Bố mẹ nên làm ngay những việc này từ hôm nay để làm gương tốt cho con

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Nhưng so với vô vàn những lời nói giáo điều, chính hành vi, thái độ của bố mẹ mới là cách giảng dạy hiệu quả và ý nghĩa nhất, tác động trực tiếp lên nhận thức và tính cách của trẻ.

So với người lớn, dĩ nhiên, trẻ em sẽ chưa đủ nhận thức, tư duy và cả kinh nghiệm để ứng xử đúng đắn trong mọi tình huống của cuộc sống. Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Nhưng so với vô vàn những lời nói giáo điều, chính hành vi, thái độ của bố mẹ mới là cách giảng dạy hiệu quả và ý nghĩa nhất, tác động trực tiếp lên nhận thức và tính cách của trẻ. Bố mẹ hành động đúng đắn sẽ là tấm gương để con tự giác học hỏi và noi theo.

Tuy nhiên, không phải ông bố, bà mẹ nào cũng hiểu được điều này. Họ cố gắng dạy con rất nhiều thứ nhưng chính bản thân mình lại hành động không nhất quán nên mọi bài học trước đó đều trở nên vô giá trị nếu như mỗi ngày bố mẹ đều tái diễn cách làm không đúng trước mặt con.

Bó mẹ nên làm ngay những việc này từ hôm nay để làm gương tốt cho con - ảnh 1

Bố mẹ hành động đúng đắn sẽ là tấm gương để con tự giác học hỏi và noi theo.

Thực tế, một hành động nhỏ cũng có thể tiết lộ phẩm chất của một người. Cha mẹ có phẩm chất tốt sẽ ảnh hưởng tới tính cách của con. Cụ thể, bố mẹ hãy cố gắng làm gương cho con trong những điều sau:

Để con hiểu thế nào là lịch sự

So với cách nói giáo điều về lịch sự, trải nghiệm cá nhân của chính trẻ sẽ giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn về điều này. Chúng ta thường nói với con rằng chúng cần học cách lịch sự, nhưng thật khó để chúng hiểu được phép lịch sự là gì. Chỉ khi chính bố mẹ làm gương, trong mỗi tình huống cụ thể bố mẹ áp dụng và giúp con áp dụng luôn mới là cách giảng dạy hiệu quả nhất thông qua hành vi.

Giúp con hiểu về lòng biết ơn

Cha mẹ nói lời cảm ơn, thể hiện những hành động cảm kích khi ai đó làm gì cho mình đã tạo ra hiệu ứng tốt khi con nhìn thấy. Chúng sẽ học tập những phẩm chất tuyệt vời này. Đôi khi chúng ta thường cảm thấy khó hiểu khi không biết vì sao con lại hình thành những tính cách xấu. Nhưng nếu dành thời gian suy ngẫm lại, bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều con có thường được học hỏi từ chính những người thân bên cạnh, trong đó nhiều nhất là cha mẹ. Nếu cha mẹ thù địch với bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày thì đứa con cũng sẽ có sự thù hằn nhất định như thế.

Bó mẹ nên làm ngay những việc này từ hôm nay để làm gương tốt cho con - ảnh 2

Nếu cha mẹ thù địch với bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày thì đứa con cũng sẽ có sự thù hằn nhất định như thế.

Cuối cùng, hãy để trẻ trở nên kỷ luật hơn

Bó mẹ nên làm ngay những việc này từ hôm nay để làm gương tốt cho con - ảnh 3

Dạy con kỷ luật là điều cần thiết 

Chúng ta sẽ cảm nhận thấy một cách rõ nét vai trò của người mẹ tác động tới ý thức của trẻ như câu chuyện của người mẹ trên tàu điện ngầm. Sau việc làm của người mẹ, đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng và hiểu hơn về các quy tắc, và áp dụng một cách nghiêm túc hơn.

Ngược lại, nếu cha mẹ không quan tâm đến bất cứ điều gì, bỏ qua hành vi sai trái của bản thân và con cái họ, thì đứa trẻ sẽ dàng nghĩ rằng chúng chẳng làm sai điều gì cả, chúng sẽ tiếp tục mắc sai lầm và nó sẽ gây ra hậu quả bất lợi trong tương lai.

Hành vi của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến con cái ở các mức độ khác nhau và những điều nhỏ mà người lớn không nhìn thấy sẽ có tác động lớn hơn đối với trẻ em. Vì vậy muốn con lớn lên trở thành người tốt và thành công, bố mẹ cần phải chú ý từ những hành vi nhỏ nhất của chính mình.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bo-me-nen-lam-ngay-nhung-viec-nay-tu-hom-nay-de-lam-guong-tot-cho-con-a169766.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.