Bỏ túi 4 bí quyết vàng để con thông minh ngay từ trong bụng

Con thông minh từ trong bụng là niềm mong muốn của rất nhiều bậc cha mẹ. Dưới đây là 4 bí quyết vàng mẹ bầu nên lưu ý để hiện thực hoá mong ước này nhé!

Khi có con, ngoài việc mong con khoẻ mạnh thì bố mẹ nào cũng muốn con thông minh, sán lạn. Dưới đây là 4 bí quyết mẹ bầu có thể áp dụng để con có thể thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

4 bí quyết vàng để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

1. Thường xuyên hát và kể chuyện giúp con thông minh từ trong bụng

Hát, kể chuyện hoặc bật những bản nhạc cổ điển nhẹ nhàng là một trong các biện pháp khoa học giúp con yêu phát triển trí não hiệu quả. Những bài hát nhẹ nhàng hoặc vui tươi sẽ mang đến sự “thích thú”, giúp tăng khả năng nhận biết và cảm nhận của trẻ.

con thong minh tu trong bung

Các bài hát và các câu chuyện sẽ giúp kích thích não bộ hình thành và rèn luyện tư duy, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ. Không chỉ tốt cho thai nhi, điều này còn giúp cho mẹ bầu có được tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng, stress giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, yêu đời hơn.

con thong minh tu trong bung

Mẹ bầu có thể lựa chọn các bản nhạc thính phòng từ những nhà soạn nhạc lừng danh đại tài của thế giới như Beethoven, Mozart,… hoặc những câu chuyện cổ tích Việt Nam cũng như nước ngoài.

2. “Phản hồi” lại những “thông điệp” của con

Ngay từ tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu có thể cảm nhận được những thứ bên ngoài. Bắt đầu từ tuần thứ 18, con yêu sẽ có những cử động đầu tiên và sau đó, con sẽ luôn chứng tỏ với mẹ sự có mặt của mình bằng việc hoạt động nhiều hơn và đa dạng hơn như đạp, xoay người, cuộn mình,… Chắc hẳn các mẹ đều thấy thích thú và yên tâm mỗi lần con yêu bày tỏ “thông điệp” rằng: “Con đang có mặt trong bụng mẹ đấy”.

Và để con yêu cũng biết được mẹ đã nhận được những “thông điệp” này từ con, các mẹ bầu đừng ngại đưa ra những “hồi đáp” cho con nhé. Việc xoa bụng hoặc sờ lên vị trí con yêu vừa đạp sẽ được coi là cách “phản hồi” tốt nhất, tạo sợi dây liên kết vô hình giữa mẹ và con, từ đó, giúp con yêu hình thành và phát triển não bộ tốt hơn.

3. Con thông minh từ trong bụng – Khuyến khích chồng giao tiếp với con

Cũng giống như người mẹ, vai trò của người cha vô cùng quan trong trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Khoa học đã chứng minh, việc người cha thường xuyên giao tiếp với con bằng cách áp tai vào bụng mẹ và nói chuyện với con, xoa bụng và “trả lời” mỗi khi con đạp,… cũng như việc chăm sóc, quan tâm tận tình chăm chút mỗi ngày cho cả mẹ và con sẽ giúp thai nhi có xu hướng phát triển tốt hơn cả thể chất lẫn trí tuệ và tinh thần của con yêu trong suốt thời gian “nằm trong bụng mẹ”.

Các mẹ bầu hãy khuyến khích anh chồng thường xuyên giao tiếp với con để thai nhi có thể cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm của cha, tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và cảm xúc của con.

4. Bổ sung DHA/EPA trong giai đoạn mang thai

EPA là các acid béo chưa bão hòa, thành phần chính trong Omega 3. Khoa học đã chứng minh, DHA và EPA là bộ đôi dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ cho trẻ. Việc bổ sung đầy đủ DHA, EPA cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn những trẻ không được hoặc bổ sung không đủ nhu cầu DHA, EPA trong giai đoạn này.

Mẹ bầu cần khoảng 200mg Omega 3 mỗi ngày trong suốt giai đoạn mang thai. Mẹ bầu có thể bổ sung ngay trước khi chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh con 6 tháng. Việc bổ sung DHA, EPA có thể thông qua các cách dưới đây.

Theo chế độ dinh dưỡng

Bổ sung vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm giàu DHA, EPA như các loại hải sản, các loại cá như cá hồi, cá ngừ, trứng, đậu hũ, các loại hạt như óc chó, hạt điều, hạnh nhân,…

con thong minh tu trong bung

Sử dụng sữa dành cho bà bầu

DHA, EPA là các chất không thể thiếu trong thành phần của sữa dành cho bà bầu, vì vậy, việc sử dụng sữa dành cho bà bầu mỗi ngày sẽ là cách bổ sung DHA, EPA hiệu quả. Đối với các mẹ bầu không uống được loại sữa này, các mẹ có thể chú ý bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hoặc các viên uống bổ sung.

con thong minh tu trong bung

Sử dụng viên uống bổ sung các vitamin và dưỡng chất có chứa DHA và EPA

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua chế độ dinh dưỡng thường không đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất tăng cao trong suốt giai đoạn mang bầu, vì vậy, các mẹ nên bổ sung thêm các dưỡng chất thông qua việc sử dụng các loại viên uống tổng hợp trong đó có chứa đầy đủ các thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết đặc biệt là DHA và EPA.

con thong minh tu trong bung

Ba mẹ nào cũng muốn con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay từ khi trong bụng mẹ. Vì vậy, ngoài việc tạo điều kiện cho con hoàn thiện về thể chất, để con được thông minh, sáng dạ, tư duy nhanh nhẹn và nhạy bén, các mẹ bầu hãy bổ sung ngay các cách giúp con yêu phát triển trí não hiệu quả trên vào sổ tay chăm con ngay từ khi bây giờ nhé!

Nguồn : bau.vn