Cách làm chân gà chiên mắm dùng bột chiên
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu | Khẩu phần |
Chân gà | 10 chiếc |
Bột năng | 2 muỗng |
Tỏi | 1 củ |
Ớt | 3 trái |
Tiêu xay | 10 gram |
Đường | 10 muỗng canh |
Nước mắm | 2 muỗng canh |
2. Cách làm chân gà chiên mắm tỏi
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để loại bỏ nhớt cũng như mùi hôi. Cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi.
Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Lăn chân gà với bột năng
Cho chân gà vào 1 chiếc hộp nhựa có hình trụ miệng rộng để trộn bột năng. Bạn xếp 1 lớp chân gà vào hộp, rắc bột năng lên trên rồi lại đến lượt tiếp theo.
Cuối cùng đậy nắp, dùng 2 tay xóc đều để bột năng bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.
Bước 3: Chiên chân gà
Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn 1 chút. Đun dầu nóng già rồi lần lượt thả chân gà đã tẩm bột năng vào chiên. Hạ lửa nhỏ vừa và chiên cho chân gà chín vàng giòn không bị cháy xém.
Chân gà chiên chín thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu dính ở chân gà, khi ăn không bị ngán.
Bước 4: Công thức pha nước sốt
Băm nhỏ tỏi và ớt. Sau đó cho 1 thìa đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng tương ớt và 1/4 bát nước lọc đun sôi để nguội.
Quấy đều cho tan hết đường để thu được hỗn hợp bát nước sốt.
Bước 5: Hoàn thành
Bắc 1 chiếc nồi sạch lên bếp. Cho chân gà vào, bật bếp cho nóng rồi rưới nước sốt lên trên. Để lửa vừa, đảo đều tay để sốt ngấm đều vào chân gà. Sốt khoảng 3 phút có thể cho chân gà ra đĩa và thưởng thức.
Chân gà chiên mắm không dùng bột chiên
1. Nguyên liệu
Nguyên liệu | Khẩu phần |
Chân gà | 10 chân |
Tỏi | 2 nhánh |
Hành tím | 3 nhánh |
Rau mùi | 1 bó nhỏ |
Thì là | 1 bó nhỏ |
Bơ lạt | 20 gram |
Tiêu | 1 muỗng cà phê |
Nước mắm | 3 muỗng |
Đường | 4 muỗng |
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để loại bỏ nhớt cũng như mùi hôi. Cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi. Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Ướp chân gà
Hành tỏi băm nhuyễn. Rau mùi, rau thì là làm sạch, thái nhỏ.
Đem ướp chân gà với nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hành tỏi, thì là và rau mùi trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Chiên chân gà
Bật chảo nóng, cho nhiều dầu ăn để chiên ngập hết chân gà. Khi dầu nóng, thì cho chân gà vào chiên đến khi chuyển màu vàng đều thì vớt ra. Vớt chân gà chiên ra rổ để cho ráo dầu.
Khi chảo còn nóng thì cho bơ vào mở lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để phần bơ tan chảy hết. Cho chân gà vào, đảo đều thêm vài phút cho chân gà chiên mắm bơ ngấm đều và tắt bếp.
Món chân gà chiên mắm là món nhậu hợp lý hoặc món ăn vặt cực ngon vào những ngày mát trời.
Nguồn : bau.vn