Cảnh giác với biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, tổn thương gan, rối loạn đông máu,... thậm chí là tử vong.

Hiểu rõ những biến chứng sốt xuất huyết dưới đây sẽ giúp cha mẹ không chủ quan, lơ là trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe của con.

Sốc dengue

bien chung sot xuat huyet

Hội chứng sốc dengue hay còn gọi là sốt xuất huyết dengue. Đây là loại sốt xuất huyết nặng nhất bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốc dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi người bệnh đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Đặc biệt, bệnh biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng bệnh thường xảy ra với trẻ em và có thể gây tử vong.

Tràn dịch màng phổi

bien chung sot xuat huyet

Đây là biến chứng sốt xuất huyết tương đối phổ biến ở trẻ em. Biến chứng này phổ biến hơn cả các tình trạng khác như hôn mê, viêm cơ tim, viêm phổi..

Tràn dịch màng phổi diễn biến thường nhẹ và tự rút khi khỏi bệnh. Tuy không cần can thiệp hút tháo dịch nhưng phần nào ảnh hưởng tới hô hấp và tăng gánh cho tim.

Còn ở thể nặng huyết tương trong cơ thể bị tràn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Hôn mê

bien chung sot xuat huyet

Hôn mê là dấu hiệu của hội chứng não cấp xảy ra chủ yếu do não bị phù nề, xung huyết, xuất huyết đốm do tăng tính thấm mao quản, thoát dịch, rối loạn vi tuần hoàn ở não. Loại hội chứng não cấp tiên phát này được coi là thể não của sốt xuất huyết.

Ngoài ra, có một số trường hợp xuất hiện hôn mê thứ phát sau sốc, sau xuất huyết phủ tạng ồ ạt, sau đông máu rải rác nội mạch, sau suy gan thận cấp… Đây là hội chứng não cấp thứ phát, được coi là biến chứng.

Xuất huyết phủ tạng

  • Loại 1: Thường xảy ra từ 1-2 ngày đầu do yếu tố thành mạch giòn và yếu tố tiểu cầu giảm. Loại này thường diễn biến không nặng, dễ khỏi, được coi là thể bệnh, là triệu chứng bệnh.
  • Loại 2: Xảy ra muộn hơn sau sốc do đông máu rải rác nội mạch gây ra, loại này được coi là biến chứng.

Biến chứng sốt xuất huyết ở tim

  • Phù nề khe tim, xung huyết, xuất huyết đốm cơ tim và màng tim
  • Suy vành do hụt lưu lượng vành, thiểu dưỡng cơ tim
  • Tràn dịch màng tim do thoát dịch thấm
  • Tăng gánh cơ tim do tràn dịch màng phổi

Biến chứng sốt xuất huyết ở thận

  • Do mất nước và điện giải:Trường hợp này diễn biến nhẹ và tạm thời, chỉ cần truyền ít dịch cũng đủ.
  • Do thận phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu: Có thể dẫn đến suy thận cấp. Trường hợp này diễn biến nặng hơn loại trên.

Biến chứng sốt xuất huyết ở mắt

  • Mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, các mạch máu của võng mạc tổn thương, thị lực giảm sút.
  • Xuất huyết trong dịch kính mắt. Dịch kính là loại chất lỏng nhầy trong nhãn cầu giúp chúng ta nhìn được mọi vật. Bệnh nhân bị xuất huyết che phủ dịch này và hòa tan sẽ gần như mù mắt.

Nguồn : bau.vn