Choáng ngợp với những công trình thang máy ngoạn mục nhất thế giới

Những chiếc thang máy độc đáo đôi khi không chỉ là phương tiện giúp con người dễ dàng di chuyển mà chúng còn mang đến những trải nghiệm thú vị.

Thang máy thông thường có kiểu dáng là hình hộp chữ nhật được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng với mục đích để chở người lên xuống theo phương thẳng đứng, thế nhưng trên thế giới có những cầu thang máy độc đáo được thiết kế, sản xuất và lắp đặt với hình dáng khá lạ mắt.

Thang máy Aquadom

thang may doc dao

Aquadom là một bể cá hình trục cao 25m được xây dựng và hoàn thành vào năm 2004 tại Radisson Blu Hotel ở Berlin-Mitte, Đức với tổng kinh phí đầu tư vào khoảng 12.8 triệu Euro.

Điều đặc biệt nằm ở việc kiến trúc sư đã bố trí một chiếc thang máy ngay chính lõi của bể cá khổng lồ này. Toàn bộ vách cabin là kính cường lực trong suốt thay vì vật liệu inox thông thường, chính vì thế mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách mỗi khi sử dụng thang, giống như họ đang chìm đắm giữ đại dương bao la với nước và cá.

Aquadom hiện được ghi nhận là bể cá hình trụ lớn nhất thế giới vơi đường kính 11m, sức chứa lên tới 1 triệu lít nước, là nơi sinh sống của 50 loài cái với số lượng hơn 1500 cá thể. Trải nghiệm chiếc thang máy độc đáo này được miêu tả là “Cuộc du hành giữa đại dương bằng thang máy”.

Thang máy Hammetschwand 

thang may doc dao

Hammetschwand Lift ở Burgenstock, Thụy sĩ là thang máy bên ngoài trời cao nhất châu Âu, khoảng 499 feet (tương đương 153m). Đặc biệt, vị tró lắp đặt thang máy Hammetschwand là trên núi đá, suốt hành trình 153m thì có 14m nằm trong lòng núi.

Chiếc thang máy này là một địa đểm tuyệt vời để nhìn ra mặt hồ Lucerne, nằm trên cao nguyên Burgenstock. Với tốc độ gần 3 m/s, hành trình tới độ cao 153 m được thực hiện chỉ trong vòng chưa tới 1 phút, chiếc tháng máy độc đáo Hammetschwand này hiện vẫn đang nắm giữ kỷ lục thang máy có vận tốc nhanh nhất thế giới.

Thang máy ở Gateway Arch

thang may doc dao

Gateway Arch hay còn được gọi là “Cổng vào miền tây”, là công trình cao vòm parapol được làm bằng thép không gỉ tọa lạc ở Missouri, Mỹ.

Gateway Arch cao 192m, là kiến trúc vòm cao nhất thế giới. Được khởi công năm 1963 và hoàn thành vào năm 1965, chính thức mở cửa đón du khách năm 1997, công trình được xây dựng để kỷ niệm việc Hoa Kỳ mở rộng về phía Tây.

Để lên đến đỉnh cổng vòm cao 192 m ở St Louis (Missouri, Mỹ), du khách sẽ đi bằng thiết bị được thiết kế kết hợp thang máy với nguyên lý bánh xe Ferris có 16 toa xe hình trụ, chứa 5 hành khách/toa và hành trình lên đến đỉnh mất 4 phút.

Thang máy Santa Justa

thang may doc dao

Santa Justa (Hay Elevator de Santa Justa hay do Carmo) là một chiếc thang máy cao 45m đặt tại thành phố Lisbon, trên đường Santa Justa, Bồ Đào Nha. Chiếc thang máy này được dùng để chuyên trở người dân từ thị trấn lên đường trên cao của quảng trường Carmo.

Thang máy Santa Justa được trang trí theo phong cách Neogothic với những hình tượng khác nhau ở mỗi tầng.

Nguồn : bau.vn