Cách chọn sữa bầu dành cho người tiểu đường thai kỳ

Trên thị trường, xuất hiện rất nhiều loại sữa dành riêng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với những thai phụ bị tiểu đường thai kỳ loại sữa nào là loại sữa nên sử dụng? Tiểu đường thai kỳ có được uống sữa bầu mỗi ngày hay sử dụng như thế nào là hợp lý?

Lợi ích của việc uống sữa khi mang thai

Sữa là nguồn cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác khá quan trọng. Nếu canxi không được cung cấp đầy đủ trong thai kỳ, thai nhi sẽ hấp thu nguồn canxi ly giải từ xương của mẹ, làm cho mẹ và con đều bị thiếu canxi.

Sữa còn là nguồn cung cấp chất đạm bổ dưỡng, một ly sữa ít béo chứa 8,22g chất đạm. Nguồn chất đạm với nhiều axit amin thiết yếu giúp phát triển tử cung người mẹ, tăng kích thước mô tuyến sữa và phát triển các cơ quan của em bé. Ăn thiếu chất đạm gây nên các bệnh lý trầm trọng như suy thai, suy dinh dưỡng bào thai, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Vitamin D trong sữa giúp làm tăng hấp thu canxi, chống còi xương và cải thiện cân nặng em bé.

Sữa là nguồn cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác khá quan trọng trong thời kỳ mang thai

Các loại sữa bầu dành cho người tiểu đường thai kỳ

1. Sữa có nguồn gốc từ thực vật

  • Cách chọn sữa bầu cho bà bầu bị tiểu đường thì nên chọn các loại sữa từ động vật người mẹ cần thay thế bằng sữa từ thực vật , loại sữa thực vật rất tốt cho người người mẹ mang thai bị tiểu đường thai kỳ.
  • Một ly sữa thực vật sẽ đem lại cho cơ thể 131 calo, 10g đường và 0,5 g chất béo bão hòa.

Sữa có nguồn gốc từ thực vật

2. Sữa được tách kem, ít chất béo, các loại sữa không đường

  • Nếu uống sữa bầu thì người bệnh tiểu đường thai kỳ cần chọn loại sữa không có chứa quá nhiều chất béo bão hòa. Chỉ nên chọn loại sữa đã được tách kem có 83 calo và 0,1g chất béo bão hòa.
  • Loại sữa giúp cho người mẹ: bổ sung lượng canxi dồi dào cho cơ thể, dễ đi sâu vào giấc ngủ, tốt tới hệ tim mạch hơn các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa khác.

Cách chọn sữa bầu

Sữa tách kem ít chất béo hoặc sữa không đường

3. Sữa bầu dành riêng cho người tiểu đường thai kỳ

Có tới 20% phụ nữ mang thai bị chứng đái tháo đường thai kỳ. Với người đái tháo đường, mức đường huyết thường lên xuống thất thường. Việc kiểm soát mức đường huyết rất khó và nếu không được kiểm soát về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh tim mạch cho mẹ và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Cách chọn sữa bầu

Sữa bầu dành riêng cho người tiểu đường thai kỳ

  • Các loại sữa chuyên biệt dành cho người đái tháo đường với thành phần cân đối về đạm, bột đường, béo, 28 vitamin và khoáng chất.
  • Bổ sung và thay thế cho các bữa ăn, giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường, đồng thời kiểm soát đường huyết, tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Vì có thể uống thường xuyên, nên sẽ thay thế được bữa ăn nhẹ, hay bữa ăn chính khi bận rộn, trước khi đi ngủ, trước hoặc sau khi tập thể dục… Nên uống 1–3 ly mỗi ngày.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được cho câu hỏi cách chọn sữa bầu cho người bị tiểu đường thai kỳ như thế nào cho đúng?. Chúc cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn trong quá trình mang bầu và sinh con.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng