Cháo gấc tươi đậu xanh cho bé ăn dặm – Dinh dưỡng cho đôi mắt của trẻ

Gấc là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ. Để thay đổi khẩu vị và bổ sung dưỡng chất cho bé trong thời kì ăn dặm, cháo gấc tươi nấu với đậu xanh là món ăn nên được các mẹ bổ sung vào thực đơn cho bé.

Món cháo gấc tươi đậu xanh là món ăn rất bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Các mẹ biết không, trong dầu gấc, hàm lượng chất béo, vitamin A và vitamin E rất dồi dào. Đây đều là các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho khả năng hấp thu của những bé ốm yếu, còi cọc. Ngoài hàm lượng chất béo, vitamin A và vitamin E ra, dầu gấc còn là nguồn cung cấp Omega 3 và omega 6 rất tuyệt vời. Lượng vitamin A có trong dầu gấc sẽ là nguồn dưỡng chất giá trị cho đôi mắt của bé. Đặc biệt đây là nguồn dưỡng chất tự nhiên, dễ hấp thu và không gây độc hại cho cơ thể bé.

Những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp tăng sức đề kháng tốt cho trẻ để chống lại bệnh vặt theo mùa mà quan trọng hơn cả là thúc đẩy trí não bé phát triển thông minh hơn.

cháo gấc tươi đậu xanh

Quả gấc

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 60 gr gạo
  • 30 gr đậu xanh
  • 5 hạt gấc nếp to
  • Gia vị: muối (có thể không cho), dầu ăn cho bé.

Các bước nấu cháo gấc

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo tẻ và đậu xanh đãi sạch với nước lạnh, nhặt bỏ sạn/trấu nếu có. Sau đó bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. (nếu bạn muốn nhanh có thể ngâm với nước nóng trong 1 giờ) , khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Sau đó đãi gạo và đậu xanh để đảm bảo không bị sạn. Lưu ý: ngâm đậu xanh và gạo tẻ riêng.

– Đối với gấc. Bạn nên chọn quả gấc chín vừa rồi bổ đôi ra lấy tầm 6-7 hạt gấc, phần còn lại dùng không hết bạn bỏ tủ lạnh dùng dần. Hạt gấc tách lấy màng ngoài rồi cắt nhỏ.

cháo gấc tươi đậu xanh

Cháo gấc tươi đậu xanh cho bé ăn dặm – Dinh dưỡng cho đôi mắt của trẻ

+ Bước 2: Nấu cháo gấc

  • Gạo và đậu xanh cho vào nồi, thêm nước ninh cháo chín nhừ.
  • Trong khi chờ ninh gạo, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi và thả màng gấc vào đun trong thời gian 5 phút, gấc đã được chín bạn có thể tắt bếp.
  • Cho gấc vào nồi cháo và quấy đều. Bạn tiếp tục nấu cháo trong thời gian 5 phút nữa để cháo được nhừ. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Nếu bé nhà bạn mới tập ăn dặm, để an tâm hơn mẹ có thể cho cháo gấc tươi đậu xanh vào xay nhuyễn hoặc lọc qua rây cho mịn sau đó hâm nóng cháo để bé ăn ngon và dễ dàng hơn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng