Chị em có biết 5 thực phẩm gây hại cho mắt chưa?

Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho mắt mà có thể bạn không biết, hãy cùng Bầu tìm hiểu nhé.

1. Nước ngọt

Theo Alternative Daily, nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo, tăng nguy cơ cao huyết áp và nồng độ triglycerid. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những vấn đề này đặc biệt gây hại tới hệ thống tim mạch và đôi mắt.

Đồng loạt 4 thành phố tại Mỹ đánh thuế nước ngọt, Pepsi và Coca-Cola phải

2. Đường

Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.

Bạn đã biết bổ sung đường đúng cách cho cơ thể chưa?

3. Bánh quy

Theo Good Morning America, một nghiên cứu mới cho thấy chất béo thực vật, không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch, tạo áp lực tới các tế bào bên trong mắt. Khi dòng chảy của máu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực.

Biscuit và cookie – Bạn đã biết cách phân biệt?

4. Bơ thực vật

Nhiều người cho rằng margarin là sự lựa chọn lành mạnh vì có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, cũng như các loại bơ khác, margarin cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn. Trong quá trình hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa, gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể nói chung và đôi mắt nói riêng.

Bơ thực vật là gì? Chúng tốt hay xấu? – Thực phẩm sạch 3F

5. Thực phẩm chiên rán

Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên rán có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, nhiệt độ nóng khi chiên rán làm thay đổi cấu trúc, giảm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Nguy hại khi sử dụng giấy báo để thấm dầu từ thực phẩm chiên

6. Hành,tỏi,ớt

Ăn một ít hành, tỏi sẽ có lợi và còn có thể phòng bệnh, nhưng ăn nhiều, dài ngày thậm chí trở thành món ăn ưa thích thì lại có hại. Đặc biệt là những người bệnh về mắt thì tốt nhất là kiêng hành tỏi, tục ngữ có câu “hành tỏi hại mắt” đó là sự khẳng định đã được mọi người kiểm nghiệm qua thực tiễn. Hành tỏi thuộc loại kích thích cay nóng nên có thể tổn gan hao huyết, có ảnh hưởng đối với người bệnh mắt, đối với người không bị bệnh mắt khi ăn uống nhiều có thể khiến thị lực giảm sút, mắt nhìn mờ, với người bệnh mắt có thể khiến bệnh thêm nặng.

Nguồn : bau.vn