng nĩa đâm vào cánh để thấm gia vị hơn. Ướp cánh gà với 1 ít bột nêm, hành tím, 1/3 muỗng tỏi băm, dầu ăn. Trộn đều để các gia vị thấm đều vào gà, thời gian ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2: Chiên cánh gà với lửa vừa để tránh sống trong khét ngoài, khi chiên gạt bỏ phần tỏi để không bị khét dầu.
Bước 3: Phi thơm hành với bơ, sau đó cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cùng lớp bơ. Làm nước sốt bao gồm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong hoặc đường nâu, 4 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh tương ớt. Đảo đều các gia vị thành hỗn hợp và đổ vào cánh gà.
Bước 4: Đun cánh gà và nước sốt đến khi cạn sệt và sánh thì tắt bếp.
Với 3 món cánh gà chiên mắm trên, Bau.vn hi vọng bạn và gia đình sẽ có bữa ăn ngon miệng!
Nguồn : bau.vn