Các tư thế cho trẻ bú đúng cách, bé bú được nhiều và tránh sặc sữa

Lựa chọn tư thế cho bé bú là một trong những yếu tố quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ cần biết. Bởi khi trẻ bú đúng tư thế sẽ giảm tình nôn trớ, sắc sữa.

Bài viết này của Bau.vn sẽ chuẩn bị cho bạn những kiến thức về tư thế cho trẻ bú đúng cách, để bé hấp thu được nhiều nhất chất dinh dưỡng của sữa mẹ.

Tư thế cho trẻ bú đúng cách cần đảm bảo yếu tố gì?

Mẹ có thể lựa chọn tư thế cho trẻ bú khác nhau, nhưng cần phải đảm bảo mẹ và bé đều thoải mái và trẻ bú được nhiều sữa nhất. Các yêu cầu một tư thế bú đúng:

  • Phần đầu và thân của trẻ phải nằm trên cùng một đường thẳng để đảm bảo sự thỏa mái.
  • Bụng trẻ áp sát vào bụng của mẹ.
  • Mặt trẻ quay lưng vào vú mẹ, mũi đối diện với núm vú để có khoảng cách bé bú được nhiều sữa.
  • Với trẻ sơ sinh, mẹ cần đỡ đầu và đỡ mông khi cho trẻ bú.

tu the cho tre bu

Các tư thế cho trẻ bú đúng cách không lo bị sặc sữa, nôn trớ

1. Tư thế ngồi

Mỗi cữ bú của trẻ chỉ nên kéo dài từ 15-30 phút, mẹ cần chọn chỗ ngồi có điểm tựa thoải mái. Đây là một số tư thế ngồi cho con bú đúng cách các mẹ có thể áp dụng.

Tư thế ôm nôi

Bế trẻ bằng hai tay và ngồi xuống ghế tự hoặc giường, chỗ ngồi cần có điểm tựa vững chắc.

Đặt thân và đầu của bé nằm trên một đường thẳng, bụng của mẹ và bé áp sát vào nhau, đảm bảo mặt bé ở vị trí đối diện với núm vú.

Mẹ cần ngồi vững chắc và ôm trẻ vào lòng, hai tay tạo thành hình vòng cung ôm lấy trẻ. Mẹ cho bé bú bên ngầu ngực nào thì dùng tay  bên đó đỡ bé.

Khi tư thế đã ổn định, mẹ bắt đầu cho bé bú, hãy cố định đầu ti để không bị trượt ra khỏi miệng bé, hoặc bạn có thể đỡ đầu của trẻ.

Tư thế ôm nôi- cánh tay phía đối diện

Cơ bản, tư thế này giống với tư thế ở trên, nhưng cánh tay đỡ trẻ là cánh tay ngược lại với bầu ngực cho trẻ bú. Đây là tư thế phù hợp với mẹ chỉ thuận một tay, giúp em bé bú được cả hai vú nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn.

Tư thế ngồi tựa lưng cho con bú 

Ngườ mẹ nằm ngả về phía sau điểm tựa vững chắc, giữ và nghiêng khoảng một góc 45 độ. Tiếp đó, đặt bé nằm trên bụng mẹ và tì vào ngực để bú được nhiều sữa nhất. Mẹ nhẹ nhàng đặt tay lên lưng hoặc giữ phần đầu sau của trẻ, với tư thế này mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều.

2. Tư thế nằm

Tư thế nằm cho bé bú được áp dụng trong trường hợp mẹ sau sinh chưa phục hồi, không có đủ sức khỏe ngồi dậy cho bé bú. Hoặc các mẹ sinh thường phải khâu tầng sinh môn, bởi nằm bú sẽ giúp mẹ không bị căng tức vùng khâu. Ngoài ra, những lúc mới sinh mẹ muốn nghỉ ngơi cũng có thể áp dụng tư thế bú này.

Tư thế cho trẻ nằm bú đúng cách

  • Mẹ nằm nghiêng, dùng gối kê cao đùi và đầu gối, sau đó đặt bé nằm theo tư thế nằm nghiêng, quay đầu vào ngực mẹ và điều chỉnh sao cho miệng bé đối diện với núm vú .
  • Kê gối hoặc dùng tay đỡ đầu bé cao để tránh tình trạng sặc sữa, đồng thời ôm hông để trẻ dễ bú hơn.

tu the cho tre bu

Đây là tư thế được nhiều mẹ lựa chọn nhất vì chúng đem lại sự thoải mái cho cả mẹ và con. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp trẻ ti được nhiều sữa mẹ hơn. Tuy nhiên, chính vì thế mà trẻ hoặc mẹ hay ngủ quên, nếu mẹ ngủ quên không rút ti ra khỏi miệng bé có thể dẫn đến ngạt thở do đầu ti đè lên mũi bé gây khó thở. Do đó, khi cho bú ở tư thế này, mẹ luôn phải tỉnh táo để quan sát và đảm bảo an toàn cho con.

Nhận biết trẻ bắt vú sai 

Bạn quan sát sắc mặt của trẻ để cảm nhận được trẻ đã bắt vú sai và điều chỉnh cho phù hợp.

  • Miệng bé không mở rộng để ngậm cả mô vú phía dưới, môi bé mím vào.
  • Lưỡi bé đặt sau nướu hoặc lợi hàm dưới, không ép vào được các xoang sữa.
  • Bé ngậm ti nhưng vẫn quấy khóc, bực bội do không ti được sữa.

Mẹ nên chú ý đến tư thế bú để trẻ có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng của sữa, cũng như bú được nhiều sữa mẹ nhất có thể.

Nguồn : bau.vn