Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu nên dễ mắc bệnh về đường ruột, trẻ cần được bổ sung men vi sinh để hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa, lập lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nhưng sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh thế nào để đem lại hiệu quả?

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Trong ruột già luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích

2. Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

  • Không nên pha men vi sinh vào nước, cháo hoặc sữa còn nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm hoạt lực của men vi sinh.
  • Không nên cho trẻ uống nhiều ngay từ đầu. Mẹ nên cho bé làm quen rồi mới tăng dần số lượng lên. Việc chia nhỏ sẽ giúp cơ thể bé làm quen với thực phẩm mới, từ đó làm tăng khả năng hấp thụ hơn.
  • Nên đảm bảo cho bé uống đúng thời điểm để men vi sinh phát huy được tác dụng tốt nhất. Theo đó, bạn không nên pha men vi sinh vào buổi sáng rồi để đến chiều vì như vậy sẽ làm cho vi sinh bị chết và không còn bất cứ tác dụng nào.
  • Luôn chú ý bảo quản men vi sinh đúng cách, nếu bóc dở gói men nên miết kín mép để không khí không lọt vào và nên để men vi sinh trong ngăn mát tủ lạnh.

sử dụng men vi sinh

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh

  • Đa phần men vi sinh là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên không loại trừ trường hợp một số loại là sản phẩm thuốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ trước khi dùng men vi sinh cho trẻ.
  • Men vi sinh có thể gây ra tình trạng trẻ đi ngoài ra phân xanh do các vi sinh vật có lợi trong men có thể tấn công hại khuẩn khiến cho xác của chúng bị đào thải qua đường tiêu hóa. Sau một thời gian, tình trạng này sẽ bình thường trở lại, các mẹ không nên quá lo lắng.
  • Men vi sinh chỉ giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chứ không hỗ trợ điều trị biếng ăn, thiếu vi chất cho trẻ.
  • Cha mẹ nên chú ý để tránh nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Mặc dù cả hai loại này đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa nhưng thời gian sử dụng khác nhau, nếu sử dụng nhầm men tiêu hóa trong thời gian dài sẽ làm ức chế việc sản xuất men này trong cơ thể trẻ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng