Dưới đây là 3 cách nấu trà bí đao vừa an toàn lại cực kỳ thơm ngon và giải khát cực tốt dành cho bạn.
Cách nấu trà bí đao đơn giản
Cách 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bí đao già | 1,5kg |
Thục địa | 20g |
La hán | 1 quả |
Mía | 4 đoạn dài 15cm |
Lá dứa (lá nếp) | 10 lá |
Nước lạnh | 4 lít |
Đường phèn | 60g |
Cách làm
- Bí đao bỏ ruột, rửa với nước muối pha loãng.
- Cắt khoanh thành các miếng tròn cỡ 1 cm.
- Chẻ mía thành từng khúc nhỏ rồi đặt dưới đáy nồi.
- Cho bí đao, muối, thục địa, la hán quả , cho 2/3 thìa cà phê muối, 3 lít nước vào.
- Đặt lên bếp nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa.
- Rửa sạch lá dứa, vò lá cho ra tinh dầu.
- Khi bí đao mềm, bó lá dứa lại rồi thả vào nồi khoảng 5-10 phút.
- Cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây.
- Bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bí đao | 1,5kg |
Lá dứa | 1 bó |
Đường phèn | 100g |
Thục địa | 5g |
La hán | 1 quả |
Nước | 3 lít |
Cách làm
- Bí đao rửa sạch, bỏ ruột (giữ nguyên vỏ cũng được), cắt khúc. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó. La hán quả rửa sạch, tách ra làm 6 – 8 miếng nhỏ.
- Cho 3 lít nước vào nồi, tiếp tục cho bí đao, la hán quả và thục địa vào, nấu đến khi sôi.
- Khi bí đã sôi thì cho lá dứa và 100 gr đường phèn vào. Đậy nắp, để lửa riu riu cho đến khi bí chín nhừ.
- Khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt bỏ hết xác trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày.
Lưu ý: Cách bảo quản trà bí đao để được lâu
-
Nước bí đao sau khi nấu nên cho vào lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
-
Lọ thủy tinh nên được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng, để cho ráo nước và nắp đậy kín.
-
Nên uống trong vòng 3 đến 4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh để được hương vị và chất lượng tốt nhất.
Cách nấu trà bí đao hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bí đao | 2kg |
Hạt chia | 50g |
Thục địa | 5g |
La hán | 4 quả |
Nước | 2 lít |
Cách làm
- Rửa sạch bí đao bằng nước muối pha loãng, sau đó gọt vỏ và bỏ hạt để bớt vị đắng.
- Thái bí đao thành từng miếng nhỏ, có kích thước cỡ ngón tay cái.
- Nấu phần bí đao này cùng 2 lít nước đã chuẩn bị. Bạn lưu ý rằng, nước bí đao này sau khi nấu sẽ rất đậm vì đây là cốt bí đao. Còn khi uống trà, chúng ta sẽ cho thêm nước vào để pha loãng tùy khẩu vị.
- Cắt đôi từng quả La Hán, còn Thục Địa thái hạt lựu. Khi nước vừa sôi, bạn cho cả hai nguyên liệu này vào.
- Để lửa nhỏ trong vòng 1.5 – 2 giờ đồng hồ, đến khi nước có màu nâu đen như các quán nước bán là được. Trong thời gian chờ cốt bí đao được ninh, bạn ngâm hạt chia trong nước lọc khoảng 1 tiếng để hạt nở.
- Thưởng thức với tỷ lệ cốt bí đao và nước lọc 1:3. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm đá lạnh và hạt chia tùy ý.
Nguồn : bau.vn