Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Cách tránh thai tự nhiên là việc tính toán thời điểm quan hệ để tinh trùng và trứng không gặp nhau. Tuy nhiên, cách ngừa thai tự nhiên lại không thật sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ.

Tránh thai tự nhiên là phương pháp ngừa thai mà không sử dụng thuốc hay dụng cụ vật lý. Tránh có thai tự nhiên dựa trên chu kỳ kinh hay quan sát cơ thể của người phụ nữ để tránh mang thai.

Các cách tránh thai tự nhiên thường được áp dụng nhất

NHS đưa ra những cách tránh thai tự nhiên thường được áp dụng nhất là dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng trong chu kỳ kinh của phụ nữ để ngừa thai. Ngoài ra, cũng có những biện pháp ngừa thai tự nhiên khác có thể được áp dụng.

1. Tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng để tránh thai

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cho đến trước ngày có kinh của kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, có người có kỳ kinh dài hơn từ 30 – 32 ngày, có người ngắn hơn khoảng 22 ngày.

Trong chu kỳ kinh 1 quả trứng được giải phóng từ buồng trứng và đi xuống ống dẫn trứng, quá trình này thường bắt đầu trong khoảng từ 10 – 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Trứng chỉ sống tối đa 24h sau khi rụng và muốn tránh thai thì cần kiêng quan hệ trong khoảng thời gian trứng rụng.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 1

Tính chu kỳ kinh nguyệt để biết thời điểm rụng trứng và tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh và ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên như sau:

– Lấy chu kỳ kinh trung bình là 28 ngày để tính. Ngày rụng trứng của kỳ kinh 28 ngày là ngày thứ 14 của kỳ kinh (tính từ lúc thấy máu kinh đến ngày thứ 14).  Đối với các chu kỳ khác thì vòng kinh dài thêm 1 ngày thì cộng thêm 1 ngày (nếu vòng kinh là 29 ngày thì ngày rụng trứng là khoảng ngày thứ 15, nếu vòng kinh 30 ngày thì ngày rụng trứng là khoảng ngày thứ 16)

– Ngày rụng trứng được tính là lấy số ngày vòng kinh trừ đi 14. Vậy kỳ kinh 28 ngày thì 28-14=14. Ngày thứ 14 là ngày rụng trứng.

Tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 3 – 7 ngày. Vì vậy, với chu kỳ kinh 28 ngày, ngày rụng trứng là ngày thứ 14 thì quan hệ trước đó 7 ngày vẫn có thể có thai. Để đảm bảo tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt này, các cặp hãy kiêng quan hệ trong khoảng +- 5 hoặc 7 ngày từ khi trứng rụng.

Ví dụ: Ngày có kinh là ngày 1/2 và kỳ kinh tiếp theo là ngày 1/3. Chu kỳ kinh là 28 ngày. Ngày rụng trứng là ngày 14/2. Kiêng quan hệ từ ngày 8/2 – ngày 20/2. Hoặc quan hệ sử dụng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su.

Điều kiện áp dụng:

Chu kỳ kinh phải đều (chị em nên theo dõi vòng kinh trong 6 tháng liên tiếp để xác định vòng kinh bao nhiêu ngày và có đều hay không).

Nhược điểm:

– Tỷ lệ tránh thai có thể giảm xuống đối với phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

– Đôi khi, trứng không phóng noãn vào thời điểm rụng, phóng noãn trước, trong hoặc sau thời điểm rụng cũng khiến mang thai. Vì vậy, đây vẫn là biện pháp tránh thai tự nhiên không an toàn 100%.

2. Phương pháp đo nhiệt độ

Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện. Chị em chỉ cần sử dụng nhiệt kế dành riêng cho đo thân nhiệt ngày rụng trứng. Thư giãn hoàn toàn và đo nhiệt độ cơ thể mình. Thân nhiệt sẽ tăng từ 0,5 – 1 độ F và duy trì ở mức cao nhất cho đến khi hết chu kỳ.

Thời điểm từ 12 đến 2h trước khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng thân nhiệt sẽ giảm, sau đó thân nhiệt sẽ tăng lên khi trứng đã được phóng ra.

Vì vậy, chị em cần thực hiện đo thân nhiệt vào buổi sáng hàng ngày, ghi lại mức nhiệt được ghi nhận. Từ lúc thân nhiệt bắt đầu giảm (giảm khoảng 0,2 độ C) cho đến khi giảm sâu nhất là khoảng 3 ngày, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Khi thân nhiệt bắt đầu tăng là lúc thời điểm trứng đã được phóng ra và không còn khả năng thụ thai.

Thực chất, biện pháp đo thân nhiệt này là một cách tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày rụng trứng.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 2

Sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để đo thân nhiệt tránh thời điểm rụng trứng

Nhược điểm:

Biện pháp không tối ưu vì cho biết thời điểm sau khi trứng đã rụng. Rất khó để có thể nhìn thấy thay đổi giảm thân nhiệt vì nhiệt độ giảm quá thấp. Bên cạnh đó, đòi hỏi nhiệt kế phải thật chuẩn, chị em phải đo vào cùng 1 thời điểm (buổi sáng khi vừa thức dậy) và theo dõi thường xuyên. Tóm lại, đây không phải là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn nhất.

