Các mẹo nhỏ mà hay để bà bầu ăn ổi phát huy hết lợi ích
- Hầu hết các loại trái cây khi được thưởng thức dưới dạng quả tươi đều đem lại lợi ích sức khỏe nhất định và ổi cũng nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có những cách khác để ăn loại quả này, chẳng hạn như uống nước ép ổi, làm salad trái cây, ổi sấy khô, mứt ổi…
- Việc uống nước ổi ép sẽ giúp giữ ẩm cho làn da, tăng cường nang tóc chắc khỏe. Nếu bạn muốn chế biến nước ép ổi tại nhà, cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ, tách bỏ hạt. Sau đó, bạn bỏ phần thịt quả vào máy ép, bỏ thêm một vài viên đá để ly nước ép tăng độ lạnh rồi thưởng thức.
- Nên dùng quả tươi tự nhiên là tốt nhất, hạn chế các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng quảng cáo là có nguồn gốc từ ổi.
- Việc ăn ổi trong lúc mang thai đúng sẽ rất có lợi nếu mẹ bầu ăn kết hợp cân bằng khẩu phần giữa ổi cùng các loại rau và trái cây khác.
- Ổi là một nguồn giàu i ốt và chứa nhiều vitamin C. Lượng vitamin C có trong ổi sẽ tăng lên khi ổi chín. Ổi trắng chứa nhiều dinh dưỡng hơn là ổi đỏ.
- Lượng dinh dưỡng dồi dào của ổi làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời của mẹ bầu, có thể giúp làm dịu đi tình trạng ốm nghén của phụ nữ mang thai. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy ăn 1 miếng ổi càng sớm càng tốt nhé.
Bà bầu không nên ăn nhiều ổi
- Ngoài ra, ổi không chỉ tốt cho mỗi mẹ bầu mà còn đối với tất cả những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Người ta tin rằng nó còn giúp cho việc chăm sóc da, chăm sóc tóc và giảm cân.
- Không nên ăn ổi còn xanh non vì ổi xanh có vị chát sẽ gây hại cho những người bị bệnh dạ dày và còn bị táo bón.
- Khi ăn ổi thì phần hạt bạn không ăn hạt cần phải nhai kỹ vì nếu nuốt cả hạt sẽ không tốt cho dạ dày và dẫn đến khó tiêu.
- Vỏ ổi còn chứa nhiều vitamin C tốt cho da tuy nhiên đối với bà bầu bị tiểu đường khi ăn thì nên gọt bỏ vỏ.
- Bà bầu nên ăn ổi một cách liều lượng, không nên ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu hóa.
Nên ăn ổi vào lúc nào?
1. Buổi sáng
Ăn trái cây vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Một ly nước lọc ấm với một quả ổi sẽ giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.
2. Giữa các bữa ăn
Ăn trái cây vào giữa các bữa ăn không chỉ để tráng miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là lúc hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất và tiết ra nhiều enzym khác nhau, nhờ đó mà quá trình tiêu hóa có thể dễ dàng diễn ra hơn. Việc ăn ổi vào giữa các bữa ăn sẽ hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ.
3. Buổi tối
Ăn ổi trước giờ ăn tối sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người muốn giảm cân. Vì ổi ít năng lượng nhưng lại giàu chất xơ, do đó việc ăn ổi trước bữa tối sẽ giúp thỏa mãn cơn đói, hạn chế hấp thu nhiều thức ăn vào bữa tối, tránh được lượng mỡ xấu tích tụ. Tuy nhiên, bạn nên ăn ổi 1-2 tiếng trước bữa tối để tránh phản tác dụng.
Ổi mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu
Phụ nữ có thai thường gặp phải tình trạng táo bón, trong khi đó ổi lại chứa lượng lớn chất xơ, cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi đó, thai nhi càng lớn thì càng chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi bất thường, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón. Vì vậy, phụ nữ có thai và cho con bú nên điều chỉnh lượng ổi ăn hàng ngày để không gây tổn hại sức khỏe.
Ngọc Hồi
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cac-meo-nho-giup-ba-bau-an-oi-phat-huy-duoc-het-tac-dung-a177300.html
Nguồn : bau.vn