Cây lạc tiên: Liệu có tác dụng đặc biệt nào đối với mẹ bầu?

Tác dụng của cây lạc tiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bà bầu có dùng được loại cây này không?

Cây lạc tiên, còn có tên gọi khác là dây nhãn lồng, tên khoa học là passiflora incnata thuộc họ tầm gửi, thân leo lâu năm. Thảo dược có nguồn gốc từ miền Đông Nam của Bắc Mỹ này giúp bổ sung trong việc điều trị chứng lo âu, mất ngủ, động kinh và chứng cuồng loạn.

cây lạc tiên

Hoa, lá và thân của cây đều được dùng làm dược liệu. Hiện nay, hoa lạc tiên được dùng trong y học dưới dạng dịch truyền, trà, dịch chiết và cồn thuốc để điều trị một số chứng bệnh.

Ngoài điều trị chứng mất ngủ, cây lạc tiên còn có thể giúp điều trị các chứng bệnh dưới đây.

Giảm căng thẳng, lo lắng trước khi phẫu thuật

Nghiên cứu cho thấy khi uống hoa lạc tiên trước khi phẫu thuật khoảng 30-90 phút có thể giúp làm giảm lo lắng. Trong thực tế, hoa này có thể hoạt động hiệu quả như một số phương pháp điều trị lo lắng trước khi phẫu thuật khác như melatonin hoặc midazolam.

cây lạc tiên

Chống viêm

Nghiên cứu cũng phát hiện hoa lạc tiên có tác dụng chống viêm.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Các hoạt chất của cây lạc tiên có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh cho phụ nữ.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ tham gia uống thảo dược được chiết xuất từ cây lạc tiên, sau 3-6 tuần đã giảm đáng kể các triệu chứng đau đầu, trầm cảm, mất ngủ và tức giận so với nhóm không dùng thảo dược này.

Giảm cơn động kinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng hợp chất pasipay có thành phần từ cây lạc tiên giúp hạn chế các cơn co giật ở bệnh nhân mắc chứng động kinh.

Tác dụng phụ 

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt trong việc điều trị một số loại bệnh song cây lạc tiên cũng dễ gây ra vài tác dụng phụ cho người dùng, bao gồm:

  • Buồn ngủ
  • Chóng mặt
  • Cảm giác hồi hộp
  • Tim đập nhanh

Nguồn : Sức khỏe 24h