Cách để đoán bệnh từ vị trí đau bụng

Việc xác định vị trí đau bụng và tính chất đau bụng sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên hiện tượng này để có hướng khắc phục tránh để hậu quả không mong muốn.

Cách để đoán bệnh từ vị trí đau bụng

1. Đau bụng dưới

Bụng dưới để chỉ phần bụng ở dưới rốn, vị trí này chứa nhiều cơ quan như đại tràng, trực tràng, ruột thừa, niệu quản, phần phụ của nữ giới (tử cung, buồng trứng…)…Vì vâyh việc đoán bệnh từ vị trí đau giúp phát hiện rõ các bệnh để chưa trị đúng hướng.

 • Viêm ruột thừa: Đau bụng dưới bên trái âm ỉ đến đau nhói, đau quặn, đau dữ dội thường nghĩ ngay đến viêm ruột thừa bởi đây là vị trí hầu hết cái túi thừa phát triển. Ngoài đau bụng thì bệnh nhân còn có thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, táo bón…Đây là tình trạng nguy hiểm không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nhiễm trùng ổ bụng và tử vong. Trường hợp đau bụng dưới bên phải do viêm rột thừa cũng có thể xảy ra ỏ người có vị trí ruột thừa ở bên phải, trường hợp này rất hiếm.
 • Nóng trong, táo bón nặng: cũng có thể gây đau bụng dưới bên phải đôi khi bên trái là thường đau quặn, ẩm ỉ kèm đầy bụng.
 • Viêm ruột mạn tính (Crohn) ngoài đau bụng dưới từng cơn bệnh nhân sẽ bị sụt cân, chán ăn, tiêu chảy và có máu trong phân
 • Thoát vị bẹn nghẹt: là phần ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị và thiếu máu nuôi dưỡng gây đau thắt từng cơn.
 • Sỏi tiết niệu, sỏi thận thường xuyên gây đau bụng dưới, đau âm ỉ, có khi đau quặn từng cơn kèm đái buốt, tiểu nhiều, tiểu ra máu, đái ra sỏi.
 • Đau bụng dưới ở phụ nữ thường liên quan đến cơ quan sinh sản như sảy thai, thai ngoài tử cung, lạc nội  mạc tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm buồng trứng…cơn đau thường âm ỉ khó chẩn đoán. Chu kì kinh nguyệt hàng tháng cũng khiến phụ nữ bị đau bụng dưới ở giữa kèm đau thắt lưng rất mệt mỏi.
 • Nam giới bị đau bụng dưới cũng có thể gặp tuy ít phổ biến hơn do các bệnh viêm tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, xoắn tinh hoàn…

2. Đau bụng ngang rốn

Đau bụng ngang rốn thường do các bệnh của hệ tiêu hóa gây ra:

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS) liên quan nhiều đến yếu tố thần kinh triệu chứng điển hình là đau bụng xung quanh rốn dai dẳng, đầy bụng, chướng hơi, đại tiện táo lỏng xen kẽ…
 • Viêm đại tràng: thường nhẫm lẫn với hội chứng ruột kích thích do cùng gây những rối loạn trên hoạt động của đại tràng. Bệnh nhân đau bụng dọc theo khung đại tràng, đau bụng ngang rối bên trái, bên phải, đau quặn từng cơn, mót rặn và giảm đau khi đi ngoài được.
 • Ngộ độc, tiêu chảy cấp: thường đau bụng đột ngột, đau quặn, dữ dội kèm tiêu chảy, mót rặn để đào thải độc tố ra bên ngoài.

đoán bệnh từ vị trí đau

Cách để đoán bệnh từ vị trí đau bụng

3. Đau bụng trên rốn, vùng ức

Phần bụng trên rốn, vùng ức là vị trí của gan, mật, dạ dày, tụy..vì thế đau bụng ở vị trí này có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Viêm loét dạ dày, tá tràng: Đau bụng trên rốn dưới ức ở vị trí thượng vị là gợi ý chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng. Đau khi đói do viêm tá tràng, viêm dạ dày đau cả khi đói và no. Đau bụng theo chu kì, đau âm ỉ, đau tức rất khó chịu kèm rối loạn tiêu hóa, chán ăn, gầy sút.
 • Đau bụng trên rốn bên trái, bên phải thường liên quan đến gan viêm gan, ung thư gan…tụy như viêm tụy cấp,…viêm túi mật, sỏi mật

Đau bụng khi nào cần đến gặp bác sĩ?

 • Đau bụng dữ dội bên trái nghi ngờ viêm ruột thừa nếu không xử lý kịp sẽ gây vỡ túi viêm ruột thừa và nhiễm trùng phúc mạc cực kì nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
 • Đau bụng khi đang mang thai, chảy máu nghi ngờ sảy thai, thai ngoài tử cung cũng là trường hộ cần cấp cứu kịp thời đe dọa đến tính mạng thai phụ.
 • Đau bụng kèm nôn mửa nhiều dẫn đến mất nước trầm trọng, người mệt lả cần nhập viện để truyền nước, bù nước.

Triệu chứng đau bụng là biểu hiện của rất nhiều các bệnh lý tiêu hóa, sinh sản, tiết niệu ở cả nam và nữ. Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện được đa số các nguyên nhân gây đau bụng vì thế nếu thấy hiện tượng lạ, lo lắng nên đi khám ngay để kịp thời điều trị.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng