Cách hút mũi an toàn cho trẻ mà mẹ cần phải biết

Hút mũi cho trẻ sơ sinh là phương pháp khai thông đường thở khi con bị nghẹt mũi, giúp bé hô hấp dễ dàng và cảm thấy thoải mái hơn.

Cách hút mũi cho bé bằng ống bơm

Bước 1: Đưa nước muối vào mũi

Để giúp làm loãng chất nhầy, hãy sử dụng nước muối nhỏ vào đường mũi của con. Đặt con nằm xuống và nghiêng đầu bé một chút. Nhỏ từ 1 – 2 giọt dung dịch vào mũi. Cố gắng để chất lỏng ở yên trong mũi em bé khoảng 10 giây.

Bước 2: Đợi một vài phút

Sau khi đưa dung dịch nước muối vào mũi bé, chờ khoảng 2 – 3 phút. Giữ đầu bé thấp hơn chân. Điều này giúp dung dịch đi sâu vào mũi. Hiện tượng nghẹt mũi sẽ giảm dần và con yêu có thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sau một vài phút bé vẫn thở khò khè thì bạn nên lặp lại việc nhỏ nước muối.

Bước 3: Đặt ống bơm trước mũi bé

Bóp ống bơm để đẩy hết không khí ra ngoài, sau đó đặt đầu ống trước mũi bé sao cho mũi bị bịt kín. Nhẹ nhàng thả tay cầm để hút chất nhầy ra.

  • Nếu bé có hành động phản đối, đừng nôn nóng bắt ép trẻ phải hút chất nhầy ngay mà hãy thử lại sau.

  • Không nên để đầu ống bơm đi quá sâu vào bên trong mũi nhằm tránh gây tổn thương.

Bước 4: Làm sạch ống bơm sau khi hút xong một bên mũi

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ sơ sinh ở bên còn lại, bạn cần phải loại bỏ hết chất nhầy trong ống trước. Bóp mạnh để đẩy hết dịch bẩn ra ngoài, sau đó dùng nước hoặc khăn giấy để vệ sinh phần đầu ống.

Bước 5: Lặp lại

Con yêu đã có thể thở tốt hơn sau khi làm sạch chất nhầy ra khỏi mũi. Tuy nhiên, nếu mũi của bé vẫn còn bị nghẹt sau 5 – 10 phút, hãy lặp lại toàn bộ quá trình một lần nữa.

Cách hút mũi cho bé bằng dụng cụ chữ U

Loại dụng cụ này được thiết kế có một đầu để đưa vào mũi của bé, một bầu đựng chất dịch chảy ra và một đầu có dạng dẹt hoặc ống thẳng để ba mẹ có thể dùng miệng tạo lực hút khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Bước 1: Làm ẩm và lỏng các chất nhầy

Đầu tiên bạn hãy nhỏ (hoặc xịt) nước muối sinh lý vào mũi con để làm ẩm và lỏng các chất nhầy trước khi hút chúng ra.

Bước 2: Cho bé nằm nghiêng

Bạn để con nằm trên gối cao, hoặc để bé nằm nghiêng cho bé đỡ khó chịu, sau đó dùng chai nhỏ giọt hoặc bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi bé rồi hút.

Bước 3: Hút mũi

Mẹ đặt đầu vòi lớn hơn vào mũi con. Đầu thon của dụng cụ sẽ được nối với một ống hình trụ dài – nơi chứa chất nhầy sau khi được hút ra từ mũi.

Mẹ đặt đầu còn lại của dụng cụ lên miệng và hút. Phụ thuộc vào lực hút mà chất nhầy sẽ ra nhiều hoặc ít. Vì dụng cụ có thiết kế đặc biệt, đảm bảo không bị hút chất nhầy ở mũi vào miệng nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Sau khi thao tác xong, giữ con nằm nguyên tư thế đó khoảng 10 giây. Trẻ có thể có dấu hiệu muốn nôn ói, nhưng những lần sau bé sẽ quen dần và nước mũi sẽ được hút ra. Sau hơn 10 giây, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy khô mềm xoắn lại và nhẹ nhàng đưa vào lau khô mũi cho bé

Mẹ đặt đầu vòi lớn hơn vào mũi con, đầu còn lại mẹ đưa vào miệng và hút

Bước 4: Vệ sinh

Sau khi hoàn thành việc hút mũi cho trẻ sơ sinh, hãy tháo rời từng bộ phận của dụng cụ và rửa thật kỹ càng bằng xà phòng và nước sạch.

Nguồn : bau.vn