Dùng núm ti giả cho bé: Sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả

Việc dùng núm ti giả cho bé làm nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Nhiều người cho rằng không nên sử dụng núm ti giả cho bé nhưng sự thật không hẳn đã như vậy.

Núm ti giả là một trong những vật dụng nhỏ bé nhưng là trợ thủ đắc lực của rất nhiều bậc phụ huynh trong quá trình chăm con. Một số bà mẹ cho rằng, núm vú giả là vật dụng để dỗ con, giúp bé bớt quấy khóc, mau đi ngủ để mẹ rảnh rang hơn. Tuy nhiên, một số mẹ cho rằng núm ti giả chỉ là vật trợ giúp, không cần thiết, không những khó vệ sinh mà còn có thể khiến trẻ bị lệ thuộc nên không cần chuẩn bị.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, núm ti giả sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Để bé hình thành thói quen thở bằng mũi

Trẻ sơ sinh vài tháng tuổi vẫn chưa biết cách thở bằng mũi. Một số trẻ đã quen thở bằng miệng. Với núm ti giả, chúng không thể mở miệng. Vì vậy chúng được học cách thở bằng mũi một cách tự nhiên. Bé ngậm núm ti giả không chỉ ngủ ngon hơn mà còn hạn chế thói quen thở bằng miệng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt sau này.

dung num ti gia

Giúp dỗ dành trẻ khi bé quấy khóc

Thực ra nguyên lý của việc sử dụng núm ti giả rất đơn giản, đó là mô phỏng trạng thái của mẹ khi bú, để bé cảm thấy quen thuộc, từ đó đóng vai trò làm giảm bớt sự phấn khích hay căng thẳng của bé. Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng sử dụng núm vú giả đều hiểu rằng khi bé không ổn định về mặt cảm xúc, hay cáu kỉnh thì núm ti giả giúp trấn an bé.

Giúp bé ngủ ngon hơn

Ngoài tác dụng dỗ dành bé, núm ti giả còn giúp bé mau đi vào giấc ngủ hơn. Đồng thời, mẹ cần cần lưu ý bỏ núm ti giả ra khỏi miệng bé kịp thời khi bé ngủ say.

Chú ý khi dùng núm ti giả

Đầu tiên là thời gian sử dụng, mẹ chỉ nên cho bé sử dụng núm ti giả trong vòng 1-6 tháng

Đối với những trẻ bú mẹ, mẹ nên cho trẻ dùng núm ti giả sau khi bé đầy tháng.

Đối với những bé bú bình, mẹ nên cho bé dùng núm ti giả sớm hơn một chút.

Sau khi bé tròn 6 tháng tuổi, bé đã quen với nếp ngủ, có khả năng nhận thức tốt hơn thì việc dùng núm ti giả cũng ít quan trọng hơn. Trước khi trẻ được hai tuổi, cha mẹ phải cho trẻ cai núm ti giả càng sớm càng tốt kẻo làm ảnh hưởng đến sự phát triển mầm răng của bé.

Thứ hai là tần suất sử dụng núm ti giả

Cha mẹ nên hiểu một quan niệm rằng, núm ti giả không thể thay thế vai trò của cha mẹ. Vì vậy cha mẹ cần kiểm soát tần suất sử dụng núm ti giả của con. Đừng lấy núm ti giả ra để dỗ trẻ ngay khi trẻ mất kiểm soát. Đặc biệt khi trẻ đã ngủ phải đưa núm ti giả ngoài kịp thời.

dung num ti gia

Cuối cùng, vệ sinh sạch sẽ núm ti giả sau khi sử dụng

Các mẹ đều biết rằng tất cả những gì trẻ cho vào miệng đều cần phải được vệ sinh cẩn thận và núm ti giả cũng không ngoại lệ. Việc vệ sinh sau khi sử dụng phải tỉ mỉ, sau khi vệ sinh cẩn thận phải để núm ti giả ở nơi thoáng mát cho khô ráo.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của bé, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại núm ti giả khiến nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy bối rối khi lựa chọn vì vậy cha mẹ nên chọn sản phẩm chính hãng để sử dụng.

Nguồn : Sức Khỏe 24h