Cách chơi với trẻ sơ sinh như thế nào để tình cảm gắn bó, kích thích trí não trẻ phát triển

Đối với trẻ sơ sinh, tốc độ phát triển hệ thần kinh trong những năm đầu đời vượt bậc. Do đó, cách chơi với trẻ sơ sinh cũng góp kích thích não bộ và gắn kết tình cảm với cha mẹ.

Theo một số nghiên cứu, trẻ sẽ cuốn hút vào những trò chơi và điều thú vị. Đặc biệt, qua cách chơi với trẻ sơ sinh, sẽ giúp hệ thần kinh nhanh chóng phát triển trong những năm tháng đầu đời. Trong bài viết dưới đây, Bau.vn hướng dẫn cách bạn chơi đùa cùng với trẻ sơ sinh. Đây không chỉ là bài tập giúp bé phát triển mà còn để cha mẹ gần gũi với con nhiều hơn.

1. Cách chơi với trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi

Bé từ 0-3 tháng tuổi có thời gian ngủ nhiều trong ngày, vì thế chúng ta thường chỉ lo chăm chút cho bé bú, ngủ mà quên việc tương tác, vui chơi với con.

Trong giai đoạn này, bé tập trung phát triển các giác quan như tai, mắt, mũi và miệng. Do đó, các tiếp xúc da kề da với bé là cực kỳ nhạy cảm. Thông  qua các tiếp xúc bé cảm nhận được sự yêu thương, quen thuộc và gần gũi, cũng như ngửi được mùi hơn thân quen của cha mẹ.

cach choi voi tre so sinh

Vì thế, chúng ta có thể chơi với trẻ sơ sinh bằng các thao tác duỗi tay, duỗi chân cho bé một cách nhẹ nhàng, thường xuyên trò chuyện với con quen dần với tiếng nói của cha mẹ. Ngoài ra, có thể dùng âm nhạc để kích thích thính giác, trí não của trẻ được nhạy bé hơn.

Thực hiện các bài tập massage cho trẻ sơ sinh để thực hiện các động tác nhẹ nhàng, phù hợp với các con. Mẹ nên lưu ý chỉ nên có những hành động nhẹ nhàng, thực hiện một cách tự nhiên nhất để trẻ có sự làm quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

2. Đối với trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ ngủ ít hơn và có thời gian thức nhiều. Do đó, thời gian con thức chúng ta nên tranh thủ tương tác, chơi cùng con nhiều hoạt động hơn để giúp phát triển trí não.

Đây là giai đoạn trẻ nhanh nhẹn và linh hoạt hơn, đa dạng các biểu cảm hơn như biết cười, biết cáu giận. Ngoài ra, bé còn biết dùng bàn tay nắm đồ vật, biết đưa vào miệng, đối với một số trẻ còn có khả năng bập bẹ nói. Ngoài việc chơi với con bằng các trò chuyện, mẹ nên chuẩn bị một số đồ chơi khác như ti ngậm, các con vật bằng bông để bé tập cầm nắm, phát triển xúc giác.

cach choi voi tre so sinh

3-6 tháng cũng là giai đoạn chuyển tiếp cho bước phát triển quan trọng tiếp theo là, bò, trườn và tập đi. Do đó, ngay từ lúc này, mẹ có thể dần hỗ trợ con thực hiện các động tác phát triển cơ, xương như xoay, lậy khi nằm, tập ngồi thẳng lưng.

3. Cách chơi với trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên

Đây là giai đoạn chúng ta thấy trẻ có những sự phát triển vượt bậc. Trẻ tập đi, bập bẹ nói được một vài câu dài và có nghĩa. Trẻ cũng có thể ngồi vững và tự đứng dậy trên đôi chân của mình. Giai đoạn này bé sẽ mang lại cho cha mẹ nhiều cảm xúc khác nhau, tự hào, cảm động chứng kiến được những bước chân đầu tiên, nhưng câu gọi “ba”, “mẹ” đầu tiên….

cach choi voi tre so sinh

Khi này, mẹ có thể hát, đọc thơ, đọc truyện cho trẻ, đồng thời cũng dần tiếp xúc với những bộ đồ chơi trí tuệ như các khối màu sắc, khối hình học, mô hình và con số, mặt chữ.

Thoạt đầu, trẻ chưa có khả năng hiểu được các kiến thức ấy, đơn giản chỉ là biết cầm nắm, xem những món đồ chơi thú vị. Tuy nhiên, cho trẻ tiếp xúc sớm trò chơi trí tuệ sẽ giúp cho những điều đó đi vào tiềm thức và dần tạo thành dòng tư duy logic cho trẻ.

Đặc biệt, ở tuổi này chúng ta hãy cùng trẻ nghe nhạc, học và tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai. Vì đây là giai đoạn mà trẻ có thể nhận thức tốt sự việc và cuộc sống xung quanh. Các mẹ có thể cho con nghe, đọc, nói các ngôn ngữ khác, con có thể bắt chước và tiếp thu những kiến thức đó rất nhhanh.

Tuy nhiên, việc học này dựa trên nguyên tắc vừa học vừa chơi, không nên bắt ép con trẻ học quá nhiều, tiếp thu nhiều kiến thức sẽ dẫn đến các hệ lụy về sau.

 

Nguồn : bau.vn