Cho con dùng ti giả có thực sự tốt? Một số giải đáp của chuyên gia về ti giả

Ti giả hay núm vú giả là đồ vật quen thuộc đối với trẻ sơ sinh, tuy nhiên chúng lại có nhiều tác hại mà các mẹ bỉm có thể không ngờ đến.

Ti giả là vật dụng cho trẻ sơ sinh làm dịu bản thân khi không bú sữa mẹ hoặc bú bình. Núm vú giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ và giúp em bé nằm yên. Tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây hại.

Một số lợi ích của ti giả

Thông thường khi nuôi trẻ sơ sinh, ti giả sẽ là đồ vật không thể thiếu. Sử dụng núm vú giả trong những giấc ngủ ngắn giúp trẻ giảm nguy cơ bị SIDS. Ngoài ra nó đáp ứng phản xạ – nhu cầu bú tự nhiên của trẻ. Trẻ sẽ có thể ngậm ti giả sau khi đã bú sữa mẹ hoặc bú bình xong. Bên cạnh đó, ti giả cũng giúp trẻ thư giãn, kiểm soát cảm xúc và an toàn hơn. Đó là lí do khi trẻ khóc cha mẹ thường cho ngậm ti giả.

ti gia

Nguy cơ tiềm ẩn của việc sử dụng núm vú giả thường xuyên

1. Ti giả khiến bé lười bú

Ngậm ti giả quá thường xuyên sẽ khiến bé sơ sinh lười ti mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình cần thời gian nhất định. Tuy nhiên việc cho trẻ dùng ti giả quá sớm sẽ khiến trẻ không còn hứng thú với việc bú mẹ và mất cảm giác ngon miệng. Theo chuyên gia, trẻ dùng núm giả nhiều sẽ buộc phải cai sữa sớm hơn so với các bé cùng trang lứa.

Ai cũng biết sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ. Nếu phụ thuộc núm giả, hệ miễn dịch của bé sẽ bị suy yếu, dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, thiếu dinh dưỡng. Nên cho bé tập bú mẹ một tháng rồi mới dùng ti giả.

2. Trẻ phụ thuộc núm giả

Ngậm ti có thể là thói quen khó bỏ của trẻ. Khi không có núm giả, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và cáu gắt. Các bé sẽ bực bội, quấy khóc, không chịu ngủ yên giấc, thậm chí là bỏ bữa.

ti gia

3. Gây các vấn đề về răng và tai

Các chuyên gia cảnh báo rằng ti giả có thể gây nên các vấn đề về răng và tai đối với trẻ. Trẻ có thể mắc khả năng nhiễm trùng tai. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến răng sữa. Không nên cho trẻ sử dụng núm giả lâu dài, đặc biệt là trước 2 tuổi. Sử dụng núm giả thường xuyên sẽ khiến răng cửa bên trên và bên dưới của trẻ có thể bị mọc nghiêng.

Bên cạnh đó, núm giả cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc hàm của trẻ. Bé sẽ dễ gặp hiện tượng răng mọc lệch, lệch hàm, trề môi. Mẹ cần đặc biệt lưu ý về vấn đề này.

4. Ngậm ti giả khiến trẻ chậm nói

Ít mẹ biết rằng, ti giả có thể khiến trẻ chậm nói. Ngậm núm giả thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của lưỡi trẻ. Đó là nguyên nhân gây chậm nói hoặc nói ngọng ở trẻ. Các cảm xúc thông thường như vui, buồn cũng sẽ bị hạn chế.

5. Núm giảvgây nhiễm khuẩn cho trẻ

Thông thường những chiếc núm giả làm bằng nhựa sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Chúng tiếp xúc trực tiếp với miệng vào đi vào đường ruột của trẻ. Nếu vô tình bị rơi hoặc không đảm bảo vệ sinh, các vi khuẩn trong núm giả sẽ tấn công vào cơ thể trẻ.

ti gia

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng núm giả

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên lựa chọn các loại ti chất lượng. Mẹ không nên cho bé ngậm ti quá lâu mà chỉ một số thời điểm nhất định khi pha sữa, trước khi ngủ.

Sau khi mua ti giả về mẹ nên luộc trong nước sôi để vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt cha mẹ phải chọn loại núm giả phù hợp với khuôn miệng trẻ. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng và cấu trúc hàm.

Theo chuyên gia, mẹ tuyệt đối không sử dụng các nhãn hiệu có chứa bisphenol-A (BPA). Đây là chất được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ nhựa tuy nhiên lại là nguyên nhân gây ung thư, rối loạn sinh sản, tiểu đường…

Nguồn : bau.vn

Điểm nhấn “khác biệt” trong dòng tã bỉm được thiết kế riêng cho trẻ em Việt
Điểm nhấn “khác biệt” trong dòng tã bỉm được thiết kế riêng cho trẻ em Việt

Trẻ sơ sinh có làn da vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị dị ứng, mẩn ngứa. Nên việc lựa chọn tã bỉm cho con là điều khiến các bậc phụ huynh băn khoăn nhiều nhất. Mua tã bỉm cho trẻ loại nào là tốt? Loại nào vừa thoáng khí mà ít bị hăm tã? Dòng bỉm nào tốt mà rẻ? Bỉm thiết kế dành riêng cho trẻ em Việt Nam khác biệt gì so với các sản phẩm bỉm khác trên thị trường. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp những băn khoăn này!