Chứng viêm khớp khi mang thai và những điều cần biết

Cơ thể phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất cũng như tinh thần khi mang thai. Viêm khớp khi mang thai là một trong những ảnh hưởng của thay đổi ấy.

Viêm khớp là chứng bệnh mà nhiều người mặc định rằng chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Dù không quá phổ biến nhưng tình trạng viêm khớp này cũng có thể xảy ra khi mang thai. Nó sẽ xuất hiện với một vài biểu hiện nhẹ và sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi thai nhi trong bụng lớn lên.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp khi mang thaiviem khop khi mang thai

Nguyên nhân viêm khớp khi mang thai đến từ các thay đổi trong cơ thể mẹ bầu dẫn đến một số dạng viêm khớp nhất định.

Một trong số dạng viêm khớp đó chính là do sự thoái hóa diễn ra trong sụn khớp và quá trình cơ thể bị kéo giãn. Khi mang thai, mẹ bầu tăng cân dẫn tới tình trạng các khớp lớn như hông, đầu gối và mắt cá chân phải chịu một tải trọng nặng nề. Về lâu dài, đây chính là các yếu tố này sẽ là nguy cơ dẫn tới viêm khớp khi mang thai.

Viêm khớp dạng thấp cũng là một tình trạng mà bà bầu có nguy cơ gặp phải. Nó là hậu quả từ phản ứng của hệ thống miễn dịch đến cơ thể nhằm vào lớp lót của khớp, dẫn tới viêm. Tuy nhiên, nếu thai phụ mắc viêm khớp dạng này thì đừng quá lo lắng vì các triệu chứng sẽ giảm dần sau khi sinh.

Nguyên nhân đau khớp cũng có thể xảy ra nếu như thai phụ chẳng may bị tai nạn. Khi mang thai, sự đổi đột ngột về thể chất sẽ rất dễ khiến bà bầu bị ngã hoặc va vào các đồ vật xung quanh. Trường hợp này có thể ảnh hưởng tới khớp. Khi đó, các cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện và có thể trở nên nghiêm trọng do di chuyển bị hạn chế trong thai kỳ. Nếu như không được chăm sóc kịp thời sẽ biến thành viêm khớp khi mang thai.

Các dấu hiệu viêm khớp khi mang thaiviem khop khi mang thai

  • Xuất hiện những cơn đau dữ dội ở đầu gối
  • Cơ bắp chân bị tê và co thắt
  • Đi bộ khó khăn
  • Dễ kiệt sức và mệt mỏi cũng là dấu hiệu cho biết hệ thống miễn dịch đang chống lại cơ thể
  • Chân tay bị phù nề

Các nguy cơ có thể gặp phải nếu bị viêm khớp khi mang thai

  • Trẻ sơ sinh chào đời sẽ nhỏ hơn bình thường
  • Nếu thai phụ bị viêm khớp dạng thấp thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh nướu cao
  • Viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây ra tiền sản giật gia, nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong.

Biện pháp hỗ trợ mẹ bầu bị viêm khớp

Châm cứu

Châm cứu có thể giúp mẹ bầu giảm các cơn đau do viêm khớp ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn những cơ sở thực hiện có điều kiện vệ sinh y tế và bác sĩ có chuyên môn trình độ cao nhé.

Massageviem khop khi mang thai

Mẹ bầu sẽ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều sau một ngày dài nếu được xoa bóp với tinh dầu. Mùi hương nhẹ nhàng khi kết hợp massage khớp cùng tinh dầu cũng giống như một đặc tính trị liệu giúp giảm đau và khiến mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hợn.

Bổ sung omega-3

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, ngũ cốc, hoặc viên nang dầu cá trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp mẹ bầu giảm viêm khớp và giảm đau.

Nguồn : bau.vn