Các nhóm dưỡng chất cần thiết mẹ bầu cần đặc biệt chú ý bổ sung trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ thế nào cho phù hợp và nhóm dưỡng chất cần thiết phải bổ sung là điều mẹ bầu đặc biệt quan tâm.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ tổng hợp 7 nhóm dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ mẹ bầu cần chú ý bổ sung.

Dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ: Sắt

duong chat can thiet trong thai ky

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung khoảng 15-30mg sắt mỗi ngày. Trong thời gian mang thai và cho con bú thì lượng sắt cần bổ sung sẽ tăng lên, khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày. Sắt rất quan trong cho sự phát triển của thai nhi và cả sức khỏe của mẹ. Nếu không bổ sung đủ sắt trong suốt thai kỳ thì mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp phải những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Nguy hiểm hơn có thể sẽ dẫn tới trường sảy thai, thai chết lưu hoặc các tai biến sản khoa như băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh. Ngoài ra, thiếu sắt cũng có thể khiến sự phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng

Canxi – Dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ

duong chat can thiet trong thai ky

Canxi là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu cung cấp canxi trong thời gian mang thai là 800-1000mg mỗi ngày và tăng lên khoảng 1500mg mỗi ngày trong giai đoạn cho con bú. Nếu không thể đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thì sẽ dẫn tới trường hợp cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù đắp cho lượng canxi còn thiếu. Vì vậy, nó sẽ khiến mẹ bị đau nhức xương khớp và dễ vỡ răng. Bên cạnh đó, trẻ không được cung cấp đủ canxi ngay từ khi ở trong bụng mẹ sẽ gây bệnh còi xương khi sinh ra.

Acid Folic

Acid Folic là dưỡng chất giúp chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Vì vậy, nếu trong thời gian mang thai mà mẹ không bổ sung đầu đủ Acid Folic thì lúc sinh con ra rất dễ thiếu cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 400-800mcg Acid Folic mỗi ngày.

Kẽm – Dưỡng chất cần thiết mẹ nên bổ sung trong suốt thai kỳ

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 12mg kẽm mỗi ngày vì kẽm là dưỡng chất cần thiết cần thiết cho sự phát triển tế bào của thai nhi. Bên cạnh đó, kẽm cũng có thể giúp mẹ hạn chế tình trạng ốm nghén, con sinh ra nhẹ cân, thai lưu hoặc sinh non,… Kẽm cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị khác, khứu giác và chữa lành vết thương.

Iod – Dưỡng chất quan trong cần bổ sung trong thai kỳ

duong chat can thiet trong thai ky

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung iod của thai phụ sẽ tăng tới 50% so với bình thường. 175-220mcg mỗi ngày là lượng iod mẹ bầu cần bổ sung. Nếu thiếu iod trong quá trình mang thai có thể dẫn tới tình trạng tiền sản giật, sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Trẻ được sinh ra thiếu iod cũng sẽ dễ bị thiếu cân, trí tuệ kém phát triển hoặc thậm chí là khuyết tật bẩm sinh như câm, điếc hoặc bị liệt.

Các loại vitamin

Vitamin A

Phụ nữ mang thai cần bổ sung 750 mcg mỗi ngày. Thiếu vitamin A sẽ làm tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới thị giác của mẹ và cả thai nhi. Tuy nhiên, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A nhé vì quá nhiều vitamin A cũng có thể khiến thia nhi bị dị tật.

Vitamin D

Mje bầu cần bổ sung 800UI vitamin D mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi và phosphi. Vì vậy, thiếu vitamin D có thể khiến thai nhi bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

Vitamin C

Vitamin C tham gia vào quá trình tạo kháng thể tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng hấp thu sắt, góp phần làm giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt. Nhu cầu vitamin C cho phụ nữ có thai là 80mg mỗi ngày và phụ nữ cho con bú là 100mg mỗi ngày.

Vitamin B1

Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucid, phòng chống bệnh beriberi (bệnh tê phù), nhu cầu cho cơ thể là khoảng 1,1mg mỗi ngày.

Vitamin B2

Vitamin tham gia vào quá trình tạo máu. Vì thế thiếu vitamin B2 sẽ gây thiếu máu và ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Nhu cầu vitamin B2 đối với mẹ bầu là khoảng 1,5mg mỗi ngày.

Nguồn : bau.vn