Bộ lạc bí ẩn sống cách biệt với thế giới trong suốt 60.000 năm, vô cùng hiếu chiến và không chấp nhận khách lạ

Bộ lạc bí ẩn Sentinel, một nhánh của tộc người Andaman không hề có nhu cầu giao tiếp với thề giới hiện đại dù đã 60.000 năm trôi qua.

Thuộc quần đảo Andaman và Nicobar, vịnh Bengal, Bắc Sentinel có vị trí nằm ngoài các tuyến đường vận chuyển chính và bao quanh bởi một rạn san hô nông. Nơi đây được mệnh danh là hòn đảo tử thần bởi bất cứ ai xâm nhập vùng đất này đều có thể nhận về cái chết. Được biết, người bản địa gọi bộ lạc bí ẩn này là Sentinel, là một nhánh của tộc người Andaman. Sentinel là một trong những bộ tộc bí ẩn nhất thế giới, bởi thái độ thù địch và cắt đứt mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Những du khách mạo hiểm đến quá gần Đảo Bắc Sentinel có nguy cơ bị tấn công bởi các thành viên của một bộ lạc bí ẩn, những người đã khước từ nền văn minh hiện đại và không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

bo lac bi an

Bức ảnh chụp từ vệ tinh NASA.

Cư dân nơi đây sống trong các túp lều xây dựng đối diện nhau, bên ngoài là những ngọn lửa được chăm sóc cẩn thận. Họ chế tạo những chiếc xuồng nhỏ, hẹp để đánh bắt gần bờ, khu vực phía trong rạn san hô.

Dân trên đảo vẫn sống bằng cách săn bắn, hái lượm như người cổ xưa từ khoảng 10.000 năm trước. Có rất ít hình ảnh về bộ lạc này, chủ yếu là hình chụp từ trên cao hoặc ngoài khơi do họ luôn quyết liệt chống trả khi có người cố gắng tiếp cận, từ các nhà thám hiểm châu Âu thời thuộc địa đến lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ. Người dân ở đây “đón” khách đến thăm hay những nạn nhân của các vụ đắm tàu, máy bay rơi bằng cung tên và mũi lao.

bo lac bi an

Hình ảnh của bộ lạc bí ẩn

Được biết, từ năm 1967 cho tới nay, các đoàn làm phim tài liệu cũng như chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực tiếp cận hòn đảo để điều tra. Nhưng những gì họ nhận lại chỉ là… mưa tên do thổ dân bắn trả.

Tuy nhiên, theo New York Times, không phải người lạ nào cũng bị đe dọa đến tính mạng khi tiếp xúc với người Sentinel. Điển hình là cuộc gặp gỡ diễn ra vào năm 1991, dưới sự chỉ đạo của nhà nghiên cứu Trilokinath Pandit – người đứng đầu Trung tâm Khảo sát Nhân chủng học Ấn Độ tại khu vực quần đảo Andaman và Nicobar. Ông đã cố gắng thả những món quà là dừa và chuối xuống biển với hy vọng người dân trên đảo sẽ chấp nhận nó. Và họ chạy ra để lấy những món đồ này, thậm chí còn bắt tay với đoàn thám hiểm. Cho tới tận bây giờ, đó là cuộc gặp gỡ hòa bình duy nhất.

bo lac bi an

Chính phủ Ấn Độ đã từ bỏ việc tiếp xúc với người dân trên đảo và thiết lập một khu vực an toàn dài 4km và không khuyến khích người dân tự ý đến đây.

Theo Survival International, tổ chức ủng hộ quyền của các bộ tộc thì sự thù địch của  những người sống trên đảo đối với người ngoài được cho là do những xung đột trong quá khứ.

Nguồn : bau.vn