3. Phương pháp dịch nhầy cổ tử cung

Cách ngừa thai tự nhiên bằng xem dịch nhầy cổ tử cung rất dễ nhận biết. Phương pháp này là sự thay đổi dịch nhầy trong cổ tử cung tiết ra để biết được thời điểm rụng trứng, tránh thai.

Ngay trước thời điểm rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hơn, tăng rõ rệt có thể cảm nhận được. Chị em sẽ thấy trong vài ngày xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn, thậm chí có thể gây ướt quần lót, dịch loãng và trơn hơn. Đồng thời với đó là nhu cầu tình dục cũng mạnh mẽ hơn. Đó là thời điểm trứng rụng. Dịch nhầy tăng chỉ kéo dài khoảng 3 ngày sau đó sẽ giảm dần. Khi dịch nhầy giảm dần, đặc trở lại thì đó là lúc trứng đã rụng xong.

Khi thấy dịch nhầy xuất hiện nhiều, trơn và loãng hơn thì chị em có thể kiêng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su để tránh thai.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 3

Xem dịch nhầy tử cung để biết thời điểm rụng trứng

Nhược điểm:

Bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể cũng khiến biện pháp này không chính xác. Điển hình như việc sử dụng các loại thuốc, thụt rửa âm đạo nhiều hay các loại dung dịch phụ nữ, quan hệ tình dục nhiều… đều khiến dịch nhầy biến đổi. Vì vậy, biện pháp này cũng không phải là cách tránh thai tự nhiên cho hiệu cao tốt nhất.

4. Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng do lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu. Hormone này tăng lên trong khoảng 20 – 48h trước khi rụng trứng. Khi thấy lượng hormone này tăng cao là lúc trứng chuẩn bị rụng. Chị em có thể kiêng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác thay thế. Que được bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc nên rất dễ mua và sử dụng.

Nhược điểm:

Tuy hiệu quả tránh thai có thể đạt được 99% nhưng việc tăng lượng hormone LH không phải lúc nào cũng là dấu hiệu rụng trứng.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 4

Dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng, phải theo dõi thường xuyên

5. Xuất tinh ngoài âm đạo

Biện pháp được thực hiện khi quan hệ tình dục, nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Biện pháp có ưu điểm nổi bật là không phải tính toán bất cứ điều gì, chỉ cần rút dương vật ra đúng lúc là được.

Nhược điểm:

Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn rất cao, khoảng 20% – 22% phụ nữ có thai khi áp dụng biện pháp này. Tức là cứ 100 người áp dụng biện pháp này thì có khoảng 20 – 22 người có thai. Nguyên nhân do khi dương vật xâm nhập vào âm đạo, tuy chưa xuất tinh hoàn toàn nhưng vẫn có một lượng tinh dịch nhỏ rỉ ra. Một lượng nhỏ này vẫn đủ để thụ thai khi gặp trứng.

6. Cho con bú (phương pháp vô kinh)

Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ có tác dụng ức chế ngăn không cho trứng rụng. Trong khoảng thời gian cho con bú phụ nữ thường không có kinh. Quan hệ trong khoảng thời gian này cũng khó có thai.

Nhược điểm:

Không phải bất cứ phụ nữ nào cũng không có kinh trong khoảng thời gian cho con bú. Trứng rụng trước khi kinh nguyệt xuất hiện vì vậy đây không phải là cách ngừa thai tự nhiên hiệu quả, an toàn.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 5

Cho con bú vẫn có rủi ro mang thai

Ăn đu đủ xanh, uống cafe, ăn tỏi không tránh thai an toàn

Có rất nhiều người cho rằng uống cà phê tránh thai hay ăn đu đủ xanh để tránh thai. Tỏi có thể giảm sức mạnh của tinh trùng, đu đủ xanh có thể tác động đến protein progesterone khiến khó mang thai hơn hay uống cafe sẽ có thể làm giảm khả năng thụ thai đi khoảng 50%.

Tuy nhiên, tất cả các thực phẩm đồ uống này chỉ có tác dụng làm giảm khả năng thụ thai chứ không tránh thai. Vì vậy, đây không được xem là cách tránh thai tự nhiên an toàn và có hiệu quả.

Cách tránh thai tự nhiên hội chị em vẫn truyền tai nhau có thực sự hiệu quả như lời đồn? - ảnh 6

Ăn đu đủ xanh hay uống cafe sau quan hệ không giúp tránh thai

Tất cả các cách tránh thai tự nhiên trên đều cho thấy hiệu quả ngừa mang thai có thể đạt được đến khoảng 95% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể áp dụng được các biện pháp này. Và bất cứ biện pháp nào cũng có rủi ro.

Vì vậy, để tránh thai an toàn, chị em có thể sử dụng các biện pháp khác như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai… để có được hiệu quả tránh thai cao nhất.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-tranh-thai-tu-nhien-hoi-chi-em-van-truyen-tai-nhau-co-thuc-su-hieu-qua-nhu-loi-don-a169898.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.