Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn

Trong suốt thời gian mang thai bên cạnh những bữa ăn chính mỗi ngày, việc ăn thêm các bữa phụ với các loại sữa và hạt giàu dinh dưỡng sẽ rất có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi. Dưới đây là các loại hạt tốt cho bà bầu mà mẹ nên dùng trong thai kỳ để mẹ khỏe bé thông minh!

Hạt hạnh nhân

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 1

Hạnh nhân với hàm lượng omega-3 dồi dào là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé sau khi sinh ra. Bên cạnh đó, lượng folate và axit folic có trong hạnh nhân rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung thêm dưỡng chất ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Hơn nữa, trong hạnh nhân cũng chứa khá nhiều magiê có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở mẹ bầu và kích thích sự phát triển hệ thần kinh của thai nahi. Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạnh nhân (tương đương 23 hạt) là có thể đảm bảo được tối đa những lợi ích từ dinh dưỡng loại hạt này.

Hạt dẻ

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 2

Hạt dẻ không thể thiếu trong danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu bởi vì nó chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin. Các chất này có tác dụng điều chỉnh lưu lượng máu, kích thích hoạt động của thận và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Bà bầu nếu ăn hạt dẻ thường xuyên sẽ có sức khỏe ổn định và hệ cơ xương tốt. Ngoài ra, loại hạt này còn mang đến khả năng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai.

Mẹ bầu nên ăn hạt dẻ thường xuyên mỗi ngày, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều vào cùng một thời điểm để tránh các tác dụng không mong muốn về tiêu hóa. Để bảo quản hạt dẻ, mẹ bầu nên để chúng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và tránh mối mọt.

Hạt óc chó

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 3

Hạt óc chó giúp phụ nữ mang thai bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… Đặc biệt, các axit hữu cơ có trong quả óc chó được được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Trong mỗi 100g hạt óc chó cho bà bầu có chứa khoảng 65g chất béo, 15g protein và 654 Kcal. Do đó, loại hạt này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung chất béo mà không gây tăng cân. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng từ 6-8 quả óc chó trong thực đơn ăn phụ của mình. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, em bé sau này sẽ thông minh sáng dạ.

Hạt đậu phộng

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 4

Đậu phộng rất tốt cho phụ nữ khi mang thai bởi nó có chứa hơn 10 axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo các tế bào não, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, lượng protein và folate giàu có trong đậu phộng còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là ở khu vực não và xương sống.

Khi ăn đậu phộng, mẹ bầu không nên bỏ đi lớp màng màu hồng bên ngoài vì nó tốt cho máu và sức khỏe. Các món ăn từ đậu phộng tốt cho mẹ bầu như cháo đậu phộng, đậu phộng luộc,… và mẹ bầu nên tránh đậu phộng chiên. Đối với các thai phụ đã từng dị ứng với đậu phộng từ trước thì không nên sử dụng loại hạt này nhé.

Hạt mắc ca

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 5

Hạt mắc ca cho bà bầu có rất nhiều tác dụng tốt như góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của em bé nhờ các thành phần dinh dưỡng (vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo); giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật; giúp mẹ cải thiện chứng nghén ăn và hỗ trợ khôi phục lại năng lượng đã mất,….

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, mẹ bầu nên ăn hạt mắc ca ngay từ đầu thai kỳ và duy trì thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải là  4-5 hạt/ngày.

Hạt điều

Các loại hạt tốt cho mẹ bầu nên bổ sung ngay vào thực đơn - ảnh 6

Hạt điều cho bà bầu rất tốt cho sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Loại hạt này hoàn toàn không chứa cholesterol và vô cùng an toàn cho tim mạch. Ngoài ra, hạt điều còn giàu magiê, canxi có tác dụng góp phần xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi. Các chất dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp mẹ dễ hấp thu sắt hơn.

Mỗi ngày, mẹ bầu tiêu thụ khoảng ¼ cốc hạt điều sẽ đảm bảo cung cấp đủ các lợi ích dinh dưỡng từ loại hạt này.

Các loại hạt khác như :

Hạt chia :  Hạt chia cho bà bầu còn chứa hàm lượng axit folic cao gấp 2 lần rau diếp. Giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khuyết tật về ống thần kinh ở thai nhi.

Hạt hướng dương : dưỡng chất chất như sắt, kali, kẽm, magiê trong hạt hướng dương cũng sẽ giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu. Mẹ bầu nên chọn các loại hướng dương hữu cơ sạch để sử dụng với một hàm lượng vừa đủ mỗi ngày.

Hạt bí : Không chỉ là loại hạt ăn vặt ngon, hạt bí còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie… Những hoạt chất này đều rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Hạt sen : giàu protein, canxi, và phốt pho… tốt cho thận, lá lách, sức khỏe tinh thần. Có thể chế biến hạt sen thành các món bổ dưỡng như gà hầm hạt sen, chè … để ăn mỗi tuần hay mỗi tháng, không nên lạm dụng quá nhiều loại hạt này.

Hạt đác : Đối với thai nhi, hạt đác giúp bổ sung dưỡng chất kháng khuẩn và hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng phù hợp với thể trạng.

Những  loại hạt trên đây đều có những công dụng rất tốt cho bà bầu, nhưng chúng cần phải được chọn lọc kỹ từ các nguồn cung cấp uy tín để tránh tình trạng hàng kém chất lượng, ảnh hưởng không tốt cho cả bà bầu mà thai nhi.

Khánh Huyền

Nguồn : http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cac-loai-hat-tot-cho-me-bau-nen-bo-sung-ngay-vao-thuc-don-a170824.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.