Các cách trị sẹo lâu năm theo phương pháp y khoa hiện đại

Những vết vô tình xảy ra có thể khiến bạn xuất hiện những vết sẹo gây mất thẩm mỹ. Đừng lo, hiện nay đã có các cách trị sẹo lâu năm theo phương pháp y khoa hiện đại giúp xóa mờ sẹo cho bạn.

Quá trình hình thành sẹo

Như các bạn đã biết thì sẹo được hình thành sau khi da gặp phải một vết thương nào đó (phẫu thuật, va chạm xe cộ…) Và bất cứ vết thương nào để phục hồi đều phải trải qua 4 bước sau:

  • Giai đoạn đông máu: Ngay khi vết thương xuất hiện, mạch máu co lại, các nút tiểu cầu được tạo thành để lấp vào vị trí tổn thương. Đồng thời, các yếu tố đông máu hoạt động tạo mạng lưới sợi huyết để cầm máu.
  • Giai đoạn sưng viêm: Đây là giai đoạn sau của quá trình đông máu, thường diễn ra trong những ngày đầu. Vết thương sẽ ửng đỏ và sưng tấy. Sau đó, lớp vảy sẽ xuất hiện trên vết thương nhằm bảo vệ vết thương khi được làm lành.
  • Giai đoạn tăng sinh: ColIagen được tăng sinh để làm liền mô tổn thương. Quá trình này kéo dài khoảng 3 – 4 tuần.
  • Giai đoạn tái tạo: Giai đoạn này, vết thương đã khép miệng và đã lành hẳn, tuy nhiên việc tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra. Với các vết sẹo lâu năm thì giai đoạn này có thể kéo dài nhiều năm.

Các cách trị sẹo lâu năm

Quá trình tái tạo và hình thành sẹo

Như vậy vì một nguyên nhân nào đó như cơ địa, kiêng khen sai cách, nhiễm trùng … mà vết thương của bạn có giai đoạn tái tạo rất lâu.

Các cách trị sẹo lâu năm theo phương pháp y khoa hiện đại

1. Kem xóa sẹo

Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng dược phẩm. Cách trị sẹo lâu năm này thường được thực hiện theo phương pháp dùng kem để thoa lên vết thương mới kéo da non.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên mua loại kem xóa sẹo dành riêng cho độ tuổi này để trị sẹo lồi, trị sẹo rỗ và cũng là cách trị vết thương trên mặt không để lại sẹo. Lý do là vì những loại kem ở độ tuổi lớn hơn có thể chứa steroid sẽ gây hại cho con.

2. Tiêm steroid

Tiêm steroid là cách để trị sẹo lồi lâu năm, cách làm vết thương mau lành không để lại sẹo. Bạn chỉ nên dùng phương pháp này khi có chỉ định của bác sĩ và cách này cũng rất hiếm được áp dụng đối với trẻ em.

Các cách trị sẹo lâu năm

Tiêm steroid là cách để trị sẹo lồi lâu năm

3. Phẫu thuật loại bỏ sẹo

Phương pháp phẫu thuật là một cách để trị sẹo lồi lâu năm, cách trị vết thương trên mặt không để lại sẹo đáng để bạn cân nhắc. Cách này tuy tốn nhiều chi phí nhưng thường mang lại kết quả tốt nhất về mặt thẩm mỹ.

4. Dùng laser

Một chùm tia năng lượng cao sẽ đốt mô sẹo lớn. Không giống như điều trị bằng phẫu thuật, điều trị bằng laser khó loại bỏ được sẹo, nhưng lại khá thành công trong việc làm giảm sự hiện diện của sẹo như làm mờ, thu hẹp vùng sẹo.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích cho trẻ em.

5. Tấm silicon

Một miếng thạch cao có chứa gel silicon được dán lên vết sẹo. Liệu pháp này có hiệu quả tốt nhất trên vết thương mới lành. Đây cũng là cách trị vết sẹo lồi, cách trị vết sẹo thâm hiệu quả bằng cách tạo áp lực lên vết thương, bảo vệ nơi collagen đang xây dựng lại mô da.

6. Áp lạnh

Các cách trị sẹo lâu năm được nhiều người áp dụng đó là phương pháp Áp lạnh. Đây là phương pháp sử dụng độ lạnh (chườm đá lên vết thương). Cách trị sẹo lâu năm, trị sẹo rỗ lâu năm, trị sẹo lồi lâu năm, làm vết thương mau lành không để lại sẹo, cách trị vết thương trên mặt không để lại sẹo… đơn giản mà bạn có thể thử áp dụng.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng