Thế nào là tư thế cho trẻ bú đúng chuẩn để tránh viêm tai giữa?

Trẻ bú nằm dễ bị viêm tai giữa là thông tin gây hoang mang cho nhiều bà mẹ trẻ. Đâu mới là tư thế cho trẻ bú đúng chuẩn, mẹ hãy lắng nghe các bác sĩ hướng dẫn nhé.

Không ít mẹ hoang mang vì cho bé bú nằm có thể dẫn đến viêm tai giữa. Đây lại là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ vào mùa Đông. Vậy đâu mới là tư thế cho trẻ bú chuẩn khoa học để ngăn ngừa được chứng viêm tai giữa?

1. Vì sao bú nằm gây viêm tai giữa?

tư thế cho trẻ búCho trẻ bú nằm gây viêm tai giữa là một thông tin gây hoang mang cho rất nhiều mẹ

Theo các bác sĩ, việc cho trẻ bú sữa nằm thực sự gây ra tình trạng viêm tai giữa. Tuy nhiên, đó là khi trẻ bú sữa công thức. Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu mẹ nằm và cho trẻ bú thì sẽ khong gây ra hiện tượng viêm tai giữa.

Lý giải về điều này, các bác sĩ cho rằng, khi cho em bé bú bình bằng sữa công thức, một lượng sữa có thể sẽ tràn vào các ống Eustach và ống tai giữa gây nên tình trạng nhiễm trùng.

2. Vì sao trẻ bú mẹ không gây viêm tai giữa?

tư thế cho trẻ bú

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có khả năng ngừa viêm tai giữa cho trẻ

Riêng về trường hợp bú sữa mẹ, cũng là sữa nhưng trẻ lại không bị viêm tai giữa bởi những nguyên nhân sau:

– Sữa mẹ ức chế hành vi và sự phát triển của vi khuẩn nên sẽ không tạo ra sự nhiễm trùng như sữa công thức.

– Sữa mẹ không ứ đọng trong miệng trẻ khi mẹ bú xong. Nếu mẹ để ý sẽ thấy, sau khi bú sữa công thức, mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi cho trẻ ít nhất 1 lần/ngày để bột sữa không đọng trên lưỡi gây nấm và hôi miệng. Còn sữa mẹ thì chỉ cần rỡ lưỡi 1 lần/tuần là đủ.

– Cơ chế khi bú mẹ là em bé nút thì sữa mới chảy do đó sữa sẽ khó mà chảy vào ống tai và gây viêm tai.

– Đối với một số mẹ vắt sữa mẹ ra bình và cho bé bú cũng hoàn toàn yên tâm sữa mẹ không gây viêm tai giữa vì nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và không gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, mặc dù trẻ bú mẹ hoàn toàn trong tư thế nằm nhưng vẫn có nguy cơ bị viêm tai giữa bởi các nguyên nhân như môi trường sống ô nhiễm, nguồn nước ô nhiễm, mùi thuốc lá, đi nhà trẻ, cơ địa dị ứng, sử dụng núm vú giả, bé có anh chị…

3. Hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách để hạn chế tình trạng viêm tai giữa

Thực tế, cho trẻ bú sữa công thức hay sữa mẹ thì đều có nguy cơ bị viêm tai giữa, trong đó tỉ lệ viêm tai giữa ở bú bình sẽ cao hơn bú mẹ. Nhưng không vì thế mà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn được chủ quan.

  • Đối với trẻ bú bình

– Cho trẻ nằm trong tư thế gối cao đầu từ bả vai trở lên, nằm nghiêng để tránh sữa tràn xuống ống tai và sặc sữa.

– Không quấn chặt bé khi cho bú sữa.

– Không cho bé bú khi bé khóc.

– Khi bé bú xong thì cần giữ đầu bé cao để giúp bé ợ hơi

tư thế cho trẻ bú

Không nên cho bé bú khi đang quấy khóc

  • Đối với trẻ bú sữa mẹ

– Mẹ cho bé bú tư thế nào cũng được.

– Khi cho bé bú, nếu sữa về nhiều cần dùng tay giữ nhẹ đầu vú để sữa chảy chậm tránh tình trạng sặc cho bé. Khi bé bị sặc, dù sữa mẹ chứa nhiều kháng thể, dinh dưỡng nhưng ở môi trường bên ngoài vi khuẩn cũng sinh sôi và không tốt cho trẻ.

– Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, môi trường sống trong lành để tránh tình trạng viêm tai giữa ở trẻ.

Như vậy, có thể khẳng định lại rằng trẻ bú nằm bị viêm tai giữa chỉ xảy ra đối với sữa công thức. Mẹ cho con bú trực tiếp hoàn toàn sẽ có khả năng ngừa triệt để bệnh viêm tai giữa. Tuy nhiên, dù bú bình hay bú mẹ thì tốt nhất mẹ vẫn nên tuân thủ tư thế cho trẻ bú đúng cách để tránh con bị sặc, trớ. Chúc mẹ sẽ nuôi con nhàn tênh, khoẻ mạnh.

Nguồn : bau.vn