Chị em bị lạc nội mạc tử cung: Mức độ nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe?

Chị em bị lạc nội mạc tử cung tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng là một trong những nguyên nhân gây đau trong kỳ kinh nguyệt và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Bị lạc nội mạc tử cung là gì?

Trường hợp chị em bị lạc nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bao phủ bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi trong thai kỳ, lớp niêm mạc này chịu tác động của nội tiết tố nữ estrogen, do đó, hàng tháng khi nồng độ estrogen suy giảm, lớp lót này bị bong ra tạo thành kinh nguyệt.

bi lac noi mac tu cung

Như vậy lớp niêm mạc này chỉ có trong buồng tử cung. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân nào đó khiến những niêm mạc này nằm ở ngoài buồng tử cung thì được gọi là lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, các chị em cần phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi cảm thấy bất kỳ có dấu hiệu bất thường cần lập tức đi khám khám.

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung đó là: Trong kỳ kinh nguyệt, một chút máu và mô có thể thoát ra khỏi âm đạo vào khoang chậu, bên trong bụng dưới. Ở phụ nữ từng quan hệ tình dục, nguyên nhân có thể là do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại.

Đối với phụ nữ sau sinh, lạc nội mạc tử cung có thể là hậu quả do quá trình mổ lấy thai hoặc can thiệp vào lòng tử cung làm cho niêm mạc tử cung rơi vào ổ bụng.

Những dấu hiệu cảnh báo bị bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường không có triệu chứng rõ rệt, dễ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu thông thường của phụ nữ khi hành kinh. Bạn có thể mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nếu:

Bạn bị đau trước và/hoặc trong kỳ kinh, không hết sau một hoặc hai ngày đầu tiên. Ở một số phụ nữ, có cảm giác đau rất nặng và họ phải nghỉ học hoặc nghỉ làm.
Cũng có những chị em đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi vệ sinh. Một số phụ nữ đau ở bụng dưới, ở một trong hai bên hoặc ở lưng.
Thậm chí có những chị em bị đau đầu, mệt mỏi, đau ngực thời điểm hành kinh.
Có trường hợp vẫn có cảm giác buồn hoặc lo lắng trong thời gian dài hoặc đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Nếu chị em mắc phải căn bệnh này sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bị lạc nội mạc tử cung lại gây ra những cơn đau dữ dội trong thời gian hành kinh, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo sau quan hệ, có máu trong phân hoặc nước tiểu, …

Lạc nội mạc tử cung cũng gây nên tình trạng viêm nhiễm làm dính vùng tiểu khung, hai vòi tử cung bị xoắn vặn hoặc bị viêm gây xơ cứng, gây khó khăn cho quá trình rụng trứng, thụ thai.

Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Khoảng 30% phụ nữ gặp phải bệnh lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn khi mang thai. Vô sinh do lạc nội mạc tử cung có thể liên quan đến một số nguyên nhân. Đầu tiên là nếu lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến buồng trứng và/hoặc ống dẫn trứng.

Một quả trứng phải đi từ buồng trứng, qua ống dẫn trứng và đến tử cung để thụ tinh trước khi cấy vào niêm mạc tử cung. Nếu một phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung trong niêm mạc ống dẫn trứng, mô có thể giữ cho trứng không đi đến tử cung.

bi lac noi mac tu cung

Lạc nội mạc tử cung có thể làm hỏng trứng hoặc tinh trùng. Trong khi các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao điều này xảy ra, một giả thuyết cho rằng lạc nội mạc tử cung gây ra mức độ viêm lớn hơn trong cơ thể. Lúc này, cơ thể giải phóng các hợp chất có thể làm hỏng hoặc phá hủy trứng, tinh trùng. Điều này có thể khiến người bệnh khó có thể mang thai.

Lạc nội mạc tử cung khiến người bệnh có thể gặp khó khăn để thụ thai, tuy nhiên hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai mà không cần bất kỳ sự trợ giúp y tế nào. Đối với những phụ nữ được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung nặng (giai đoạn III/ IV) muốn mang thai, khoảng 75% sẽ có thể làm điều đó – hai phần ba là mang thai tự nhiên và một phần ba mang thai với sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tóm lại, điều quan trọng cần nhớ là phần lớn những người mắc lạc nội mạc tử cung vẫn có thể mang thai bình thường. Khoảng một phần ba phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung gặp rắc rối với khả năng sinh sản và phải có sự hỗ trợ y tế để có thai.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng