Cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh có thực sự tốt như lời đồn hay không?

Có nên cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh là vấn đề nhiều gia đình quan tâm. Bởi vì nhiều người cho rằng, cắt tóc máu sẽ giúp tóc nhanh mọc và mọc dày hơn.

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, được hình thành từ khi em bé chưa chào đời. Bắt đầu từ tuần thứ 24 của thai kỳ trở đi, tóc máu được hình thành và phát triển dài ra cho đến khi em bé chào đời. Chúng có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ, giữ ấm phần đầu và lớp tóc này cũng sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho lớp tóc thực thụ khi lớn.

Nên hay không cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Nhiều gia đình cho rằng cắt tóc máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên còn băn khoăn trong việc này. Nếu cắt thì nên thực hiện vào thời gian nào là phù hợp?

Chúng ta cần hiểu rằng, cắt tóc cho trẻ chỉ giống như cắt cỏ. Nghĩa là chỉ cắt được phần thân tóc trên da đầu, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến số lượng nang tóc nằm ở dưới da đầu.

toc mau

Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể cho thấy việc cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc trẻ mọc dày và đen hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, tóc trẻ sơ sinh mọc thưa, dày, xoăn hay thẳng đều được quyết định bởi yếu tố di truyền.

Tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc như tóc bình thường nên sẽ rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này diễn ra không được đồng đều, vì sợi nào dài ra trước sẽ rụng trước. Và đương nhiên tóc mới sẽ mọc trước và sợi nào dài ra sau sẽ rụng sau, tóc trưởng thành thay thế cũng sẽ mọc sau.

Khi trẻ 3 tháng tuổi, vùng tóc sau đầu của trẻ sẽ tự rụng và thay tóc mới, hiện tượng này dân gian chúng ta hay gọi là rụng tóc vành khăn. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, không cần lo ngại.

Vì thế, việc cắt tóc máu sớm hay không cắt cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt tỉa bớt tóc nếu có những sợi dài vướng víu, ảnh hưởng đến cảm giác của trẻ.

toc mau

Nếu tóc máu không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ thì chúng ta nên để tự nhiên, không nên cắt.  Bởi vì khi dưới 1 tuổi, thóp của trẻ vẫn chưa liền, việc cắt tóc máu làm mỏng tóc không có lợi cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Bên cạnh đó, nếu động tác cắt của người lớn không cẩn thận có thể gây trầy xước, tổn thương vùng da đầu non nớt của trẻ.

Quy trình cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Để quá trình cắt tóc cho trẻ sơ sinh diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn cha mẹ cần thực hiện như sau:

  • Phụ huynh cần làm ẩm tóc trẻ bằng khăn giấy ướt hoặc sử dụng miếng bông gạc được thấm trong nước ấm.
  • Sau đó, sử dụng ngón giữa và ngón trỏ để giữ mái của trẻ. Người mẹ khi cắt tóc cho trẻ cần để bàn tay nằm trên đầu bé. Đây cũng là tư thế giúp mẹ có thể kiểm soát được chuyển động của trẻ và thực hiện thao tác nhanh.

toc mau

Đặc biệt, tóc máu của trẻ sơ sinh, tuyệt đối không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi. Đặc biệt, nên tránh việc cắt tóc khi trẻ đang ngủ có thể khiến trẻ bị hoảng sợ hơn khi giật mình giữa chừng và tỉnh dậy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sợ cắt tóc hơn, thậm chí không cẩn thận còn có thể gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.

 

 

Nguồn : bau.vn