Cách nhận biết thai máy cho mẹ mang thai, lần đầu thai máy là khi 8 tuần tuổi

Nhận biết thai máy là rất quan trọng đối với mẹ bầu bởi nó sẽ cho mẹ cảm nhận được sự phát triển và tình trạng sức khỏe của thai nhi qua các cử động. Vậy đâu là cách để nhận biết thai máy cho mẹ mang thai lần đầu?

Nhiều mẹ bầu khi mang thai thường thắc mắc không biết thai máy là gì. Những cách nhận biết thai máy dành cho mẹ mang thai lần đầu dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu và xác định chính xác thời điểm thai máy bắt đầu.

Thai máy là gì?

cach nhan biet thai may

Thai máy hay còn được gọi là các cử động thai. Thai máy là những lần thai nhi đạp chân, vung tay, xoay người, gồng mình, chớp mắt hoặc thậm chí là nhào lộn trong bụng mẹ. Trên thực tế, khi được 8 tuần tuổi thai nhi đã bắt đầu có những cử động đầu tiên. Tuy nhiên khi ấy thai nhi còn quá nhỏ nên những cử động cũng rất nhẹ khiến mẹ khó nhận biết được thai máy. Ngoài ra, những đối với những mẹ mới mang thai lần đầu thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động đầu tiên của thai nhi.

Cách nhận biết thai máy theo từng tuần thai

Mẹ nên chú ý theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

cach nhan biet thai may

Giai đoạn thai máy đầu tiên

Giai đoạn thai máy đầu tiên sẽ xuất hiện khi thai nhi được khoảng 8 tuần tuổi. Lúc này mẹ sẽ rất khó cảm nhận những cử động thai một cách rõ rệt vì đây mới chỉ là những lần thai máy rất nhẹ. Thậm chí, trong giai đoạn đầu này, có ngày thai máy thường xuyên nhưng lại có những ngày gián đoạn. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì mỗi em bé lại có một thời gian biểu và cách vận đồng riêng. Hơn nữa, đôi khi những cử động thai ấy còn quá nhỏ và chưa đủ mạnh để mẹ cảm nhận được.

Giai đoạn thai máy rõ ràng

Khi thai nhi khoảng 16-22 tuần tuổi là lúc các cử động thai dần trở nên rõ ràng hơn. Khi ấy mẹ bắt đầu cả nhận được những cử động của thai nhi một cách rõ ràng. Trong giai đoạn này, mẹ nên học cách theo dõi thai máy để hiểu về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Mẹ nên theo dõi thai máy vào các buổi sáng, trưa, tối hoặc tối thiểu 1 lần trong ngày. Mỗi lần chỉ cần dành ra 30 phút liên tục là có thể đếm được số lần thai cử động. Thêm một lưu ý dành cho mẹ là khi ngủ thai nnhi sẽ không có cử động thai và thời gian ngủ trung bình của thai nhi giao động từ 20 phút đến 2 giờ.

Giai đoạn thai máy mạnh mẽ

Đây là giai đoạn mẹ cảm nhận được thai máy rõ rệt nhất, trong thời gian từ tuần 30-38 của thai kỳ. Lúc này, mẹ cần biết cách phân biệt nhầm lẫn thai máy với cơn gò tử cung. Gò tử cung làm nguyên vùng bụng cứng lên, tùy mức độ mà còn gây đau, trong khi thai máy chỉ cảm nhận ở một vùng bụng mà thôi.

Nguồn : bau.vn