Body-shaming: Bạn thấy gì trong gương?

Body-shaming một chủ đề không bao giờ hết “hot” trong cuộc sống và đặc biệt trong xã hội hiện nay, điều này luôn xoay quanh giới trẻ.

Chúng ta đã nói đủ về vấn nạn body-shaming ở góc độ từ bên ngoài nhìn vào, thế nhưng liệu chúng ta có ý thức được rằng hằng ngày, hầu hết mỗi người đều ít nhiều sẽ tự miệt thị bản thân mình, dù trực tiếp hay gián tiếp mà ta không hề nhận ra? Trước khi vượt qua một vấn đề, ta phải hiểu về nó và ngăn chặn dần dần.

Body shaming hay còn gọi với một cái tên khác là “miệt thị ngoại hình”. Đây là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu người khác. Điều này có thể làm cho người đó có thể bị xúc phạm và ảnh hưởng đến tinh thần. Nói một cách dễ hiểu hơn body shaming chính là dùng lời nói để chê bai người khác về ngoại hình.

Hãy xem rằng liệu bạn đang có biểu hiện của tự miệt thị bản thân không nhé:

1. TỰ ĐÁNH GIÁ THẤP VỀ NGOẠI HÌNH CỦA BẢN THÂN

“Tui mập như heo vầy, làm sao mặc vừa chiếc váy đó được.” Chúng ta là những cá thể riêng biệt đa dạng về hình dáng, bạn thích thì hãy cứ mặc/cứ làm, ta được sống có mấy lần đâu? Hãy tự tin với từng bộ phận trên cơ thể của bạn!

2. ƯỚC MUỐN CƠ THỂ THAY ĐỔI

“Ước gì mình mập lên một xíu/gầy hơn một xíu, diện đồ sẽ đẹp lắm đây.” Ủa, chi? Bạn hoàn toàn có quyền mặc những gì mình thích và cảm thấy đẹp, đừng nên áp đặt phải abcxyz thì mới mặc được bộ đồ đó, nếu không người khác sẽ bình luận. Không có bất kì thước đo nào cho “sự chuẩn đẹp”, hà cớ gì bạn không tin rằng mình cũng đẹp?

3. CẢM GIÁC BẤT AN GIỮA ĐÁM ĐÔNG

Mỗi lần người khác nhìn bạn, bạn có đang nghĩ rằng họ nhìn chằm chằm vào cơ thể, ngoại hình của bạn? Nếu có, bạn đang quá lo lắng về bản thân rồi đấy. Dù cho họ có đi chăng nữa, bạn đang sống cuộc sống của mình kia mà. Ít nhất chúng ta cũng có sức hút theo cách riêng nếu người khác nhìn lướt qua, phải không ^^

4. SO SÁNH NGOẠI HÌNH CỦA MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

So sánh bản thân quá nhiều cũng phần nào thể hiện rằng bạn đang chưa chấp nhận nhiều vẻ đẹp. “Da cô ấy trắng quá”, “Môi cô ấy đẹp quá”, “Anh ấy có sáu múi kìa”. Dù cho nó chỉ đơn thuần là lời khen, là động lực, khi so sánh nhiều có khả năng sẽ cảm thấy tủi thân. “Da tôi không trắng như cô ấy, môi tôi không đẹp như cô ấy.” Và có thể “Tôi sẽ làm sao để có được làn da/đôi môi ấy.”

5. TÌM CÁCH CHE ĐI CƠ THỂ

Che đi những bộ phận chưa-tự-tin của bản thân cũng thể hiện bạn đang tự body-shame đấy. Vì mọc mụn nên đeo khẩu trang, vì chân không trắng và mượt nên không mặc váy, vì đùi to nên không mặc quần jean. Cuối cùng chỉ nói lên rằng bạn sợ bị đánh giá khi đang cố gắng sống cuộc sống của mình. Bỏ ngoài tai, tìm đến nguồn động viên tích cực, được chứ?

Vậy nên, các cô gái/chàng trai à, hãy tự hỏi bản thân rằng chúng ta đang sống là vì ai? Nếu như ta còn không yêu bản thân và có biểu hiện tự miệt thị bản thân, thì ai mới đủ cảm thông và yêu thương bạn đây? Tiêu chuẩn vẻ đẹp luôn luôn thay đổi, quyền quyết định sống hạnh phúc, đẹp theo nét riêng là ở bạn. Với những bạn còn chưa thay đổi được thói quen body-shaming, hãy cố gắng hiểu và chia sẻ với những người không theo “chuẩn vẻ đẹp”. Cái mà chúng ta hướng đến là một xã hội công bằng, văn minh và ai cũng sống hạnh phúc

Hương Linh 

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/body-shaming-ban-thay-gi-trong-guong-a171018.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.