Cách làm bánh tét lá cẩm chay nhân đậu thơm ngon, hấp dẫn đón Tết

Cùng bau.vn học ngay cách làm bánh tét lá cẩm chay nhân đậu để có thể trổ tài cho gia đình ngay trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới đây nhé.

Cùng học ngay cách làm bánh tét lá cẩm chay ngày Tết trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh tét lá cẩm chay nhân đậu

Gạo nếp 2 chén
Đậu xanh 150g
Đậu thận 400g
Lá cẩm 200g
Dầu dừa 2 thìa canh
Nước cốt dừa 300ml
Bột khoai tây 1 thìa
Muối/ đường 1 ít

Cách chế biến bánh tét lá cẩmbanh tet la cam chay

Bước 1: Ngâm nếp

  • Đầu tiên vo sạch 2 chén nếp.
  • Sau đó ngâm nếp trong thau nước với 1 ít muối trong 6 tiếng.
  • Đổ ra rổ và để ráo.

Bước 2: Làm nước lá cẩm và nấu nếp

  • Rửa sạch 200g lá cẩm rồi cho vào nồi nấu.
  • Khi nước lá cẩm sôi và cho ra được màu tím đậm thì dùng rây lọc bỏ lá ra.
  • Cho nếp đã để ráo vào nồi cơm điện rồi đổ nước lá cẩm vào sao cho nước lá cẩm hơi xâm xấp mặt nếp.
  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 thìa canh dầu, 1 thìa cafe muối dừa sẽ giúp nếp thơm ngon hơn.
  • Cho vào rồi bật nút nấu, khi nồi nhảy sang chế độ giữ ấm thì bạn mở nắp xới nếp cho đều, đậy nắp và để thêm 10 phút nồi bật lại nút nấu lần nữa.
  • Khi nồi tiếp tục nhảy sang chế độ giữ ấm, bạn xới nếp lần 2 và đậy nắp, để nếp trong nồi đến khi gói bánh nhé.

Bước 3: Chuẩn bị đậu xanh và đậu thận

  • Ngâm 150g đậu xanh trong nước ấm trước 3 – 4 tiếng, rồi vo thật sạch và cho vào xửng hấp.
  • Đến khi đậu mềm thì đổ đậu ra. Cho đậu vào túi nylon để nghiền đậu bằng chày hoặc cây cán bột.
  • Trong chén đựng 300ml nước cốt dừa, cho vào đó 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 muỗng canh bột khoai tây và khuấy đều với nhau.
  • Sau đó, cho đậu xanh đã nghiền và hỗn hợp cốt dừa vào chảo không dính.
  • Sên đậu xanh đều tay khoảng 15 phút đến khi đậu xanh tạo thành khối mềm dẻo là đạt.
  • Với đậu thận đóng hộp, hãy đổ ra rổ để cho ráo.

Bước 4: Gói bánh

  • Trước tiên, nặn nhân đậu xanh thành dạng ống tròn đều, đường kính to khoảng 2 ngón tay.
  • Tiếp theo, dùng khăn lau lá chuối thật sạch, xé lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm (khoảng 2 gang tay) và các miếng nhỏ rộng khoảng 1 ngón tay để bịt 2 đầu bánh.
  • Trải 1 miếng lá chuối có mặt xanh úp xuống dưới và 1 miếng lá chuối có mặt xanh ngửa lên trên, quét dầu ăn lên mặt lá.
  • Dàn nếp lên lá chuối, rồi xếp đậu thận lên mặt nếp và cuối cùng cho nhân đậu xanh vào.
  • Gấp 2 mép lá chuối lại với nhau rồi cuốn cho chặt tay, lăn đều rồi buộc dây cố định ở giữa.
  • Với hai đầu bánh tét, gấp một đầu xuống trước, rồi dựng bánh lên, dùng muỗng nén nếp xuống và lấy kéo cắt phần lá thừa.
  • Bẻ các nếp lá lại, sau đó dùng 2 miếng lá chuối nhỏ đắp chéo nhau lên đầu của đòn bánh và buộc chặt dây lại.
  • Đầu còn lại thực hiện tương tự nhé.

Bước 5: Hấp bánhbanh tet la cam chay

  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bánh vào xửng rồi hấp 40 phút là bánh đạt.
  • Sau đó vớt bánh ra để bánh thiệt ráo và thưởng thức bánh thôi nào.

Nguồn : bau.vn